TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

CNN: Hiệp định RCEP sẽ củng cố xu hướng dịch chuyển trọng tâm kinh tế toàn cầu

17-11-2020 - 18:50 PM | Kinh tế vĩ mô - Đầu tư

CNN: Hiệp định RCEP sẽ củng cố xu hướng dịch chuyển trọng tâm kinh tế toàn cầu

Theo CNN, các quốc gia phát triển tại châu Á đã thoát khỏi nguy cơ suy thoái sau làn sóng dịch bệnh Covid-19. Điều quan trọng hiện nay đó là các quốc gia này cần đảm bảo quá trình phục hồi sẽ không bị tác động nặng nề từ tình hình dịch bệnh phức tạp của phần còn lại trên toàn cầu.

Mới đây, Văn phòng Nội các Nhật Bản đã công bố xét theo quý, tăng trưởng GDP Nhật Bản đạt 5% trong quý 3, giúp đất nước này thoát khỏi suy thoái. Nếu xét theo cơ sở hàng năm, tăng trưởng quý 3 của Nhật Bản là 21,4%, đạt tốc độ tăng trưởng nhanh nhất trong lịch sử của quốc gia này.

Ngay sau đó, Trung Quốc cũng đã công bố số liệu cho thấy quá trình phục hồi tiếp tục tăng tốc. Cụ thể, sản xuất công nghiệp tháng 10 tăng gần 7% so với tháng 9, vượt mức dự báo của hãng Refinitiv. Doanh số bán lẻ tăng hơn 4%, đạt tốc độ nhanh nhất trong năm nay.

CNN nhận định, thách thức hiện nay đối với các nước châu Á là làm thế nào để duy trì đà tăng trưởng trong khi các đối tác thương mại chính vẫn đang vật lộn với Covid-19. Ông Frederic Neumann, Trưởng Bộ phận Nghiên cứu Kinh tế châu Á và Giám đốc điều hành tại Ngân hàng HSBC nhấn mạnh: "Lệnh phong tỏa ở châu Âu và sự suy giảm của kinh tế Mỹ sẽ gây ra rủi ro trong đà phục hồi của các nền kinh tế châu Á phụ thuộc vào xuất khẩu".

"Một mình châu Á không thể kéo kinh tế toàn cầu thoát khỏi tình trạng lao dốc", ông Frederic Neumann cho hay.

"Trọng tâm" dịch chuyển về phía Đông

Ngày 16/11, Fu Linghui - Người phát ngôn của Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc cũng cho biết đại dịch bùng phát tại châu Âu và Mỹ đã tạo ra những bất ổn đối với hoạt động xuất khẩu của Trung Quốc. Song, tổng kim ngạch thương mại của Trung Quốc vẫn đang tăng trong năm nay, đi ngược với xu hướng toàn cầu.

Chuyên gia kinh tế Louis Kuijs thuộc Oxford Economics cũng khẳng định mặc dù châu Âu và Mỹ suy yếu sẽ là tác động tiêu cực lên thương mại và đầu tư tại châu Á, điều này cũng sẽ không khiến nền kinh tế trong khu vực "trật bánh", miễn là các nước tránh được những đợt bùng phát dịch. 

"Nếu các nền kinh tế châu Á có thể tiếp tục tránh được các đợt phong tỏa lớn, ảnh hưởng từ châu Âu và Mỹ sẽ chỉ tác động phần nhỏ, chứ không thể tác động hoàn toàn đến quá trình phục hồi trong khu vực", ông Kuijs chỉ ra.

Bất chấp tình hình đại dịch, các quốc gia trong khu vực vẫn đang nỗ lực tăng cường quan hệ hợp tác mà không phụ thuộc vào sự trợ giúp của các khu vực khác trên toàn cầu. Ngày 15/11 mới đây, 15 quốc gia châu Á - Thái Bình Dương đã chính thức ký Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP). Trong đó bao gồm: Việt Nam, Malaysia, Singapore, Brunei, Campuchia, Indonesia, Lào, Myanmar, Philippines, Thái Lan, Nhật Bản, New Zealand, Australia, Trung Quốc, Hàn Quốc.

"Điều này sẽ củng cố xu hướng đã diễn ra trong nhiều thập kỷ, rằng trọng tâm kinh tế toàn cầu không ngừng thúc đẩy về phía Đông", các chuyên gia kinh tế HSBC viết trong báo cáo nghiên vừa công bố.

Q.L

Theo Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên