TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

CNBC: Thị trường chứng khoán Việt Nam hoạt động tốt nhất châu Á - Thái Bình Dương trong tháng 5

01-06-2021 - 16:24 PM | Kinh tế vĩ mô - Đầu tư

CNBC: Thị trường chứng khoán Việt Nam hoạt động tốt nhất châu Á - Thái Bình Dương trong tháng 5

Thị trường chứng khoán Việt Nam đã có tháng giao dịch ấn tượng nhất khu vực châu Á - Thái Bình Dương trong tháng 5. Trong khi đó, thị trường Đài Loan (Trung Quốc) lại giảm mạnh trong cùng giai đoạn.

CNBC đưa tin, thị trường chứng khoán Ấn Độ nằm trong số các thị trường hoạt động tốt nhất khu vực châu Á - Thái Bình Dương, ngay cả khi quốc gia này vẫn đang chịu ảnh hưởng bởi làn sóng dịch bệnh mới đây. Tính chung trong tháng 5, chỉ số Nifty 50 cộng 6,5%, trong khi chỉ số BSE Sensex cũng tăng 6,47%.

Ông Tuấn Huỳnh, chiến lược gia trưởng về đầu tư thị trường châu Âu và châu Á - Thái Bình Dương của ngân hàng Deutsche Bank, nhận định, trong tháng 5, thị trường chứng khoán Ấn Độ cũng không chứng kiến làn sóng bán tháo cổ phiếu, cũng như tháo chạy khỏi tài sản rủi ro.

"Dường như các nhà đầu tư đã gạt bỏ tâm lý lo ngại về sự gia tăng đột biến số ca nhiễm tại đây", ông Tuấn Huỳnh chia sẻ với hãng tin CNBC ngày 1/6.

Theo số liệu của trường Đại học Johns Hopkins, tính đến nay, Ấn Độ đã ghi nhận tổng cộng hơn 28 triệu ca mắc Covid-19. Đây là quốc gia có số người nhiễm cao thứ hai thế giới. Số ca mắc mới hàng ngày hiện đã giảm mạnh sau khi liên tục lập mức kỷ lục hơn 400.000 vào đầu tháng 5, song vẫn tiếp tục dao động trên 100.000 người. Con số này là tương đối cao so với các nước khác trên thế giới.

Ngân hàng đầu tư Goldman Sachs (Hoa Kỳ) vẫn tiếp tục đánh giá lạc quan về thị trường chứng khoán Ấn Độ trong thời gian tới. Bên cạnh đó, Goldman Sachs cũng cho ràng các cổ phiếu tại thị trường này sẽ tăng trưởng cao hơn.

Timothy Moe, đồng trưởng bộ phận nghiên cứu vĩ mô châu Á và chiến lược gia trưởng chứng khoán châu Á - Thái Bình Dương tại Goldman Sachs, nói với CNBC vào tuần trước: "Thị trường có xu hướng dựa vào các yếu tố sẽ có trong tương lai, chứ không phải chỉ trong thời điểm hiện tại".

Theo ông Timothy Moe, đại dịch ngày càng diễn biến phức tạp có thể sẽ dẫn đến một "cuộc khủng hoảng nhân đạo đáng lo ngại" sắp tới. Song, thị trường đang bỏ qua các xu hướng này, cũng như kỳ vọng số lượng ca nhiễm sẽ giảm xuống. Thực tế thì làn sóng dịch Covid-19 tại Ấn Độ đã giảm đáng kể.

Thị trường hoạt động tốt nhất và kém nhất khu vực châu Á

Cũng trong tháng 5, thị trường chứng khoán Việt Nam đã có tháng giao dịch ấn tượng nhất khu vực châu Á - Thái Bình Dương khi VN-Index chốt phiên giao dịch cuối cùng của tháng 5 ở mức 1.328,05 điểm, tương ứng tăng 7,15% so với thời điểm cuối tháng 4.

Kết quả này diễn ra bất chấp tình hình đợt bùng phát đại dịch Covid-19 trong những ngày vừa qua. Ngày 31/5, TP. HCM đã áp dụng giãn cách toàn thành phố.

Trong khi đó, thị trường Đài Loan (Trung Quốc) lại giảm mạnh trong tháng 5 vừa qua, khi vùng lãnh thổ này đã siết chặt các biện pháp hạn chế nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh. Tính chung trong tháng 5, chỉ số chỉ số Taiex của chứng khoán Đài Loan sụt 2,84%. Đây là mức giảm lớn nhất tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Trước đó, Đài Loan được đánh giá là kiểm soát đại dịch Covid-19 hiệu quả. Nhưng hiện tại, Đài Loan lại phải đối mặt với làn sóng dịch bệnh mới, với số ca nhiễm trong cộng đồng liên tục tăng.

Hà Trần

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên