Cô gái 27 bị ung thư tuyến giáp và qua đời ngay sau đó do thường xuyên ăn một loại hạt "quốc dân": Bác sĩ cảnh báo phải từ bỏ ngay nếu không muốn "cổ mọc đầy bướu"
Loại thực phẩm này khi bị mốc sẽ sinh ra một loại độc tố gây ung thư cấp độ 1 vô cùng nguy hiểm, đây là nguyên chính dẫn tới cái chết của cô gái 27 tuổi.
- 19-02-2022Người có đường huyết cao "không làm 2" vào buổi trưa và "ít đụng 3" vào buổi tối sẽ giúp đường huyết từ từ hạ xuống, tuân thủ nghiêm túc không lo SÁT THỦ tiểu đường
- 18-02-20226 thói quen tưởng tốt nhưng lại hóa SÁT THỦ khi bị lạm dụng: 3/6 có thể khiến bạn phải bỏ mạng nhưng nhiều người vẫn đang mắc phải mà chẳng hay
- 17-02-2022Đồng thời mắc cúm và Covid-19 có nguy hiểm không? Bác sĩ chỉ ra "lá chắn" hữu hiệu nhất giúp ngăn ngừa 2 loại virus này mà ai cũng nên "trang bị"
Là tuyến nội tiết lớn nhất của cơ thể, nhưng so với các cơ quan khác như tim, gan, phổi, tuyến giáp có khối lượng không đáng kể và thường bị nhiều người bỏ qua. Tuyến giáp có hình dạng khá giống con bướm, nằm ở vị trí giữa cổ, phía trước là da và cơ thịt, phía sau là khí quản.
Trái với hình dạng nhỏ bé, chức năng của tuyến giáp vô cùng quan trọng, không chỉ có thể cải thiện tỷ lệ trao đổi chất cơ bản, mà tuyến giáp còn thúc đẩy sự biệt hóa, tăng trưởng và phát triển của mô. Tuy nhiên, những năm gần đây, tỷ lệ mắc bệnh ung thư tuyến giáp không ngừng gia tăng, ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống của người dân.
Nhân vật được kể tới có tên Tiểu Vũ, là một cô gái 27 tuổi sống ở Quảng Tây (Trung Quốc). Do điều kiện gia đình từ nhỏ đã khó khăn nên khi chưa tốt nghiệp cấp 3 cô đã phải theo chị họ đến Quảng Châu làm việc phụ giúp gia đình. Thời gian trôi qua, cô gái đã làm việc ở Quảng Châu được gần 10 năm, tuy rằng kiếm được không ít tiền, nhưng căn bản đều là gửi về nhà cho em trai lấy vợ.
Ảnh minh họa
Trong nửa đầu năm 2021, Tiểu Vũ thường xuyên cảm thấy khó chịu ở cổ họng, như có dị vật tắc nghẽn. Nhưng cô cũng không quá để ý, chỉ nghĩ là do mình bị viêm họng, chỉ qua loa uống một ít thuốc kháng viêm. Nhưng sau đó Tiểu Vũ nhận thấy tình trạng viêm họng ngày càng nặng hơn thậm chí còn ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống bình thường của cô. Vậy nên Tiểu Vũ phải đến bệnh viện gần đó để kiểm tra, không ngờ lần kiểm tra này lại ra kết quả là ung thư tuyến giáp, một trong những loại ung thư nghiêm trọng nhất.
Tiểu Vũ vô cùng sợ hãi và lo lắng, khóc lóc van xin bác sĩ hãy cứu lấy mình, nhưng cứu tính mạng của một người đã bước một chân vào cửa tử nào có dễ dàng như vậy, sau khi hết tâm nỗ lực cứu chữa, Tiểu Vũ vẫn không may qua đời. Sau đó các bác sĩ tìm hiểu nguyên nhân và kết luận rằng một loại hạt thô Tiểu Vũ hay ăn chính là tác nhân chính gây ra khởi phát căn bệnh ung thư tuyến giáp ở cô gái trẻ.
Ăn loại hạt này tương đương với uống vào 3 lạng dầu, cần phải tránh xa
Hóa ra Tiểu Vũ thích ăn đậu phộng từ khi còn nhỏ, năm nay gia đình trồng đậu phộng nên mẹ cô đã gửi một túi lớn đậu phộng cho cô. Tuy nhiên, nơi Tiểu Vũ đang sống tương đối ẩm ướt, đậu phộng hay bị mốc chỉ trong vài ngày, nhưng cô không vứt bỏ mà chỉ rửa sạch bằng nước rồi lại tiếp tục ăn.
Ảnh minh họa
Bác sĩ giải thích rằng sau khi lạc bị mốc sẽ sinh ra nhiều loại độc tố, gây nguy hiểm cho sức khỏe con người nếu ăn phải. Đặc biệt, trong đó có một loại độc tố vi nấm tên là aflatoxin, là chất gây ung thư l hưoại 1. Sau khi vào cơ thể người chất độc sẽ gây tổn thương trực tiếp đến tế bào tuyến giáp, ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất của tế bào, hình thành nên tế bào ung thư. Vì vậy, đậu phộng bị mốc có độc tố cao và phải tránh xa.
Ngoài đậu phộng bị mốc, 2 loại thực phẩm sau đây cũng cần phải cẩn thận khi ăn để hạn chế nguy cơ mắc bệnh:
1. Đồ muối chua
Thực phẩm muối chua là loại đồ ăn có nguồn gốc lâu đời và phổ biến trên bàn cơm của nhiều gia đình. Có vị chua chủ đạo song chắc chắn rằng hàm lượng muối trong thực phẩm muối chua tương đối cao, chẳng hạn như các loại rau muối thông thường, cá muối, dưa cải, ... Rõ ràng, hàm lượng muối cao trong những món muối chua này chắc chắn gây hại cho cơ thể, chưa kể trong quá trình ngâm chua sẽ xảy ra các phản ứng sinh ra một chất có tên nitrit. Chất này sẽ gây ra những tổn thương nhất định cho tuyến giáp.
2. Thức ăn cay và kích thích
Ảnh minh họa
Nhiều người có sở thích ăn cay nhưng nếu ăn cay quá thường xuyên sẽ dẫn đến rối loạn nội tiết, không có lợi cho việc cân bằng nội tiết tố trong cơ thể, đồng thời sẽ khiến tuyến giáp bài tiết kém, từ đó gây tổn thương tuyến giáp. Vì vậy, hãy cố gắng tránh xa loại thực phẩm này.
Để ổn định chức năng tuyến giáp, ngoài việc chú ý đến chế độ ăn uống, bạn cũng nên kiên trì tập thể dục.
Nên tập thể dục nhiều hơn trong cuộc sống hàng ngày, vì một số bài tập thể dục có thể cải thiện chức năng của tuyến giáp và giảm nguy cơ bệnh tật, nhưng chúng ta phải cố gắng hết sức và tập thể dục điều độ.
(Theo Toutiao)
Nhịp sống kinh tế
Sự kiện: Ung thư không phải là hết
Xem tất cả >>- Bác sĩ ung thư “giải oan” cho đậu phụ, chỉ mặt 4 loại thực phẩm là “bạn đồng hành” của ung thư
- Cả nhà mắc ung thư, bác sĩ chỉ ra 3 “sát thủ” trốn ngay trong tủ lạnh mà không biết
- Chàng trai 2k3 vượt qua ung thư máu, chia sẻ chế độ ăn uống và lối sống lành mạnh giúp phòng bệnh
- Cả nhà ung thư, bệnh tật chỉ vì 6 thói quen tưởng sạch sẽ, tiết kiệm này
- Đột nhiên không làm được 1 việc khi hát karaoke, người đàn ông nhận chẩn đoán ung thư sau 1 tuần