TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chuẩn bị xây dựng nghị quyết mới về đất đai và nông nghiệp

25-06-2021 - 07:17 AM | Thời sự

Chuẩn bị xây dựng nghị quyết mới về đất đai và nông nghiệp

Chiều 24/6, ông Trần Tuấn Anh, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương đã có buổi làm việc với Ban Cán sự đảng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Thực hiện Chương trình làm việc về Tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 19-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương khoá XI về tiếp tục đổi mới chính sách đất đai trong thời kỳ đẩy mạnh toàn diện công cuộc đổi mới, tạo nền tảng để đến năm 2020 nước ta cơ bản trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại và Nghị quyết số 26-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương khóa X về Nông nghiệp, nông dân, nông thôn, chiều ngày 24/6/2021, tại Hà Nội, đoàn công tác của Ban Kinh tế Trung ương do ông Trần Tuấn Anh, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương làm Trưởng đoàn đã làm việc với Ban Cán sự đảng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Tham dự Hội nghị có ông Lê Minh Hoan, Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Ban Cán sự đảng, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Lãnh đạo Ban Kinh tế Trung ương, đại diện Lãnh đạo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cùng các đơn vị của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn.

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, ông Trần Tuấn Anh, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương nêu rõ: Nghị quyết 19-NQ/TW về tiếp tục đổi mới chính sách đất đai trong thời kỳ đẩy mạnh toàn diện công cuộc đổi mới, tạo nền tảng để đến năm 2020 nước ta cơ bản trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại và Nghị quyết số 26-NQ/TW về nông nghiệp, nông dân, nông thôn là những Nghị quyết có ý nghĩa hết sức quan trọng, đóng vai trò nền tảng trong phát triển đất kinh tế - xã hội đất nước. Thời gian qua, việc triển khai thực hiện Nghị quyết 19-NQ/TW của BCH Trung ương Đảng Khóa XI nói chung và Luật Đất đai năm 2013 nói riêng đã mang lại những kết quả quan trọng, góp phần tích cực vào việc phát triển kinh tế - xã hội nói chung, đặc biệt là lĩnh vực phát triển nông nghiệp và nông thôn nói riêng. Việc triển khai Nghị quyết số 26-NQ/TW cũng đã mang đến cho Nông nghiệp, Nông dân, Nông thôn một bộ mặt mới, sức sống mới, niềm tin lớn của Nông dân, Nông thôn vào sự Lãnh đạo của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước.

 Đánh giá cao những nỗ lực của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trong tổ chức thực hiện nhiệm vụ Tổng kết Nghị quyết 19-NQ/TW và triển khai chuẩn bị tổng kết Nghị quyết 26-NQ/TW cùng những ý kiến đóng góp giá trị tại Hội nghị, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương chỉ rõ: Kết quả Tổng kết của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đối với hai Nghị quyết này có ý nghĩa, vai trò quan trọng, góp phần vào sự thành công của việc tổng kết thực hiện các Nghị quyết của Ban Chỉ đạo. Kết quả trao đổi, thảo luận tại cuộc làm việc này là những nội dung quan trọng ban đầu, cần tiếp tục được nghiên cứu thấu đáo để hoàn thiện nội dung tổng kết và chính thức báo cáo Ban Chỉ đạo xem xét, hoàn thiện báo cáo tổng kết chung trình Ban Chấp hành Trung ương.

Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Trần Tuấn Anh cũng nhấn mạnh yêu cầu công tác tổ chức tổng kết phải được tiến hành khoa học, bám sát thực tiễn, đánh giá đúng tình hình triển khai thực hiện Nghị quyết và đề ra định hướng, giải pháp phù hợp. Từ kết quả của Hội nghị lần này sẽ giúp Ban Chỉ đạo bổ sung những ý tưởng, nội dung quan trọng trong một số vấn đề xây dựng Nghị quyết mới về đất đai và Nghị quyết mới về nông nghiệp, nông dân, nông thôn; gợi mở những chủ trương, định hướng, giải pháp trong thời kỳ mới, với mục tiêu đưa nguồn tài nguyên đất đai, đặc biệt là đất nông nghiệp trở thành nguồn lực và động lực mới thúc đẩy nông nghiệp, kinh tế - xã hội nông thôn nước ta phát triển nhanh và bền vững hơn.

Trưởng Ban Kinh tế Trung ương cũng lưu ý: Đối với việc tổng kết Nghị quyết 19-NQ/TW, thực tiễn từ lĩnh vực đất đai là rất đa dạng, nhiều vấn đề mới cần được xem xét, giải quyết, đòi hỏi phải có sự  tập trung chỉ đạo thống nhất, khoa học, khẩn trương, đặc biệt là trước yêu cầu về thời gian hoàn thành và trình Ban Chấp hành Trung ương vào đầu tháng 10 năm 2021, trong khi thời gian để hoàn thiện nội dung tổng kết không còn nhiều, lại chịu ảnh hưởng bới đại dịch Covid-19 gây khó khăn rất lớn cho việc tổ chức thực hiện nhiệm vụ Tổng kết Nghị quyết này. Việc triển khai chuẩn bị tổng kết Nghị quyết 26-NQ/TW về nông nghiệp, nông dân, nông thôn cũng đòi hỏi phải hết sức khẩn trương, khoa học. Tình hình đó đòi hỏi Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và các cơ quan liên quan cần nỗ lực với quyết tâm lớn để có thể hoàn thành tốt nhiệm vụ quan trọng này.

Phát biểu tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương, ông Lê Minh Hoan, Uỷ viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Ban cán sự Đảng, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, thay mặt cho Lãnh đạo Bộ bày tỏ quyết tâm của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sẽ thực hiện tốt nhiệm vụ quan trọng này. Xác định tầm quan trọng to lớn của vấn đề đất đai và nông nghiệp, nông dân, nông thôn đối với sự phát triển bền vững của đất nước, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sẽ nỗ lực quyết tâm với tinh thần cao nhất, phát huy sự chủ động, sáng tạo, vào cuộc quyết liệt, khẩn trương, nhằm hoàn thành tốt nhất các nhiệm vụ mà Ban Chỉ đạo đã giao./.

Y Vân

Theo Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên