MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Chương trình Nhật Bản tiết lộ "muỗi sợ ai tấn công nó, không dám đốt họ" và 6 cách chống muỗi đốt hiệu quả mà có thể bạn chưa biết

18-08-2021 - 15:08 PM | Sống

Muỗi đốt không chỉ gây ngứa da mà còn là vật trung gian truyền bệnh hiểm nghèo như sốt xuất huyết, viêm não Nhật Bản, sốt rét. Có tới 830.000 người chết mỗi năm vì các bệnh do muỗi truyền.

Chương trình World One Shou của Nhật Bản mới đây chỉ ra rằng trong số rất nhiều loài động vật, thì chính loài muỗi đã cướp đi sinh mạng của con người nhiều nhất. Theo thống kê, số người chết vì các bệnh do muỗi truyền trên thế giới là hơn 830.000 người mỗi năm. Vì vậy, chương trình đã mời giáo sư Xia Qiuyou, người sẵn sàng bị hơn 50 loại muỗi khác nhau đốt để làm thí nghiệm, mang đến những mẹo phòng chống muỗi cho mọi người.

Dưới đây là 6 cách chống muỗi được ông chia sẻ:

1. Khử trùng lòng bàn chân

Việc chà xát lòng bàn chân với chất khử trùng thường xuyên có thể ngăn ngừa muỗi. Vì lòng bàn chân của con người có nhiều hệ thực vật bình thường sẽ thu hút muỗi, chỉ cần lòng bàn chân được khử trùng bằng cồn, hệ thực vật có thể được loại bỏ tạm thời và giảm nguy cơ bị muỗi đốt. Ngoài việc khử trùng bằng cồn, việc thay tất thường xuyên cũng có tác dụng nhất định.

Chương trình Nhật Bản tiết lộ muỗi sợ ai tấn công nó, không dám đốt họ và 6 cách chống muỗi đốt hiệu quả mà có thể bạn chưa biết - Ảnh 1.

Khử trùng bằng cồn có tác dụng đuổi muỗi


Trước đó trong một chương trình khác của Nhật Japanese 3 切 し か 知 ら な い こ と, phép đo thực tế liên quan đã được tiến hành. Nhóm chương trình đã sử dụng khoảng 25 con muỗi trong thí nghiệm, đưa chân các hộp đựng muỗi (1 chân đã được khử trùng và bên còn lại thì không). Sau một thời gian, người ta thấy rằng bên chân được khử trùng bằng cồn quả thực ít muỗi bám hơn, chứng tỏ nó có tác dụng chống muỗi của nó.

2. Quạt hương muỗi

Muỗi sẽ bị thu hút đến gần bởi hơi nóng, mùi và khí cacbonic do cơ thể người thải ra, tuy nhiên do tính chất nhẹ nên muỗi sẽ bị gió quạt thổi bay và không thể đến gần con người. Giáo sư Qiuyou khuyến cáo mọi người nên đặt quạt quay lưng về phía cửa sổ, hướng gió lên trên và sử dụng chế độ quay. Nếu đặt hương muỗi trước quạt sẽ giúp khuếch tán mùi đuổi muỗi ra xung quanh phòng và tăng cường hiệu quả đuổi muỗi.

3. Thứ tự sử dụng các loại kem

Giáo sư Qiuyou giải thích rằng để đuổi muỗi, trước tiên chúng ta phải che phủ hoàn toàn bề mặt da. Nếu bạn phủ một lớp kem chống nắng lên trên nước xịt chống muỗi đốt, nó sẽ làm giảm tác dụng đuổi muỗi của nó. Ngược lại, dù bạn có xịt thêm một lớp thuốc đuổi muỗi nữa lên trên kem chống nắng cũng không ảnh hưởng đến hiệu quả của kem chống nắng. Vì vậy, cách tốt nhất là trước tiên bạn nên thoa kem chống nắng sau đó xịt nước chống muỗi đốt.

Chương trình Nhật Bản tiết lộ muỗi sợ ai tấn công nó, không dám đốt họ và 6 cách chống muỗi đốt hiệu quả mà có thể bạn chưa biết - Ảnh 2.

Vòi hút của muỗi dài khoảng 2mm


Đồng thời, đừng quên thoa bằng tay sau khi xịt, vì nước chống muỗi đốt sẽ không phủ đều trên da, muỗi sẽ nhắm vào những chỗ không có thuốc để hút máu. Ngay cả những vùng đã được bao phủ bởi quần nào cũng nên xịt bởi theo chương trình của Nhật Bản thử nghiệm thì vòi hút của muỗi dài khoảng 2mm, do đó, dù có mặc quần áo thì chúng vẫn hút được máu của bạn.

4. Cố gắng mặc áo quần sáng màu

Mắt của muỗi có thể nhìn thấy ít màu sắc và chúng thích màu tối. Do đó, so với những người mặc áo sáng màu, muỗi có xu hướng bị thu hút bởi những người mặc áo tối màu hơn. Theo thử nghiệm của chương trình, số lượng muỗi ở gần những người mặc áo tối màu nhiều gấp 4 lần so với những người mặc áo sáng màu.

5. Đánh muỗi thường xuyên

Chương trình trích dẫn một nghiên cứu năm 2018 của Đại học Washington (Mỹ) cho thấy muỗi sẽ tránh những người đã tấn công nó.

Chương trình Nhật Bản tiết lộ muỗi sợ ai tấn công nó, không dám đốt họ và 6 cách chống muỗi đốt hiệu quả mà có thể bạn chưa biết - Ảnh 3.

Muỗi sẽ tránh những ai tấn công nó


Thử nghiệm được thực hiện bằng cách đặt muỗi vào một thùng chứa đầy mùi cơ thể người, sau đó lắc thùng chứa bằng cách bắt chước các rung động do con người tạo ra khi đập muỗi, và nhóm nghiên cứu phát hiện ra rằng muỗi cố tình tránh xa mùi cơ thể đó. Từ đó suy ra rằng muỗi sẽ nhớ mùi cơ thể của người vừa tấn công nó trong một khoảng thời gian ngắn và sẽ tránh họ.

Do đó, nếu thấy có muỗi, bạn có thể chủ động đập muỗi, dù không diệt được muỗi nhưng cũng đạt được hiệu quả xua đuổi nhất định.

6. Loại bỏ nước đọng trong nhà

Điểm cuối cùng là cẩn thận với nước đọng, dù chỉ trong vũng nước nhỏ, muỗi cũng có thể đẻ trứng trên mặt nước. Nếu ở một số nơi không thể tránh khỏi bị đọng nước (chẳng hạn như: chậu hoa), bạn có thể đặt đồng 5 xu để ngăn muỗi sinh sản.

Khi chúng ta cho đồng 5 xu vào nước, các ion đồng sẽ được tạo ra và ức chế sự phát triển của ấu trùng muỗi một cách hiệu quả. Ngoài đồng 5 xu, bạn cũng có thể mua các sản phẩm bằng đồng như đĩa đồng hoặc dây đồng từ cửa hàng kim khí cũng có tác dụng tương tự.

Nguồn và ảnh: HK01


Theo GOLF

Pháp luật và bạn đọc

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên