MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Chủ đầu tư nhà ở xã hội AZ Thăng Long muốn phá hợp đồng, dân bức xúc

21-03-2018 - 14:03 PM | Bất động sản

Chậm tiến độ bàn giao nhà, chủ đầu tư Dự án nhà ở xã hội AZ Thăng Long đề nghị người mua nhà thanh lý hợp đồng khi chưa có ý kiến cơ quan chức năng.

Người dân mất cơ hội vay gói hỗ trợ 30.000 tỷ đồng

Đại diện hơn 500 người mua nhà tại dự án AZ Thăng Long trong cuộc đối thoại với chủ đầu tư dự án là Công ty TNHH Bánh kẹo Thăng Long đã rất “sốc” trước đề nghị của chủ đầu tư là thanh lý hợp đồng mua nhà. Lý do mà chủ đầu tư đưa ra là vì chính sách về gói vay 30.000 tỷ đồng của Chính phủ chấm dứt đột ngột nên chủ đầu tư gặp khó khăn về vốn và không thể xây dựng tiếp được.

Chị Lê Thị Thùy Dung, một khách hàng mua nhà của dự án bức xúc trước lời đề nghị của chủ đầu tư. Căn hộ chị Dung mua hơn 700 triệu đồng, ngoài tiền tích góp và vay mượn người thân thì 500 triệu đồng vay ngân hàng gói hỗ trợ 30.000 tủ đồng. Giờ chủ đầu tư đề nghị thanh lý hợp đồng trả gốc và lãi khoảng 250 triệu đồng, với số tiền này người dân có thể mua nhà được ở dự án nào.

“Hơn 2 năm chờ đợi dự án hoàn thành, ngoài tiền trả nợ lãi và gốc của ngân hàng, người mua nhà đã phải trả số tiền không nhỏ để thuê nhà. Nhưng tới giờ chủ đầu tư lại đòi thanh lý hợp đồng, những cố gắng, hy vọng của người dân nghèo chúng tôi về căn nhà của mình đang bị dập tắt. Với chúng tôi không phải là chuyện trả tiền gốc và lãi đã đóng cho chủ đầu tư, chúng tôi có thể bị lỡ mất đi cơ hội mua nhà ở xã hội khi gói vay 30.000 tỷ đồng đã kết thúc” – chị Dung nói.

Chủ đầu tư nhà ở xã hội AZ Thăng Long muốn phá hợp đồng, dân bức xúc - Ảnh 1.

Người dân căn băng rôn phản đối chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội AZ Thăng Long


Nghi ngờ với đề nghị thanh lý hợp đồng của chủ đầu tư

Ông Bùi Viết Sơn, Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty TNHH Bánh kẹo Thăng Long trong cuộc trao đổi với cư dân cho biết: “Nếu tiếp tục xây dựng dự án phải bỏ thêm khoảng 800 tỷ đồng, chủ đầu tư không còn tiền, thanh lý hợp đồng là cách duy nhất, chủ đầu tư mất chấp nhận mất dự án khi ngân hàng phát mại”.

Mặc dù "đòi" thanh lý hợp đồng nhưng trên thực tế, phía chủ đầu tư dự án cũng chưa đưa ra được phương án cụ thể sẽ thanh lý như thế nào và sẽ hoàn trả tiền gốc khách hàng đã đóng cũng như tiền lãi trong 2 năm qua ra sao. Khi cư dân nêu ý kiến việc khoản tiền 8% bồi thường khi đơn phương phá vỡ hợp đồng, ông Bùi Viết Sơn trả lời chỉ có khả năng trả tiền gốc và lãi, chủ đầu tư không có khả năng trả số tiền bồi thường.

Người mua nhà cho rằng chủ đầu tư phải xin ý kiến cơ quan chức năng khi đề nghị thanh lý hợp đồng, vì đây là một dự án nhà ở xã hội? Để được mua nhà ở dự án này các hồ sơ mua nhà đều phải thông qua Sở Xây dựng, đây cũng là dự án được hỗ trợ vốn từ gói 30.000 tỷ đồng.

“Báo cáo gì chúng ta cũng phải gặp nhau, không ai giúp được chủ đầu tư, cũng không ai giúp được khách hàng cả. Nếu cần hỏi cơ quan chức năng những văn bản vô tri vô giác muốn văn bản gì tôi làm cho, chỉ trong một ngày có văn bản nếu thấy điều đó là quan trọng, làm chỉ đau khổ hơn” – ông Bùi Viết Sơn đại diện chủ đầu tư nói.

Chủ đầu tư nhà ở xã hội AZ Thăng Long muốn phá hợp đồng, dân bức xúc - Ảnh 2.

Khách hàng mua nhà dự án AZ Thăng Long gặp Ngân hàng BIDV chi nhánh Tây Hà Nội, đơn vị cung cấp tín dụng cho dự án.


Anh Hà Duy Hoan một khách hàng mua nhà dự án AZ Thăng Long nêu ý kiến: “Chủ đầu tư đưa ra đề nghị thanh lý hợp đồng, chủ đầu tư có tiền trả cho khách hàng cả lãi và gốc, thế nhưng chủ đầu tư nói không có tiền để tiếp tục dự án đó là sự vô lý. Giả sử nếu người mua nhà đồng ý thanh lý hợp đồng với chủ đầu tư có thực hiện bán dự án này với giá thương mại cho những khách hàng khác hay bán cho một chủ đầu tư khác, khi mà mặt bằng giá nhà ở tại khu vực này đang lên”.

Dự án AZ Thăng Long là cơ hội mà người dân nghèo có thể tiếp cận được vốn từ gói vay ưu đãi, sở hữu một căn nhà xã hội. Do đó, 500 người mua nhà cùng thống nhất ý kiến, không đồng ý với đề nghị thanh lý hợp đồng của chủ đầu tư. Người dân mua nhà tại dự án AZ Thăng Long mong các cấp ban ngành có chức trách vào cuộc để có biện pháp giám sát và thúc giục chủ đầu tư hoàn thiện bàn giao sớm cho người mua nhà./.

Theo Hoài Lam

VOV

Trở lên trên