TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chuyên gia JP Morgan: Đà bán tháo của thị trường đã đi qua thời điểm tồi tệ nhất

Chuyên gia JP Morgan: Đà bán tháo của thị trường đã đi qua thời điểm tồi tệ nhất

Hầu hết các tài sản rủi ro sẽ được giao dịch ở mức giá cao hơn trong quý 2. Và thị trường thường đảo chiều 1 quý trước khi khủng hoảng thực sự đi qua.

Các chiến lược gia của JPMorgan Chase & Co. đã kết luận rằng hầu hết các tài sản rủi ro – bao gồm cổ phiếu và và các khoản tín dụng - đã đi qua điểm đáy trong cuộc suy thoái kinh tế hiện đang nhấn chìm các nền kinh tế trên toàn thế giới.

Các tiêu chí mà JPMorgan đã đặt ra cho một môi trường đầu tư có tính ổn định và có thể phục hồi phần lớn đã được đáp ứng. Những tiêu chí đó bao gồm: Giá cả của tài sản sau cuộc suy thoái, sự đảo ngược trong định vị nhà đầu tư và các gói kích thích tài khóa bất thường- theo nhóm chiến lược gia do John Normand dẫn dắt. Tỷ lệ lây nhiễm coronavirus vẫn là một biến khó lường, bởi tỷ lệ này vẫn rất cao dù đang có dấu hiệu "chậm lại" tại Châu Âu và Mỹ.

"Các thị trường rủi ro vẫn còn biến động mạnh khi mà tỷ lệ lây nhiễm vẫn tạo ra sự bất ổn về độ dốc của thị trường cũng như thời gian của dịch bệnh, nhưng các yếu tố cơ bản và kỹ thuật đã thay đổi đủ để xem xét đến việc chấp nhận rủi ro có chọn lọc. Hầu hết các thị trường rủi ro đều đã đi qua điểm đáy trong đợt khủng hoảng này, ngoài trừ dầu và tiền tệ của một số thị trường cận biên đang gặp vấn đề về nợ xấu"- Normand cho biết.

Chuyên gia JP Morgan: Đà bán tháo của thị trường đã đi qua thời điểm tồi tệ nhất - Ảnh 1.

"Hầu hết các tài sản rủi ro sẽ có giá cao hơn trong quý 2 của năm"- Normand nói. Ông khuyến nghị các nhà đầu tư trung bình giá ở các thị trường quá bán (oversold), đặc biệt là những nơi mà các ngân hàng trung ương đang mua trực tiếp. (Trung bình giá yêu cầu thực hiện mua theo phương pháp "rải đinh" theo thời gian thay vì mua lô lớn trong khoảng thời gian nhất định).

"Không phải ai nhìn thấy đáy đều nên tham gia cuộc chơi"

David Davidin- chuyên gia của tập đoàn Goldman Sachs đã nhắc lại trong một ghi chú rằng ông hy vọng thị trường sẽ giảm xuống trong những tuần tới. Ông đã trích dẫn một danh sách tiêu chí cho một đợt tăng giá bền vững tương tự như Normand, - việc lan truyền virus chậm lại, bằng chứng cho thấy các gói kích thích tài khóa và tiền tệ đang hoạt động tốt, và một mức đáy trong vị thế và về dòng vốn của các nhà đầu tư.

Anatole Kaletsky của Gavekal Research Ltd. cho biết rằng còn quá sớm để mua cổ phiếu, với lý do bao gồm trạng thái "tự mãn đáng ngạc nhiên" của nhà đầu tư và dữ liệu lịch sử cho thấy thị trường gấu gần như không bao giờ kết thúc bằng một đợt bán tháo lớn mà không kiểm tra lại đáy .

Điểm đáy đã qua đi

Chỉ số MSCI All Country World Index giảm khoảng 34% từ mức cao kỷ lục tháng 2 xuống mức thấp gần đây vào ngày 23 tháng 3. Tính đến phiên giao dịch thứ 2 tuần này, chỉ số này đã lấy lại được hơn một phần tư khoản lỗ đó.

Normand cho biết cách tiếp cận của ông phù hợp với các khuyến nghị trong tuần qua từ các nhà phân tích từ dưới lên(bottom up) tại JPMorgan để gia tăng vị thế đối với tài sản tín dụng của Hoa Kỳ và Châu Âu.

Về phía cổ phiếu, mọi thứ có phần sắc thái hơn. Danh mục đầu tư đa tài sản của JPMorgan đã phân bổ vượt trội cho cổ phiếu, mặc dù đã được phòng hộ một phần trong ngắn hạn bởi các vị thế bán khống đối với tài sản tính dụng và dài hạn bằng đồng đô la Mỹ.

Norm Normand nói rằng các chiến lược gia cổ phiếu toàn cầu của công ty tin rằng tỷ lệ rủi ro: lợi nhuận cho mảng cổ phiếu vẫn nghiêng về phía bất lợi, vì niềm tin cho các đợt giải cứu thị trường có thể bị phai mờ.

Chuyên gia JP Morgan: Đà bán tháo của thị trường đã đi qua thời điểm tồi tệ nhất - Ảnh 2.

Normand cảnh báo rằng không phải tất cả các tài sản rẻ một cách hiển nhiên đều nên mua vào vì rủi ro vẫn còn tiềm tàng. Tiền mua trái phiếu của các thị trường phát triển nên được sử dụng để mua các khoản tín dụng và cổ phiếu giá rẻ, nhưng các cuộc bán tháo trái phiếu cũng có thể là cơ hội mua vào để làm bảo hiểm cho các cú sốc tiếp theo của thị trường.

"Thị trường tín dụng thường có hệ số lợi nhuận điều chỉnh theo rủi ro cao hơn so với cổ phiếu. Do đó, các tài sản này trở nên vượt trội so với cổ phiếu trong quá trình "tìm đáy" của thị trường trong những tuần tới", Normand nói.

Hạ Linh

Theo Trí thức trẻ

Trở lên trên