MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Chọn đầu tư cổ phiếu ngành nào trong mùa Đại hội cổ đông và đón đầu kết quả kinh doanh quý 1?

Nhiều doanh nghiệp thuộc nhóm tài chính và dịch vụ tài chính đặt kế hoạch tăng trưởng lợi nhuận từ 40 – 100% trong năm 2018, và ngân hàng và bất động sản là hai nhóm ngành đáng chú ý.

Báo cáo chiến lược tháng 4 của CTCK Rồng Việt thống kê, đến cuối quý 1/2018 có khoảng 70 doanh nghiệp niêm yết tổ chức đại hội đồng cổ đông năm 2018. Trong đó, có hơn 50% doanh nghiệp đặt kế hoạch lợi nhuận trước thuế tăng trưởng so với năm 2017 với mức tăng trưởng trên 15% so với năm trước, nhiều doanh nghiệp thuộc nhóm tài chính và dịch vụ tài chính đặt kế hoạch tăng trưởng lợi nhuận từ 40 – 100% trong năm 2018, mà ngân hàng và bất động sản là hai nhóm ngành đáng chú ý.

Ngân hàng

Hoạt động kinh doanh của ngành ngân hàng dự báo sẽ tăng trưởng mạnh trong năm 2018, đến từ: (1) Tăng trưởng tín dụng cao và NIM cải thiện giúp thu nhập lãi tăng trưởng; (2) Chi phí dự phòng rủi ro giảm; và (3) Thu nhập ngoài lãi, trong đó thu nhập dịch vụ và hoàn nhập dự phòng sẽ là hai khoản thu nhập đóng góp cao nhất.

Bên cạnh đó, mùa ĐHĐCĐ đang diễn ra với kế hoạch trả cổ tức cao, phát hành tăng vốn, và làn sóng niêm yết của một số tư nhân tốp đầu sẽ diễn ra trong quý 2 và quý 3 sẽ là yếu tố kích thích sự hấp dẫn đối với cổ phiếu ngân hàng.

Dựa trên các tiêu chí này, VDSC cho rằng có thể tích lũy các cổ phiếu như là ACB, MBB, CTG, VIB hay LPB.

Bất động sản

Năm 2018 – 19 được xem là giai đoạn cao điểm bàn giao nhà của các chủ đầu tư. Trong nhóm BĐS, mặc dù mới chỉ có DXG tổ chức ĐHĐCĐ và đặt kế hoạch tăng trưởng lợi nhuận 40%, VDSC tin rằng xu hướng này cũng diễn ra ở các công ty BĐS khác.

Kế hoạch niêm yết cổ phiếu trong quý 2/2018 của các doanh nghiệp BĐS và ngân hàng, như Cenland, Hải Phát, TienphongBank, v.v. cũng sẽ là yếu tố tích cực đối với diễn biến chung của ngành.

Theo đó, NĐT có thể lựa chọn cổ phiếu với các tiêu chí: (1) Doanh nghiệp đã tích lũy được quỹ đất từ rất sớm và phát triển dự án theo hình thức liên doanh liên kết có thể ghi nhận lợi nhuận từ đánh giá lại quỹ đất, điển hình có NLG và DXG. (2) Doanh nghiệp BĐS lớn nhiều dự án mở bán trong năm như VIC, KDH, NLG, DXG hay HDG. (3) Doanh nghiệp có quỹ đất lớn thuộc các tỉnh lân cận TP. HCM và Hà Nội, như DIG.

Chọn đầu tư cổ phiếu ngành nào trong mùa Đại hội cổ đông và đón đầu kết quả kinh doanh quý 1? - Ảnh 1.

Chứng khoán

KQKD quý 1/2018 của các CTCK dự báo ghi nhận mức tăng trưởng khả quan trước diễn biến sôi động trong quý đầu năm 2018 của TTCK: (1) Doanh thu từ phí và thu nhập lãi thuần từ cho vay ký quỹ dự báo tăng mạnh khi mà giá trị giao dịch toàn thị trường (HSX, HNX, và Upcom) đạt bình quân hơn 8.982 tỷ đồng/phiên (+~100% YoY) và (2) Lợi nhuận từ hoạt động tự doanh.

Ngoài ra, sản phẩm chứng quyền có đảm bảo dự kiến sẽ triển khai trong quý 2/2018 cũng là một yếu tố hứa hẹn tăng tính hấp dẫn cho nhóm cổ phiếu chứng khoán. Do đó, VDSC cho rằng các công ty có thị phần môi giới cao, có khả năng tăng thị phần, và có thế mạnh về hoạt động ngân hàng đầu tư là những lựa chọn mà NĐT có thể xem xét.

Chọn đầu tư cổ phiếu ngành nào trong mùa Đại hội cổ đông và đón đầu kết quả kinh doanh quý 1? - Ảnh 2.

Điện

Tiêu thụ điện cả nước ước tăng trưởng 12%, trong đó nhiệt điện than tăng trưởng 16% và chiếm 45%, nhiệt điện khí tăng trưởng 5% và chiếm 23%, thủy điện tăng trưởng 2% và chiếm 30%. Ngoài ra, sự cố tại nhà máy nhiệt điện Duyên Hải 3 mở rộng và sự cố đường ống dẫn khí Nam Côn Sơn đã khiến giá phát điện thị trường cạnh tranh tăng mạnh trong quý 1.

Theo đó, VDSC đánh giá các công ty nhiệt điện sẽ ghi nhận KQKD khả quan trong quý 1/2018. Bên cạnh đó, với đặc điểm dòng tiền ổn định nên tỷ lệ trả cổ tức của nhóm nhiệt điện thường khá cao, tỷ suất cổ tức thường dao động từ 8 – 10%. PPC, NT2, và REE là ba cổ phiếu mà các chuyên gia cho rằng NĐT có thể tích lũy để đón đầu mùa công bố KQKD quý 1 và ĐHĐCĐ.

Hàng không

Tăng trưởng du khách quốc tế đến Việt Nam trong quý 1 tiếp tục duy trì ở mức cao (28%). Do đó,chúng tôi tiếp tục duy trì quan điểm lạc quan về sản lượng hành khách tại các cảng hàng không. ACV, cùng với các công ty kinh doanh dịch vụ hàng không như phục vụ mặt đất (SGN) hay cửa hàng lưu niệm và nhà hàng (AST) sẽ tiếp tục hưởng lợi từ xu hướng này, nhất là khi các cảng hàng không mới tại Đà Nẵng và Cam Ranh đi vào hoạt động.

Ô tô

Tâm lý người tiêu dùng chờ mua xe với giá rẻ hơn khi thuế nhập khẩu giảm về mức 0% khiến sức mua xe hơi năm 2017 giảm khoảng 8% YoY, so với mức tăng trưởng bình quân 20% trong nhiều năm liền (theo số liệu VAMA). Rồng Việt kỳ vọng tâm lý chờ đợi đang dần được xóa bỏ khi mà thuế nhập khẩu xe đã về mức 0% từ năm 2018. Yêu cầu về giấy chứng nhận kiểu loại (VTA, theo Nghị định 116) của Chính phủ đã bước đầu được đáp ứng, điển hình là Thái Lan và Indonesia (hai thị trường cung ứng khoảng 60 – 70% lượng xe nhập cho Việt Nam).

Do vậy, VDSC dự báo tiêu thụ xe hơi sẽ tăng trưởng trở lại trong năm 2018.

Về doanh nghiệp, VDSC kỳ vọng hoạt động kinh doanh của Savico (HSX: SVC), nhà phân phối chủ yếu của các hãng xe Ford hay Toyota, sẽ ghi nhận tăng trưởng tích cực trong năm 2018. Trong khi đó, đối với Haxaco (HSX: HAX), nhà phân phối xe Mercedes, vốn không chịu ảnh hưởng từ các yếu tố kể trên, đã kinh doanh khá thành công trong năm 2017, với LNTT tăng trưởng xấp xỉ 32% YoY. 

HAX được kỳ vọng sẽ tiếp tục ghi nhận mức tăng trưởng 20 – 30% trong các năm tới nhờ (1) Lượng tiêu thụ xe, đặc biệt các dòng xe cao cấp, sẽ tiếp tục tăng theo xu hướng gia tăng nhanh chóng của tầng lớp trung lưu tại Việt Nam, (2) Kế hoạch tăng hệ thống phân phối lên 24 showroom vào năm 2020 (2017: 14 showroom) của Mercedes Benz Việt Nam; và (3) Khả năng tăng thị phần khi mà đối thủ lớn thứ 2 của Mercedes là Lexus chịu ảnh hưởng khá tiêu cực bởi nghị định 116 (Nhật không đồng ý cấp giấy VTA).

Hà Phương

Trí Thức Trẻ

Trở lên trên