MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Chủ tịch FPT Telecom và "cá mập" của Shark Tank Mỹ cùng khuyên giới trẻ cách làm giàu: Phải kiếm thật nhiều tiền rồi mới làm việc mình thích

27-11-2022 - 14:24 PM | Sống

Chủ tịch FPT Telecom và "cá mập" của Shark Tank Mỹ cùng khuyên giới trẻ cách làm giàu: Phải kiếm thật nhiều tiền rồi mới làm việc mình thích

Chủ tịch FPT Telecom từng nhắn nhủ: “Tôi khuyên 2 bạn nhé, mới ra trường, còn trẻ thì hãy cố gắng làm những gì ra tiền, thật nhiều tiền, rồi mới làm việc mình thích. Nếu bây giờ làm việc mình thích trước, về cơ bản thì không ra tiền đâu”.

Giới trẻ ngày nay thường hay được khuyên rằng: “Cứ theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn”. Vậy mà có nhiều người luôn sống theo cái gọi là đam mê nhưng thành công thì không thấy đâu mà thất bại thì hết lần này đến lần khác. Phải chăng sống theo đam mê là sai?

Trong cuốn sách "Kỹ năng đi trước đam mê", tác giả Cal Newport đã đưa ra quan điểm riêng về lời khuyên này. Theo ông, theo đuổi đam mê là đúng, nhưng nó là một lời khuyên tồi. Bởi không phải ai cũng phù hợp để làm theo lời khuyên đó. Đối với nhiều người, việc lựa chọn nghề nghiệp theo đam mê lại trở nên thật tồi tệ khi mộng tưởng bị phá vỡ, công việc khác xa so với mong đợi.

Trả lời cho câu hỏi người trẻ có nên theo đuổi đam mê hay không, Chủ tịch Hoàng Nam Tiến, lãnh đạo FPT Telecom cũng từng đưa ra lời khuyên chân thành cho các bạn trẻ mới ra trường. Theo đó, trong tập 1 của chương trình “Cơ hội cho ai” mùa 4, Chủ tịch FPT Telecom nhắn nhủ: “Tôi khuyên 2 bạn nhé, mới ra trường, còn trẻ thì hãy cố gắng làm những gì ra tiền, thật nhiều tiền, rồi mới làm việc mình thích. Nếu bây giờ làm việc mình thích trước, về cơ bản thì không ra tiền đâu”.

Chủ tịch FPT Telecom và cá mập của Shark Tank Mỹ cùng khuyên giới trẻ cách làm giàu: Phải kiếm thật nhiều tiền rồi mới làm việc mình thích - Ảnh 1.

Với những chia sẻ "thẳng và thật", lời khuyên này của Chủ tịch Hoàng Nam Tiến được nhiều người đồng tình. Nhiều bình luận cho rằng, trong chia sẻ của ông có nhiều yếu tố và cái nhìn sâu sắc, được đúc kết từ những trải nghiệm trong cuộc sống từ một vị lãnh đạo tập đoàn lớn.

Đặc biệt, vị giám khảo của chúng ta không phải người duy nhất tâm đắc với quan điểm đó. "Cá mập" của Shark Tank Mỹ - Kevin O’leary cũng có nhận định tương tự.

Doanh nhân người Canada từng chia sẻ bản thân lúc thiếu thời rất đam mê nhiếp ảnh đến mức muốn dành cả thời gian để theo đuổi nó. Nhưng do tính chất cạnh tranh của nghề, cha ông đã khuyên ông nên học cách điều hành một doanh nghiệp trước khi theo đuổi đam mê. Vì vậy, O'Leary tiếp tục sự nghiệp học tập và tốt nghiệp bằng MBA tại trường Kinh doanh Ivey, Đại học Western và theo đuổi sự nghiệp kinh doanh tới bây giờ.

Kevin O’leary cho biết thành công trong kinh doanh cho ông có được sự tự do để quay trở lại tiếp tục theo đuổi sự nghiệp nhiếp ảnh. Khi đã giàu có, ông có thể chi tiền cho bộ sưu tập máy ảnh lớn từ Leicas đến Nikkon, Canons và đủ mọi loại ống kính của các nhãn hiệu đó. Ông nói: "Tôi đã thành công ở một lĩnh vực khác, vì vậy, tôi có thể tự do làm những thứ tôi đam mê".

Chủ tịch FPT Telecom và cá mập của Shark Tank Mỹ cùng khuyên giới trẻ cách làm giàu: Phải kiếm thật nhiều tiền rồi mới làm việc mình thích - Ảnh 2.

Kevin O’leary là một ngôi sao của chương trình Shark Tank Mỹ. Trước đó, ông bắt đầu nổi lên trong thế giới kinh doanh sau khi bán Công ty phần mềm The Learning Company của mình cho Matel với giá 3,65 tỷ USD vào năm 1999. Kể từ khi làm giám khảo của show truyền hình khởi nghiệp nổi tiếng Shark Tank, tên tuổi của ông càng được biết đến nhiều hơn qua những lời nhận xét và lời khuyên thẳng thắn dành cho các thí sinh tham gia chương trình.

Quả thực, bản thân Kevin O'Leary đã là một minh chứng rõ ràng cho quan điểm "hãy kiếm thật nhiều tiền rồi mới làm việc mình thích.

Trên thực tế, để thành công với đam mê của chính mình không phải là dễ và số người đạt được thành tựu này cũng không hẳn là nhiều. Trên thế giới từng có tỷ phú như Bill Gates hay Mark Zuckerberg cũng từng bỏ học để theo đuổi đam mê, và nhiều bạn trẻ xem đó là tấm gương để mình nỗ lực.

Điều này là không sai, tuy nhiên họ nên xác định được hoàn cảnh, mục tiêu cũng như phải hiểu được bản thân. Khi bạn quyết tâm theo đuổi ước mơ đó, hãy xem xét xem bố mẹ bạn có giàu như bố mẹ Bill Gates không, bạn có đủ giỏi về lĩnh vực bạn đang theo đuổi hoặc bạn có nghĩ rằng mình thông minh gần bằng ông ấy.

Hầu hết các chuyên gia đều khuyên các bạn trẻ hãy chỉ theo đuổi đam mê trừ phi đó là điểm mạnh của bạn, có như vậy, bạn mới có thể đạt được thành công thực sự. Còn bạn, bạn có thể dựa trên những điều đó để tìm ra câu trả lời của riêng mình cho câu hỏi nên hay không nên theo đuổi đam mê.

(Tổng hợp)

Ánh Lê

Nhịp sống thị trường

Trở lên trên