MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

CNBC: SPAC - Xu hướng từng nóng ở Phố Wall đang dần chuyển sang Việt Nam

17-07-2021 - 13:19 PM | Kinh tế vĩ mô - Đầu tư

CNBC: SPAC - Xu hướng từng nóng ở Phố Wall đang dần chuyển sang Việt Nam

CNBC đưa tin, các startup ở giai đoạn "late stage" (giai đoạn công ty tăng tốc, thường để chiếm lĩnh thị trường và giành thị phần) khu vực Đông Nam Á đang ngày càng thu hút sự quan tâm từ các công ty mua lại có mục đích đặc biệt (SPACs).


SPAC là một công ty rỗng (shell company) được các nhà đầu tư lập nên với mục đích duy nhất là huy động vốn thông qua một vụ IPO để cuối cùng thâu tóm một công ty khác

Vinnie Lauria, nhà sáng lập Golden Gate Ventures cho biết, hơn 40 SPAC hiện đang nhắm mục tiêu vào thị trường khu vực. "Các công ty SPAC đã thực sự đánh giá khu vực ASEAN là thị trường mục tiêu", ông chia sẻ trên kênh "Street Signs Asia" của CNBC. Bên cạnh đó, nhiều nhà đầu tư late-stage, bao gồm cả các quỹ đầu tư tư nhân cũng đang chuẩn bị rót vốn đầu tư vào khu vực.

"Thập kỷ tới sẽ là giai đoạn rất cạnh tranh đối với các startup. Các doanh nghiệp cần phải mở rộng quy mô từ 5 lên 5.000 với tốc độ nhanh hơn nhiều, từ đó có thể đạt lợi thế cạnh tranh, cũng như tăng vốn", ông Vinnie Lauria nói thêm.

CNBC: SPAC - Xu hướng từng nóng ở Phố Wall đang dần chuyển sang Việt Nam - Ảnh 2.

Theo báo cáo, chỉ trong 3 tháng đầu năm, hơn 6 tỷ USD đã được đầu tư vào các startup khu vực Đông Nam Á. Một số thương vụ đáng chú ý bao gồm J&T Express (Indonesia) vừa huy động được 2 tỷ USD vào tháng 4 năm nay, gấp 10 lần con số mà công ty huy động được trong những năm trước đó. Tháng trước, Carro - startup về sàn giao dịch ô tô cũ có trụ sở tại Singapore đã nhận 360 triệu USD trong vòng gọi vốn Series C.

Bên cạnh đó, các startup tên tuổi hơn trong khu vực cũng đang chuẩn bị lên sàn. Tháng 4 vừa qua, "gã khổng lồ" gọi xe Grab thông báo sẽ niêm yết cổ phiếu tại Mỹ thông qua một SPAC (công ty mua lại với mục đích đặc biệt) trong một thỏa thuận trị giá 39,6 tỷ USD. Đây là một trong những thương vụ lớn nhất từ trước đến nay. Hay như GoTo - startup kỹ thuật số được hợp nhất từ Gojek và Tokopedia cũng mục tiêu ra mắt công chúng vào cuối năm nay.

Lauria cho hay, số công ty trong danh mục đầu tư của Golden Gate Ventures đang ngày càng được nhiều SPAC tiếp cận. Song nhiều công ty trong số đó cho biết, họ chưa sẵn sàng IPO vì công ty đang ở giai đoạn có những lợi thế nhất định.

"Nhiều công ty trong danh mục đầu tư của chúng tôi tin rằng sẽ IPO trong 1, 2 hoặc 3 năm nữa. Do vậy, hiện họ vẫn không quá vội vàng nhận lời các SPAC", đại diện Golden Gate Ventures khẳng định.

Carousell - một trong những công ty thuộc danh mục đầu tư của Golden Gate Ventures, cho biết có khả năng sẽ niêm yết thông qua SPAC.

CNBC: SPAC - Xu hướng từng nóng ở Phố Wall đang dần chuyển sang Việt Nam - Ảnh 3.

Theo báo cáo của Golden Gate Ventures, đến cuối thập kỷ này sẽ có thêm nhiều startup khu vực Đông Nam Á xuất hiện. Số lượng các công ty IPO hàng năm tại Đông Nam Á sẽ vượt con số 300 vào năm 2030, gần gấp 3 lần số lượng các công ty IPO trong năm 2020.

Báo cáo cũng đánh giá Việt Nam là "ngôi sao đang lên" của khu vực và sẽ nổi lên trở thành quốc gia có hệ sinh thái khởi nghiệp lớn thứ 3 ở Đông Nam Á vào năm 2022, với thêm nhiều quỹ đầu tư mạo hiểm trong khu vực cam kết rót vốn đầu tư giai đoạn đầu vào các startup tại đây.

Đại dịch Covid-19 đã thúc đẩy hoạt động kinh doanh trực tuyến bùng nổ. Ông Vinnie Lauria chỉ ra rằng, doanh nghiệp công nghệ trong các lĩnh vực như giao hàng thực phẩm, y tế từ xa, thương mại điện tử và fintech đang tăng trưởng mạnh mẽ. Xu hướng này dự kiến sẽ tiếp tục trong thời gian tới.

Ông Michael Lints, đối tác của Golden Gate Ventures cho rằng, bên cạnh sự gia tăng mạnh mẽ trong danh sách công khai, khả năng cao sẽ có nhiều vụ sáp nhập hơn khi hệ sinh thái khởi nghiệp trong khu vực bước vào giai đoạn trưởng thành mới trong thập kỷ tới. "Các nhà sáng lập sẽ phải hoạt động ở cấp độ cao hơn nhiều so với trước đây vì tốc độ phát triển ở Đông Nam Á sẽ nhanh hơn trong thập kỷ trước".

Theo báo cáo của Google, Temasek Holdings và Bain & Company, khoảng 40 triệu người ở 6 quốc gia trong khu vực - Singapore, Malaysia, Indonesia, Philippines, Việt Nam và Thái Lan - tham gia trực tuyến lần đầu tiên vào năm 2020. Điều này đẩy tổng số người dùng internet ở Đông Nam Á lên 400 triệu. Theo đó, nền kinh tế internet của nhóm quốc gia này được dự đoán sẽ vượt mốc 300 tỷ USD vào năm 2025.

Hà Trần

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên