MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Chuyên gia về covid-19 tại Vũ Hán khẳng định: Bệnh nhân cao huyết áp là đối tượng dễ tử vong nhất mùa dịch

10-03-2020 - 15:04 PM | Sống

Tuy nhiên, vị bác sĩ cũng cho biết, phụ nữ có thai và trẻ em - những đối tượng thường được xem là có sức khỏe yếu - dường như lại ít chịu ảnh hưởng nặng nề từ dịch covid-19 lần này.

Các bệnh nhân cao huyết áp dường như có nhiều nguy cơ tử vong vì virus corona hơn người bình thường, theo một chuyên gia hàng đầu tại Trung Quốc về hồi sức tích cực cho biết. Ông đã điều trị cho nhiều bệnh nhân covid-19 trong tình trạng nguy kịch kể từ giữa tháng 1/2020.

Dù chưa có bất kỳ nghiên cứu nào giải thích điều này, các bác sĩ tại Vũ Hán - tâm dịch bắt nguồn virus corona - đã để ý rằng, những người mắc covid-19 có bệnh nền thường đau đớn và dễ tử vong hơn. 

Trong số 170 ca tử vong tại Vũ Hán vào đợt đầu tháng 1, gần 50% số bệnh nhân đã mắc cao huyết áp.

Chuyên gia về covid-19 tại Vũ Hán khẳng định: Bệnh nhân cao huyết áp là đối tượng dễ tử vong nhất mùa dịch - Ảnh 1.

“Đó là một tỷ lệ rất cao”, bác sĩ Du Bin - Trưởng khoa Hồi sức tích cực tại Bệnh viện Đại học Y Liên minh Bắc Kinh - nhận xét trong bài phỏng vấn với Bloomberg qua điện thoại. Ông là một trong những chuyên gia hàng đầu được gửi tới Vũ Hán hai tháng trước để hỗ trợ điều trị bệnh nhân.

“Từ những điều tôi được các bác sĩ khác báo cáo, cũng như từ những dữ liệu bản thân thu thập được, cao huyết áp là yếu tố nguy hiểm nhất trong số các bệnh nền”, bác sĩ Du cho biết. “Dù chưa có bất cứ nghiên cứu nào về vấn đề này, chúng tôi tin rằng cao huyết áp có thể là nhân tố quan trọng khiến tình trạng bệnh nhân xấu đi, tiên lượng xấu”.

Chuyên gia về covid-19 tại Vũ Hán khẳng định: Bệnh nhân cao huyết áp là đối tượng dễ tử vong nhất mùa dịch - Ảnh 2.

Các bệnh nhân tại Vũ Hán được chuyển từ Bệnh viện số 5 Vũ Hán sang Bệnh viện Lôi Thần Sơn. (Ảnh: AFP/Getty Images)

Câu trả lời cho vấn đề này có thể được tìm thấy thông qua việc nghiên cứu số lượng bệnh nhân đông đảo tại Trung Quốc - nơi vẫn còn hơn 15.000 người đang điều trị dù số ca nhiễm mới đã giảm đáng kể. 6% trong số họ đang ở tình trạng nguy kịch và tình hình có thể diễn biến xấu thêm rất nhanh.

“Chúng tôi sẽ theo dõi sát sao các bệnh nhân cao tuổi và những người mắc bệnh cao huyết áp. Họ là trọng tâm chính lúc này”, bác sĩ Du nói.

Bên cạnh yếu tố cao huyết áp, còn nhiều vấn đề khác mà mọi người quan tâm trong quá trình điều trị bệnh.

 

Thuốc không phải là tất cả

Hiện nay, rất nhiều người mong đợi sự ra đời của một loại thuốc nhằm chữa triệt để bệnh virus covid-19 này. Tuy nhiên, bác sĩ Du cho biết chỉ thuốc thôi thì không đủ để cứu bệnh nhân, nhất là những người đang trong tình trạng nguy kịch.

Trong đại dịch SARS cách đây 17 năm khiến cho gần 8.000 người nhiễm bệnh, phần lớn bệnh nhân đã được chữa khỏi mà không cần dùng đến một loại thuốc kháng virus cụ thể nào. Ông cũng chỉ ra, trên thị trường cũng có rất nhiều loại kháng sinh khác nhau, nhưng chúng không thể ngăn bệnh nhân tử vong vì nhiễm khuẩn.

“Khi có dịch do virus gây ra, chúng ta thường hy vọng xuất hiện một loại thuốc có thể tiêu diệt virus và thay đổi kết quả lâm sàng. Tuy nhiên, không có viên thuốc thần kỳ nào như vậy”, bác sĩ Du nói.

Thay vào đó, các chuyên gia và y tá tại các khoa hồi sức tích cực cần phối hợp với nhau ăn ý để có thể giữ tính mạng cho bệnh nhân. “Một bác sĩ hồi sức tích cực nên làm việc như một người nhạc trưởng chỉ huy dàn giao hưởng để có thể đưa ra các phương án giữ gìn mạng sống cho bệnh nhân, đồng thời phải xem xét các quan điểm chuyên môn khác nhau”, ông khuyến cáo.

Chuyên gia về covid-19 tại Vũ Hán khẳng định: Bệnh nhân cao huyết áp là đối tượng dễ tử vong nhất mùa dịch - Ảnh 3.

Nguy cơ tái nhiễm

Nhiều báo cáo cho thấy, các bệnh nhân đã khỏi bệnh và xuất viện vẫn có thể cho ra kết quả dương tính - thậm chí là chết vì căn bệnh này. Điều này đã dấy lên lo ngại và sợ hãi rằng dịch bệnh có thể bùng phát trở lại một lần nữa.

Theo bác sĩ Du, về mặt lý thuyết, việc bệnh nhân bị tái nhiễm trong vòng vài ngày xuất viện là điều vô lý. Bởi lẽ, các kháng thể được tạo ra trong máu bệnh nhân trong quá trình chữa bệnh không thể biến mất nhanh tới vậy, dù chúng không thể tồn tại mãi mãi.

“Điều chúng ta cần phải xem xét đối với các trường hợp tái nhiễm là tính chính xác của các kết quả âm tính”, ông nói. Chẳng hạn, các mẫu xét nghiệm lấy từ các vị trí khác nhau trên cơ thể của cùng một bệnh nhân có thể sẽ cho ra các kết quả khác nhau, tùy thuộc vào nơi virus trú ngụ.

Bác sĩ Du cũng nghi ngờ các bộ kit thử được cung cấp bởi các nhà sản xuất khác nhau có thể ảnh hưởng tới sự đồng nhất của kết quả. 

Trẻ em và phụ nữ có thai thường bị nhẹ hơn

Dù được cho là đối tượng dễ tổn thương về mặt thể chất nhưng phụ nữ có thai và trẻ em dường như lại không chịu quá nhiều ảnh hưởng nặng nề trong đợt dịch covid-19 này, theo bác sĩ Du. Điều này hoàn toàn khác biệt so với các loại virus khác như cúm mùa.

“Theo những gì chúng tôi biết, phụ nữ có thai nhiễm covid-19 ít khi rơi vào tình trạng nguy kịch”, bác sĩ Du cho biết. “Với bệnh cúm thông thường, phụ nữ có thai thường phải đối mặt với các triệu chứng nghiêm trọng, biến chứng xấu. Tuy nhiên, lần này lại không như vậy”.

Theo bác sĩ Du, trẻ em nhiễm covid-19 cũng chỉ xuất hiện các triệu chứng nhẹ. Ông chưa thấy ca nhiễm covid-19 nào ở trẻ em chuyển biến xấu tới mức phải vào điều trị tích cực.

Chuyên gia về covid-19 tại Vũ Hán khẳng định: Bệnh nhân cao huyết áp là đối tượng dễ tử vong nhất mùa dịch - Ảnh 5.

Theo Bloomberg

Chuyên gia về covid-19 tại Vũ Hán khẳng định: Bệnh nhân cao huyết áp là đối tượng dễ tử vong nhất mùa dịch - Ảnh 6.

Ngọc Hà

Trí Thức Trẻ

Trở lên trên