MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Cho robot đi…trồng rau, Trung Quốc lại gây ngỡ ngàng với trình độ công nghệ đỉnh cao khi ra mắt mô hình trang trại như ‘chung cư 20 tầng’ đầu tiên của thế giới

05-12-2023 - 09:33 AM | Tài chính quốc tế

Cho robot đi…trồng rau, Trung Quốc lại gây ngỡ ngàng với trình độ công nghệ đỉnh cao khi ra mắt mô hình trang trại như ‘chung cư 20 tầng’ đầu tiên của thế giới

Dự án này của Trung Quốc là trang trại thẳng đứng có 20 tầng, cao nhất thế giới tính đến nay và sử dụng công nghệ tự động hàng đầu trong ngành.

CGTN đưa tin, Trung Quốc đã đạt bước tiến mới trong phát triển trang trại thẳng đứng (vertical farming) khi ra mắt nhà máy rau tự động đầu tiên ở Thành Đô, tỉnh Tứ Xuyên. Trang trại thẳng đứng được cho là tương lai của ngành nông nghiệp vì nó giúp tiết kiệm không gian đất đai đáng kể.

Theo Gan Bingcheng, phó giám đốc viện nghiên cứu xây dựng trang trại, dự án này của Trung Quốc là trang trại thẳng đứng có 20 tầng, cao nhất thế giới tính đến nay và sử dụng công nghệ tự động hàng đầu trong ngành. Tương tự các mô hình thông thường, trang trại của Trung Quốc được xây trong nhà với các dãy kệ lớn và hàng trăm bộ đèn LED. Cây trồng được sinh trưởng trong một không gian được ví như “tòa nhà chung cư 20 tầng” với những khu vực được thiết kế riêng theo nhu cầu.

Cho robot đi…trồng rau, Trung Quốc lại gây ngỡ ngàng với trình độ công nghệ đỉnh cao khi ra mắt mô hình trang trại như ‘chung cư 20 tầng’ đầu tiên của thế giới - Ảnh 1.

Dù có nhiều lợi ích nhưng trang trại thẳng đứng cũng còn nhiều hạn chế. Ví dụ, nếu ở trang trại ngang thông thường, các cây trồng sẽ nhận được lượng nước và ánh sáng mặt trời như nhau. Còn đối với trang trại thẳng đứng, không gian sẽ chật hẹp và gặp nhiều vấn đề hơn một chút.

Tuy nhiên, theo báo cáo của China Media Group (CMG), nhóm nghiên cứu ở Viện nông nghiệp đô thị (IUA) thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc (CAAS) đã giải quyết được vấn đề này. Được biết, trang trại ở Thành Đô sẽ sử dụng robot, từ đó có thể trồng và thu hoạch xà lách chỉ trong 35 ngày. Điều này là nhờ hệ thống vận hành dựa trên trí tuệ nhân tạo (AI) - có thể điều chỉnh ánh sáng và lượng phân bón cung cấp cho cây.

Cho robot đi…trồng rau, Trung Quốc lại gây ngỡ ngàng với trình độ công nghệ đỉnh cao khi ra mắt mô hình trang trại như ‘chung cư 20 tầng’ đầu tiên của thế giới - Ảnh 2.

Wang Sen, nhà nghiên cứu ở IUA, cho biết: “Chúng tôi có thể kết hợp nhiều loại ánh sáng đỏ, xanh, vàng, cận cực tím và cận hồng ngoại cho những giai đoạn khác nhau của vòng đời phát triển thực vật. Chúng tôi đã xây dựng cơ sở dữ liệu 1.300 cách kết hợp cho 72 loại cây trồng”.

Theo Wang, kết quả nghiên cứu ban đầu của cả đội không tìm ra khác biệt đáng kể nào giữa cây trồng trong phòng thí nghiệm và cây từ trang trại truyền thống. Trang trại trong nhà này có thể sản xuất rau củ nhanh hơn nhiều bất kể môi trường xung quanh, giúp chúng trở thành mô hình lý tưởng đối với khu vực thành thị, đất hoang và sa mạc. Li Zonggeng, trợ lý nghiên cứu ở IUA nói rằng họ có thể thu hoạch hơn 10 vụ mùa rau mỗi năm, rất hiệu quả.

Các nhà nghiên cứu cũng cho rằng trang trại thẳng đứng sẽ đóng vai trò như cơ sở thúc đẩy nhân giống, rút ngắn thời gian nhân giống lúa mì, bông và đậu tương ít nhất 50%. Với công nghệ mới, họ cũng không phải tới những khu vực nhiệt đới như Hải Nam của Trung Quốc vào mùa đông, giúp tiết kiệm nhiều tài nguyên trong quá trình nhân giống.

Phía IUA cũng nói họ đang đàm phán với các công ty như Foshan NationStar Optoelectronics để thương mại hóa trang trại thẳng đứng của mình.

Tham khảo CGTN

Bạch Linh

Nhịp sống thị trường

Trở lên trên