MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Chung tay cứu ngành heo

29-04-2017 - 11:24 AM | Thị trường

Các bộ, ngành cùng đoàn thể xã hội cam kết chung tay giúp người chăn nuôi heo vượt qua khó khăn trước mắt

Sáng 28-4, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã có cuộc họp khẩn với một số bộ, ngành để tìm giải pháp tháo gỡ khó khăn cho bà con nông dân chăn nuôi heo.

Hàng loạt giải pháp cấp bách

Tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) chủ trì, phối hợp với các cơ quan chức năng, các địa phương tập trung đẩy mạnh tiêu thụ sản phẩm thịt tại thị trường nội địa, tuyên truyền hoặc có văn bản gửi các doanh nghiệp (DN) chế biến lớn, các khu công nghiệp, các đơn vị của lực lượng vũ trang để người tiêu dùng sử dụng sản phẩm thịt trong nước nhằm chia sẻ bớt khó khăn với người chăn nuôi.

Bộ NN-PTNT cũng được giao chủ trì, phối hợp với Bộ Công Thương và các địa phương trong việc chỉ đạo các DN, cơ sở có năng lực dự trữ, chế biến, tiêu thụ tăng cường thu mua giết mổ cấp đông thịt heo, thịt gia cầm trong các tháng mùa hè; phối hợp với Bộ Tài chính và các địa phương chỉ đạo các DN sản xuất - kinh doanh áp dụng những giải pháp về công nghệ, quản lý phù hợp nhằm tiết kiệm chi phí, giảm giá thành, giá bán các sản phẩm đầu vào của ngành chăn nuôi, nhất là thức ăn chăn nuôi, thuốc thú y. Đồng thời, chỉ đạo các sở công thương làm việc với các DN chế biến, giết mổ, phân phối rà soát chi phí trong các khâu nhằm giảm các chi phí trung gian, giảm sự chênh lệch giữa giá thu mua và giá bán lẻ; tổ chức chương trình kết nối giữa các DN và vùng sản xuất, tăng cường thu mua chế biến, cấp đông; kêu gọi các DN tham gia chương trình bình ổn thị trường ký kết các hợp đồng tiêu thụ heo thịt với các trang trại chăn nuôi để tạo nguồn cung ổn định phục vụ công tác bình ổn và bảo đảm thu mua heo thịt cho người chăn nuôi với giá cả hợp lý.

Đồ họa: FƯƠNG ANH

Đồ họa: FƯƠNG ANH

Ngân hàng Nhà nước cũng được giao chỉ đạo, hướng dẫn các ngân hàng thương mại, các tổ chức tín dụng có giải pháp hỗ trợ người chăn nuôi, đặc biệt là nông dân, trong việc giảm, giãn nợ, hạ lãi suất đối với các khoản vốn đã vay; tiếp tục cho vay đối với người chăn nuôi, kinh doanh thức ăn chăn nuôi và thuốc thú y bị ảnh hưởng do giá sản phẩm thịt heo giảm sâu.

Ngoài ra, các bộ NN-PTNT, Công Thương, Ngoại giao tập trung mở rộng thị trường ngoài nước, đẩy nhanh các biện pháp đàm phán tìm thị trường xuất khẩu các sản phẩm chăn nuôi, nhất là sản phẩm của ngành chăn nuôi heo.

Một giải pháp cấp bách được Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu Bộ Công Thương thực hiện là hướng dẫn ngay việc tạm không cho phép tái xuất thịt heo và các phủ tạng của heo đông lạnh qua các cửa khẩu phụ, đường mòn, lối mở.

Kêu gọi người dân mua thịt

Chiều cùng ngày, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường tiếp tục chủ trì cuộc họp tìm giải pháp trước mắt nhằm tránh nguy cơ đổ vỡ đối với ngành chăn nuôi heo. Theo bộ trưởng Bộ NN-PTNT, giải pháp cấp bách nhất để giải cứu thịt heo hiện nay là kêu gọi nhân dân tăng mua thịt, sản phẩm từ thịt heo để chung tay chia sẻ với người chăn nuôi.

Hưởng ứng lời kêu gọi của Bộ trưởng Bộ NN-PTNT, ông Bùi Văn Cường, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam, cho biết 17 triệu đoàn viên, CNVC-LĐ sẽ góp sức, chung tay ủng hộ để giúp bà con nông dân trong bối cảnh hiện nay. Theo đó, Tổng LĐLĐ Việt Nam sẽ chỉ đạo các cấp Công đoàn phối hợp với chủ sử dụng lao động tại các DN cả trong và ngoài nhà nước chia sẻ bằng cách sử dụng thực phẩm thịt heo vào thời điểm này.

Bí thư Trung ương Đoàn Nguyễn Anh Tuấn cho biết Hội DN trẻ Việt Nam hiện có 222 DN hội viên có bếp ăn tập thể với khoảng 121.127 lao động, nếu cam kết sử dụng thịt heo trong bữa ăn hằng ngày thì mỗi ngày có thể tiêu thụ được khoảng 60 tấn. “Chúng tôi cũng sẽ kêu gọi các hộ gia đình thanh niên hỗ trợ tiêu thụ thịt heo. Nếu các đơn vị giết mổ được tổ chức bài bản ở các điểm tập trung và có nơi tiêu thụ, Trung ương Đoàn sẽ huy động thanh niên tham gia vận chuyển miễn phí thịt từ nơi giết mổ đến nơi tiêu thụ” - ông Tuấn cho hay.

Ngoài ra, Thiếu tướng Phan Bá Dân, Phó Chủ nhiệm Tổng cục Hậu cần - Bộ Quốc phòng, cũng cam kết lực lượng vũ trang sẽ chia sẻ những khó khăn và hứa sẽ tiêu thụ thịt heo cho bà con nông dân. Còn Trung tướng Bùi Văn Thành, Thứ trưởng Bộ Công an, cho biết đã triệu tập hội nghị giao ban trực tuyến toàn quốc và sẽ chung tay, hưởng ứng chỉ đạo của Chính phủ, lời kêu gọi của ngành nông nghiệp để tiêu thụ thịt heo cho nông dân.

“Chúng tôi đã thành lập ban chỉ đạo, giao chỉ tiêu cho từng đơn vị, trong đó phấn đấu mỗi tháng tiêu thụ hàng ngàn tấn thịt heo cho bà con. ” - Trung tướng Thành bày tỏ.

Phải chấp nhận thực tế

Về việc có ý kiến vì sao chúng ta thường xuyên phải có các cuộc giải cứu như thế này, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải nhấn mạnh việc giải cứu là hết sức bình thường.

“Việt Nam đang chuyển đổi sang nền kinh tế thị trường, tức là chúng ta chưa phải là nền kinh tế thị trường, vì vậy chắc chắn có việc lúc thừa, lúc thiếu nhưng phần lớn là thừa. Chúng ta thừa lúc thì vải, lúc thì dưa dấu, rồi thanh long, bây giờ là heo. Khả năng thời gian sắp tới có thể là một vài mặt hàng khác. Chúng ta phải chấp nhận đó là thực tế” - ông Hải bày tỏ.

Tuy nhiên, ông Hải đề nghị về lâu dài, cần kiểm soát đàn heo, tránh phát triển cung vượt quá cầu. Điều này rất quan trọng, nếu không, chúng ta cứ nuôi xong rồi lại đi giải cứu thì rất khó.

Theo Thế Dũng - Văn Duẩn

Người lao động

Trở lên trên