MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Chuyên gia: 'Kỷ luật rất quan trọng nhưng nếu chỉ có kỷ luật, nhà đầu tư có thể mất đi nhiều cơ hội khác'

Chuyên gia: 'Kỷ luật rất quan trọng nhưng nếu chỉ có kỷ luật, nhà đầu tư có thể mất đi nhiều cơ hội khác'

Bên cạnh đó, một trong những bí kíp đầu tư được ông Trần Việt Hưng chia sẻ trong Talkshow Bí mật đồng tiền là: 'Đơn giản hóa những điều phức tạp và phức tạp hóa những điều tưởng chừng như đơn giản.'

Tại Talkshow Bí mật đồng tiền số 42, ông Trần Việt Hưng - Nhà sáng lập, Giám đốc Học vụ Trung tâm 7Astar Tutoring cho rằng kỷ luật rất quan trọng trong đầu tư. Tuy nhiên, nếu chỉ có kỷ luật, nhà đầu tư có thể mất đi nhiều cơ hội khác. Bởi, kỷ luật nghĩa là luôn ở thế "thủ", các chứng sĩ sẽ mất đi nhiều cơ hội trong trạng thái phải "tiến".

Ông Hưng được là người đỗ nhiều chứng chỉ quốc tế nhất Việt Nam, một trong những người trẻ nhất Việt Nam đỗ tất cả các kỳ thi yêu cầu cho chứng chỉ CFA, FRM, CMT,...Nhắc lại một kỷ niệm khi còn là sinh viên, ông Hưng kể về luận án tốt nghiệp hồi năm 3 đại học: "Kiếm soát bản thân, mô hình đa bản thể và chính sách quản lý lạm phát của Ngân hàng Trung ương".

Các NHTW khi đó đưa ra những giải pháp kiểm soát lạm phát. Trong đó, Bank of England là một trong những đơn vị đưa ra chính sách kiểm soát với phong cách: Lạm phát cao quá sẽ tăng lãi suất, lạm phát thấp quá sẽ giảm lãi suất.

Luận án này giúp ông nhận ra rằng những vấn đề rất vĩ mô lại có thể ứng dụng được cho câu chuyện cá nhân mỗi con người. Tương tự như các NHTW, mỗi người cũng luôn cố gắng dựng ra những ranh giới và theo dõi bản thân, việc vượt quá ranh giới cần kìm chế lập tức nhưng khi ở giữa lại có thể thả lỏng.

"Sau khoảng 15 năm tới năm 2022, tôi gặp lại những vấn đề của cả Bank of England cùng các NHTW hiện nay là sao kiểm soát lạm phát trước bối cảnh lạm phát tăng cao. Giai đoạn này cực kỳ quan trọng khi những bước đi của NHTW Anh sẽ quyết định các bước đi tiếp theo các NHTW trên thế giới", vị chuyên gia chia sẻ thêm.

Về bản chất, ông Trần Việt Hưng cho biết trong mỗi con người chúng ta luôn có sự đấu tranh giữa cảm xúc ngắn hạn, quan ngại và suy nghĩ logic dài hạn. Việc đấu tranh diễn ra thường xuyên cũng giống như chúng ta luôn gặp phải những lỗi lầm khiến mình phải hối hận và tiếp tục lặp lại những lỗi lầm đã vi phạm.

Chuyên gia: Kỷ luật rất quan trọng nhưng nếu chỉ có kỷ luật, nhà đầu tư có thể mất đi nhiều cơ hội khác - Ảnh 1.

Một trong những bí kíp đầu tư được vị chuyên gia chia sẻ là: "Đơn giản hóa những điều phức tạp và phức tạp hóa những điều tưởng chừng như đơn giản."

Trong câu chuyện đầu tư, mọi người đều nghĩ tới việc phân bổ tài sản gì, triển vọng như thế nào, mối liên quan giữa các tài sản với nhau ra sao? Đối với cá nhân ông Hưng, ông đơn giản hóa mọi việc bằng cách đầu tư vào chỉ số chung hay các quỹ có thanh khoản tốt, điển hình như chỉ số VN30 (hợp đồng tương lai).

Bàn luận về câu chuyện đầu tư song song trên cả thị trường chứng khoán Việt Nam và thị trường Mỹ, ông Hưng đánh giá điều này cực kỳ có lợi thế khi nắm bắt được xu hướng và diễn biến kinh tế toàn cầu. Do vậy, ông Hưng tự đánh giá mình luôn có lợi thế nhất định khi phần nào thấy được bức tranh thế giới trước thị trường trong nước. Nhưng, bức tranh lợi thế mà ông đưa ra sẽ không chính xác hoàn toàn do mỗi câu chuyện ở từng đất nước khác nhau luôn có sự khác nhau.

Theo vị chuyên gia, khi giao dịch ở thị trường quốc tế, tốc độ giao dịch cực kỳ nhanh. Ông là nhà đầu tư chuyên giao dịch phái sinh, luôn tự đặt mình trong trạng thái cẩn trọng và cần chuẩn bị tinh thần thép để có thể quay xe ngay lập tức. "Năm nay tin ra liên tục, tôi luôn ở trong tình huống đảo chiều buồn vui đan xen. Bởi thế, khi giao dịch ở thị trường Việt Nam tôi luôn tư vấn tới các nhà đầu tư phải chuẩn bị thật kỹ kịch bản để có thể "quay xe" nhanh chóng và không mất bình tĩnh", ông Trần Việt Hưng chia sẻ.

Chuyên gia: Kỷ luật rất quan trọng nhưng nếu chỉ có kỷ luật, nhà đầu tư có thể mất đi nhiều cơ hội khác - Ảnh 2.

Bảo Trang

Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên