MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Có gì đặc biệt ở ngôi làng sắc màu được mệnh danh là 'Santorini của Hàn Quốc''

01-07-2023 - 09:35 AM | Sống

Nếu đến Gamcheon, hãy cất bản đồ vào ba lô, thử 1 lần đi lạc tại nơi này để cảm nhận trọn vẹn những câu chuyện nhỏ của ngôi làng bích hoạ đặc biệt tại Busan (Hàn Quốc).

Nhắc tới Busan người ta sẽ nghĩ tới màu xanh, màu của những bãi biển tuyệt vời và khung cảnh đại dương ngoạn mục. Tuy nhiên, ở Busan còn có 1 ngôi làng sở hữu nhiều màu sắc hơn nữa - Làng văn hóa Gamcheon.

Tổ chức Du lịch Hàn Quốc đã chọn ngôi làng đầy màu sắc này là một trong 100 điểm du lịch phải đến ở Hàn Quốc trong năm lần liên tiếp. Cái tên “Gamcheon” được đặt cho ngôi làng dựa theo tính chất về địa lý nơi đây. “Gam” trong tiếng Hán có nghĩa là “ngọt”, “Cheon” trong tiếng Hán có nghĩa là “dòng suối”, “Gamcheon” có nghĩa là “dòng suối nước ngọt”. Và Gamcheon từng có 1 dòng suối nước ngọt chảy vắt qua ngôi làng một cách đặc biệt.

Có gì đặc biệt ở ngôi làng sắc màu được mệnh danh là 'Santorini của Hàn Quốc'? - Ảnh 1.

Làng văn hóa Gamcheon vào khoảng giữa những năm 1950 là một ngôi làng nghèo, nơi đây mang đậm dấu ấn lịch sử của một thời nghèo khó, nơi những người dân nghèo khó không của cải và thú nuôi cùng nhau sinh sống. Thời gian trôi qua, những người trẻ tuổi trong làng dần rời xa quê hương để tìm kế sinh nhai và cơ hội đổi đời, bởi vậy ngôi làng chỉ còn những người già ở lại hoặc những căn nhà trống không chủ.

Trước thực tại ấy, những người nghệ sĩ thực thụ trong khu vực cảm thấy vô cùng tiếc nuối, vì vậy họ đã quyết định cùng nhau thực hiện công cuộc cải tổ, tái kiến thiết lại làng Gamcheon bằng những tác phẩm nghệ thuật. Năm 2010, ngôi làng chính thức được công nhận là Làng văn hóa với vẻ đẹp và diện mạo mới của mình và "khu ổ chuột của Busan” đã trở thành “đặc sản” hiếm có của thành phố biển này.

Kể từ đó, ngôi làng thu hút thêm rất nhiều những người trẻ đến với nơi đây để chụp những bức ảnh 'check-in', và nhờ truyền miệng ngôi làng ngày càng được biết đến rộng rãi cả trong và ngoài nước.

Có gì đặc biệt ở ngôi làng sắc màu được mệnh danh là 'Santorini của Hàn Quốc'? - Ảnh 2.

Tượng "Hoàng tử bé" tại làng Gamcheon.

Ở Gamcheon, bất kỳ chi tiết nào cũng có thể trở thành 1 tác phẩm nghệ thuật. Từ đường xá, ngõ ngách, tường nhà, bậc thang... thậm chí cả cột điện tại làng Gamcheon cũng được trang trí đẹp mắt với nhiều hình vẽ thú vị. 

Người dân làng Gamcheon kể lại rằng, mỗi tác phẩm được sơn vẽ trên những ngôi nhà đều mang một câu chuyện riêng đầy ý nghĩa. Với những ngôi nhà nhỏ sắc màu nằm san sát nhau, người ta ưu ái gọi Làng văn hóa Gamcheon là “Santorini của Hàn Quốc”. Ngôi làng mang đến sự tương phản rõ rệt với những tòa nhà chọc trời hào nhoáng của “Busan mới” hay thậm chí là những khu chợ nhộn nhịp của “Busan cũ”.

Những du khách lần đầu đến đây sẽ nhanh chóng chú ý đến những ngôi nhà màu phấn xinh xắn và những tác phẩm điêu khắc kỳ lạ được đặt cách nhau khắp thị trấn. Nhưng mặt tiền cổ kính và các tác phẩm nghệ thuật hiện đại chỉ báo hiệu phần nổi của câu chuyện hấp dẫn đằng sau một mê cung sườn đồi ít được biết đến ở Busan được gọi là làng Gamcheon.

Có gì đặc biệt ở ngôi làng sắc màu được mệnh danh là 'Santorini của Hàn Quốc'? - Ảnh 3.

Điều đặc biệt nhất ở Gamcheon đó chính là bạn nên thử 1 lần được đi lạc chứ không cần bất kỳ tấm bản đồ nào. Sẽ không có 1 hướng dẫn tiêu chuẩn nào cho chuyến ghé thăm của bạn tới Gamcheon. Gamcheon là các ngôi nhà được xây theo thiết kế tầng để không ngôi nhà nào chắn ngang ngôi nhà nào phía sau. Cách bố trí này tuân theo quan niệm tôn giáo của làng, mang đến sự thịnh vượng cho mỗi gia đình.

Theo chia sẻ, điểm ngắm nhìn làng Gamcheon đẹp nhất là “Sky Garden” - trung tâm của làng. Tuy nhiên, niềm vui thực sự nằm ở việc lạc vào mê cung của những con hẻm trong làng. Những người dân tại ngôi làng Gamcheon vô cùng thân thiện với khách du lịch, họ sẵn sàng giải đáp những thắc mắc của bạn về những tác phẩm nghệ thuật trên tường nhà. Họ sẵn sàng chia sẻ với bạn mọi điều bình dị trong đời sống hàng ngày.

Có gì đặc biệt ở ngôi làng sắc màu được mệnh danh là 'Santorini của Hàn Quốc'? - Ảnh 4.

Mỗi con hẻm dẫn đến một bất ngờ khác nhau, từ những tác phẩm điêu khắc trên mái nhà đến những tác phẩm sắp đặt vui tươi giống như trong các câu chuyện của Murakami. Một điểm thu hút khách du lịch tới Gamcheon chính là bức tượng “Hoàng tử bé”, nhân vật trong cuốn truyện Pháp cùng tên, được đặt trên đỉnh một hàng rào, ngồi lặng lẽ nhìn về phía bến cảng Busan bên cạnh con cáo của mình.

Theo thống kê thời điểm trước dịch Covid, lượng khách du lịch trong và ngoài nước đến với nơi đây đạt hơn 3 triệu người. Ông Kim Kyeong Yeol, Trưởng ban quản lý Làng văn hóa Gamcheon cho biết: "Kể từ cuối năm ngoái, khi dịch bệnh đã được kiểm soát và du lịch mở cửa hoàn toàn trở lại, lượng khách du lịch đến với Làng văn hóa Gamcheon đã ghi nhận sự hồi phục đáng kể, ước tính hồi phục tới 30~40% so với trước dịch. Căn cứ vào tình hình hiện tại, dự kiến năm nay Làng văn hóa Gamcheon có thể đón được khoảng 2 triệu lượt khách ghé thăm ngôi làng".

Theo Tâm Phương

Phụ nữ Việt Nam

Trở lên trên