MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Cho vay tiêu dùng góp phần đẩy lùi tín dụng đen

28-08-2023 - 21:41 PM | Tài chính - ngân hàng

Ngành ngân hàng đã triển khai nhiều hình thức vay tiêu dùng, trong đó có vay tín chấp, với thủ tục đơn giản, linh hoạt, phù hợp hoàn cảnh và nhu cầu người dân.

Vay dễ dàng không cần thế chấp

Khi tài chính của nhiều cá nhân thường không đủ để trang trải ngay tập tức cho các nhu cầu thì tiêu dùng trước, chi trả sau thông qua hình thức vay tiêu dùng đang là lựa chọn của nhiều người. Nhờ vậy, người dân sẽ không cần tìm đến tín dụng đen để giải quyết nhu cầu cấp bách về vốn.

Căn bếp mới được chị Phạm Thị Thơm (xã Quang Bình, huyện Kiến Xương, Thái Bình) sửa sang lại, đồng thời trang bị những thiết bị bếp hiện đại phục vụ nhu cầu sinh hoạt của gia đình. Để có tiền chi trả cho việc này, chị đã tiếp cận gói vay tiêu dùng của ngân hàng bởi công ty chị đang trả lương qua tài khoản của ngân hàng. Nhờ vậy, thủ tục vay dễ dàng hơn, không cần tài sản đảm bảo, cũng không lo nợ quá hạn nếu quên trả lãi.

"Đến cuối kỳ mà tôi phải trả gốc với lãi, ngân hàng tự trừ tiền trong tài khoản của tôi nên tôi rất yên tâm vì không quá hạn và nợ xấu", chị Phạm Thị Thơm, xã Quang Bình, huyện Kiến Xương, Thái Bình, chia sẻ.

Cho vay tiêu dùng góp phần đẩy lùi tín dụng đen - Ảnh 1.

Tùy vào nhu cầu, người dân có thể lựa chọn những hình thức vay tiêu dùng tín chấp hoặc thế chấp. (Ảnh minh họa - Ảnh: Báo Đầu tư)

Còn ông Thái (xã Vũ Linh, huyện Kiến Xương, Thái Bình) đang cần 50 triệu để lắp đặt, nâng cấp đường ống nước sạch cho gia đình sinh hoạt sau nhiều năm sử dụng nước giếng khoan. Là cán bộ về hưu, lương hưu nhận qua tài khoản ngân hàng ông được nhân viên ngân hàng tư vấn gói vay tín chấp.

Vay tiêu dùng tín chấp có thủ tục đơn giản, tuy nhiên hạn mức và lãi suất sẽ có sự khác nhau phụ thuộc vào khả năng tài chính của từng đối tượng khách hàng. Người có nhu cầu vay có thể lựa chọn trả gốc trong một lần hoặc nhiều lần, trả lãi hàng tháng hoặc định kỳ theo thỏa thuận.

Đẩy mạnh cho vay tiêu dùng đẩy lùi tín dụng đen

Mỗi người đều có hy vọng cải thiện chất lượng cuộc sống, do vậy việc vay tiền sẽ hiện thực kế hoạch này sớm hơn. Đây cũng là một hình thức tiện lợi và an toàn hỗ trợ cho các trường hợp cần vốn khẩn cấp. Hiện nay có hai loại hình vay tiêu dùng phổ biến là vay thế chấp và vay tín chấp.

Tùy vào nhu cầu, người dân có thể lựa chọn những hình thức vay tiêu dùng tín chấp hoặc thế chấp. Đối với đối tượng công nhân viên chức hưởng lương từ ngân sách nhà nước có thể chọn hình thức vay tín chấp với lãi suất ưu đãi thấp hơn 0,5 - 1,5% so với lãi suất mặt bằng, ngoài ra còn nhiều ưu đãi khác.

"Đối với cán bộ công nhân viên chức hưởng lương ngân sách có thể vay tối đa 36 tháng lương, 500 triệu đồng, không cần tài sản bảo đảm. Ngân hàng sẽ hỗ trợ tư vấn cho khách hàng để có hình thức thanh toán phù hợp", chị Ngô Hồng Tươi, cán bộ tín dụng, Ngân hàng Agribank huyện Kiến Xương, Thái Bình, cho biết.

Nhờ triển khai nhiều hình thức vay tiêu dùng với thủ tục đơn giản, linh hoạt, phù hợp với hoàn cảnh và nhu cầu, người dân sẽ không cần tìm đến tín dụng đen với lãi suất quá cao để giải quyết nhu cầu cấp bách về vốn.

Đối với vay tiêu dùng tín chấp, thủ tục, hồ sơ vay vốn sẽ được giải quyết nhanh gọn và ưu tiên thực hiện xét duyệt, giải ngân ngay trong ngày cho khách hàng khi ngân hàng nhận được đầy đủ bộ hồ sơ hợp lệ.

Theo Phương Thúy

VTV.VN

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên