MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Chú ý số 1 mùa kết quả kinh doanh quý 3: Cổ phiếu Dược Việt Nam cứ mãi "lình xình" sẽ kéo lùi lợi nhuận của SAM

27-09-2017 - 11:57 AM | Doanh nghiệp

Dù hết quý 2, SAM đã hoàn thành đến hơn 60% kế hoạch lợi nhuận cả năm 2017 nhưng con đường về đích kế hoạch năm đã trở nên xa hơn khi mà trong quý 3 công ty đã đầu tư hàng trăm tỷ đồng vào cổ phiếu DVN của Dược Việt Nam và cổ phiếu này đã giảm sâu từ đó.

Dù hết quý 2, Công ty cổ phần SAM Holdings (mã chứng khoán SAM ) đã hoàn thành đến hơn 60% kế hoạch lợi nhuận cả năm 2017 nhưng con đường về đích kế hoạch năm đã trở nên xa hơn sau quyết định chi hàng trăm tỷ đồng đầu tư vào cổ phiếu DVN của Dược Việt Nam hồi cuối quý 2 năm nay.

Tuần cuối tháng 6 năm nay, SAM đã gây chú ý với các nhà đầu tư trên thị trường khi quyết định rót hàng trăm tỷ đồng mua cổ phiếu CTCP Dịch vụ Du lịch Phú Thọ (DSP) và cổ phiếu DVN của Tổng công ty Dược Việt Nam (Vinapharm). Đối với khoản đầu tư vào Công ty cổ phần dịch vụ du lịch Phú Thọ, vì doanh nghiệp này chưa giao dịch cổ phiếu trên thị trường chứng khoán nên khó có đánh giá nào về khoản đầu tư của Sacom nhưng với khoản đầu tư vào Tổng công ty Dược Việt Nam thì có lẽ nhà đầu tư đã kịp nhìn ra khoản “tạm lỗ” tiền tỷ khi cổ phiếu DVN liên tục lao dốc.

Cụ thể, ngày 22/6, SAM Holdings đã mua 11,8 triệu cổ phiếu DVN bằng phương thức thỏa thuận. Tổng số tiền Sacom bỏ ra để mua lượng cổ phiếu kể trên là 283,2 tỷ đồng tương đương giá mua bình quân là 24.000 đồng/cổ phiếu.

Tuy nhiên, tính đến hết phiên giao dịch ngày 26/9 thì cổ phiếu DVN chỉ còn 16.100 đồng tương đương SAM đã "tạm lỗ" từ khoản đầu tư này khoảng hơn 90 tỷ đồng.

Ngoài khoản "tạm lỗ khá lớn" có thể nhìn thấy ngay được như khoản đầu tư vào DVN thì SAM Holdings còn mấy khoản đầu tư vào cổ phiếu niêm yết khác với giá trị nhỏ hơn một chút và cũng đang giảm giá nhẹ như khoản đầu tư hơn 47,5 tỷ vào cổ phiếu TTF của Công ty Cổ phần Tập đoàn Kỹ nghệ Gỗ Trường Thành. Hồi cuối quý 2, cổ phiếu TTF chốt giá ở mức 7.650 đồng/cổ phiếu và tính đến hết phiên giao dịch ngày 26/9 thì chỉ còn 7.500 đồng/cổ phiếu. Nếu trong 3 phiên giao dịch tới mà giá cổ phiếu TTF vẫn không vượt 7.650 đồng thì Sacom sẽ bị lỗ một ít trong khoản đầu tư này.

Có 2 khoản đầu tư khác cứu cánh cho danh mục đầu tư tài chính ngắn hạn của SAM Holdings là khoản đầu tư hơn 195 tỷ đồng vào cổ phiếu VGC của Viglacera và khoản đầu tư 4,5 tỷ đồng vào cổ phiếu PVD của PVDrilling. Chốt phiên giao dịch cuối quý 2/2016, cổ phiếu PVD đạt 13.850 đồng và chốt giá ngày 26/9 đạt 14.800 đồng tương đương mức tăng gần 7%. Tuy vậy, khoản đầu tư vào PVD không nhiều lắm.

Khoản đầu tư "cứu nguy" cho lợi nhuận đầu tư tài chính quý 3/2017 của SAM Holdings là VGC khi cổ phiếu này hiện đạt 22.700 đồng trong khi cuối quý 2 chỉ 18.530 (tính theo giá điều chỉnh phần cổ tức trả trong quý 3) tương đương mức tăng 22,5%. Với mức đầu tư hơn 195 tỷ đồng, SAM Holdings hiện đang "tạm lãi" gần 44 tỷ đồng tính theo giá ngày 26/9.

Chung quy lại, với các khoản đầu tư tài chính ngắn hạn đang được công ty theo dõi trên báo cáo tài chính quý 2/2017 thì thành quả kinh doanh quý 3/2017 của công ty có thể bị kéo lùi nếu như cổ phiếu DVN của Dược Việt Nam không đột biến trong 3 phiên cuối cùng của tháng 9 này.

Cũng phải nói thêm rằng, các khoản đầu tư tài chính ngắn và dài hạn tính đến cuối qusy 2/2017 chỉ chiếm khoảng 30% tổng tài sản của SAM Holdings. Hoạt động kinh doanh chính của công ty và các công ty con là sản xuất, mua bán các loại cáp, vật liệu viễn thông, vật liệu dân dụng, bobin gỗ, xuất nhập khẩu nguyên vật liệu, sản xuất cáp chuyên ngành viễn thông và vậy liệu điện dân dụng phục vụ cho hoạt động sản xuất kinh doanh của đơn vị….Công ty cũng đầu tư phát triển kinh doanh nhà, công trình hạ tầng kỹ thuật đô thị, kinh doanh bất động sản, kinh doanh sân golf, dịch vụ lưu trú, du lịch…

Mùa du lịch hè năm nay, ngành du lịch tăng trưởng rất mạnh về lượng khách, công suất và giá có thể sẽ là một ẩn số cho kết quả kinh doanh của SAM Tuyền Lâm-một công ty con mà SAM Holdings nắm đến 99,5% vốn.

Ngoài ra, sự tăng trưởng đầu tư dự án viễn thông của cả nước thời gian qua tăng mạnh có thể giúp mảng cáp viễn thông của SAM Dây và Cáp tăng trưởng theo. Mảng kinh doanh dây điện từ cùng cơ hội từ các doanh nghiệp FDI cũng có thể tác động tích cực đến kết quả kinh doanh hợp nhất của SAM Holdings.


Mùa kết quả kinh doanh đang đến rất gần và chúng tôi sẽ tiếp tục lưu ý nhà đầu tư những điểm cần lưu tâm trong chuỗi bài Chú ý mùa kết quả kinh doanh quý 3. Hy vọng, chuỗi bài sẽ giúp nhà đầu tư tìm được những cổ phiếu sáng giá cho danh mục đầu tư của mình.

Phương Chi

Trí Thức Trẻ

Trở lên trên