MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Cho vay lãi suất 0%, công ty tài chính chấp nhận không có lợi nhuận?

21-09-2018 - 18:48 PM | Tài chính - ngân hàng

Nghe đến tín dụng tiêu dùng, người ta hay liên tưởng đến việc phải vay lãi suất cao, nhưng bên cạnh đó cũng có những gói sản phẩm lãi suất cực thấp, phổ biến và được quan tâm nhất là cho vay trả góp lãi suất 0%.

Cho vay tiêu dùng lãi suất 0%

Thu nhập người dân tăng nhanh, nhu cầu chi tiêu lớn đã tạo điều kiện cho mảnh đất tín dụng tiêu dùng ngày càng phát triển tại Việt Nam. Các ngân hàng, công ty tài chính cũng đua nhau tung ra các gói sản phẩm, dịch vụ để thu hút lôi kéo khách hàng. Nghe đến tín dụng tiêu dùng, người ta hay liên tưởng đến việc phải vay lãi suất cao, nhưng bên cạnh đó cũng có những gói sản phẩm lãi suất cực thấp, phổ biến và được quan tâm nhất là cho vay trả góp lãi suất 0%. Khách hàng đã đặt ra không ít thắc mắc xung quanh con số 0% này, chẳng hạn như công ty tài chính sẽ lấy lợi nhuận từ đâu và có phải lãi suất 0% kèm các chính sách hỗ trợ khác thì giá sản phẩm sẽ bị đẩy lên nhiều?

Tại buổi tọa đàm với chủ đề "Đi tìm giải pháp đẩy lùi tín dụng đen" do CafeF phối hợp báo điện tử Trí thức trẻ tổ chức ngày 20/9, ông Đoàn Xuân Phong, Đại diện kinh doanh miền Bắc Fe Credit cho hay, trên thực tế, khách hàng là người được lợi nhất khi tham gia chương trình ưu đãi lãi suất 0%-1% và trả trước 0 đồng. 

Ông nói, các công ty tài chính như Fe Credit sẽ hợp tác với các đối tác, nhà cung cấp triển khai thường xuyên chương trình ưu đãi lãi suất 0%-1% đem lại lợi ích đồng thời cho cả 3 bên: Khách hàng - Đối tác và Fe Credit. Trong đó khách hàng là đối tượng được lợi nhiều nhất vì có thể sở hữu được các thiết bị công nghệ, điện máy với giá thành đã được niêm yết. Khách hàng chỉ cần thanh toán khoản trả góp chia nhỏ theo từng tháng và không phải trả lãi suất. Đối tác và công ty có thể chia sẻ chi phí hoạt động, giảm lợi nhuận đầu vào nhưng lợi ích từ việc tiếp cận được số lượng khách hàng tham gia cao hơn và từ đó nâng cao tổng doanh số bán hàng để bù chi phí ưu đãi.

Nói một cách đơn giản, người tiêu dùng có nhu cầu và được đáp ứng, nhà sản xuất cung ứng sản phẩm cho nhà cung cấp để có thể bán được nhiều hàng hóa hơn, Fe Credit sẽ đóng vai trò cầu nối giúp khách hàng và nhà cung cấp đến gần nhau hơn từ đó tạo nên một nền tảng cân bằng và vững chắc góp phần thúc đẩy kinh tế phát triển.

Cho vay lãi suất 0%, công ty tài chính chấp nhận không có lợi nhuận? - Ảnh 1.

Trong khi đó, ông Vũ Đức Thắng, Phó tổng giám đốc MCredit chia sẻ rằng, bản thân ông cũng nhiều lần nhận được thắc mắc này từ bạn bè, người thân,...Ông cho biết, trên khía cạnh nào đó, thực tế phần lớn khoản vay nhỏ như vay điện thoại, điện máy, các doanh nghiệp đều có thể bị lỗ dù có thu lãi suất, nhưng họ sẽ chấp nhận khoảng 30-50% danh mục là bán với lãi suất 0%.

Thực tế đây là một chương trình liên kết với đối tác, hỗ trợ nhà sản xuất bán được hàng nhiều hơn, nhưng về mặt tài chính thì coi đây là chi phí marketing, ví dụ như cho khách hàng vay 0% để khách hàng dùng thử. Các khoản vay này thường chỉ từ 5 đến 6 triệu, và thông qua đó chủ yếu mang tới trải nghiệm dịch vụ của công ty tài chính nó khác biệt với ngân hàng như thế nào tới khách hàng.

Thứ hai nữa, thông qua hành vi trả nợ của khách hàng với khoản vay nhỏ, công ty tài chính có thể có nguồn khách hàng tốt cho tương lai. Nếu người không có ý định trả nợ thì dù trong túi có tiền họ cũng sẽ không trả, nhưng người mà họ luôn nghĩ đến trả nợ trước khi nghĩ tới vấn đề cá nhân thì họ bao giờ cũng sòng phẳng. Đấy là những lý do mà các công ty tài chính đẩy các khoản vay nhỏ với khung lãi suất 0%, sau đó sẽ có được lượng khách hàng lớn.

Cho vay lãi suất 0%, công ty tài chính chấp nhận không có lợi nhuận? - Ảnh 2.

Với câu hỏi liệu 0% có tăng giá sản phẩm không? Ông Thắng cho biết, các hợp đồng vay với các công ty tài chính được ký rất rõ ràng. "Chúng tôi chỉ làm công việc hỗ trợ tài chính cho khách hàng mua sản phẩm, chúng tôi không thu được tiền từ các nhà sản xuất hay kiếm lời được ở trên đó". Còn về mặt giá sản phẩm, ông Thắng cho rằng khách hàng có thể hoàn toàn yên tâm là không có chuyện tăng giá. Hiện nay, chỉ với vài cú nhấp chuột trên mạng, khách hàng có thể dễ dàng đối chiếu được giá một cái điện thoại iphone, nokia….

Lãi suất tín dụng tiêu dùng dù cao cũng còn thấp hơn nhiều tín dụng đen

Sự biến tướng và bùng phát của tín dụng đen cùng những hệ lụy đi kèm thời gian qua đã đặt ra nhiều câu hỏi trong việc đi tìm giải pháp nhằm hạn chế loại hình cho vay này. Giải pháp được nhắc đến nhiều nhất gần đây là khuyến khích, phát triển tín dụng tiêu dùng nhằm hướng người dân sử dụng các dịch vụ tài chính minh bạch thay vì phải tìm đến tín dụng đen. 

Tại buổi Giao lưu trực tuyến, ông Cấn Văn Lực cho rằng, tín dụng tiêu dùng Việt Nam hiện nay cũng còn nhiều dư địa để phát triển. Dù tăng trưởng nhanh trong những năm qua, quy mô hiện tại của tín dụng tiêu dùng vẫn mới chỉ 18% dư nợ nền kinh tế, trong khi các nước khu vực lớn hơn. Trong bối cảnh hiện nay, ông cho rằng cần phải phối hợp chặt chẽ giữa ngân hàng, công ty tài chính, công ty công nghệ để tạo ra một hệ sinh thái giúp người dân vay vốn thuận lợi hơn. 

Cho vay lãi suất 0%, công ty tài chính chấp nhận không có lợi nhuận? - Ảnh 3.

Khác với tín dụng đen, tín dụng tiêu dùng bắt buộc phải có hợp đồng vay mượn rõ ràng, quy định đầy đủ, theo pháp luật. Hai là thông tin vay nợ minh bạch, thỏa thuận giữa 2 bên. Ba là lúc trả nợ, người ta cũng đòi nợ một cách đường hoàng hơn, trừ một vài trường hợp cá biệt của một vài cán bộ.  "Cuối cùng, lãi suất khác nhau, lãi suất cho vay tiêu dùng  cao, cho dù cao cũng còn thấp hơn nhiều so với tín dụng đen và cũng ít hệ lụy hơn nhiều so với tín dụng đen", ông Cấn Văn Lực nhấn mạnh. 


Hải Vân

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên