MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Có tiền tỷ trong tay vẫn chật vật không mua được nhà

11-02-2023 - 08:44 AM | Bất động sản

Có tiền tỷ trong tay vẫn chật vật không mua được nhà

Giá nhà và lãi suất neo cao tạo ra rào cản cho những người có nhu cầu thực sở hữu nhà. Song phân khúc chung cư được nhận định sẽ khó giảm giá bởi hiện nay nguồn cung xuống thấp nhưng lực cầu rất mạnh.

Giá nhà, lãi suất tăng neo cao cao khiến người mua băn khoăn

Sau 5 năm kết hôn, vợ chồng anh Nguyễn Cường (Nam Định) được gia đình 2 bên đồng thuận hỗ trợ số tiền 1 tỷ đồng. Cùng số tiền tiết kiệm 500 triệu đồng của hai vợ chồng, tổng là 1,5 tỷ đồng. Từ cuối năm ngoái tới nay, anh Cường lùng sục khắp các dự án để tìm nhà, với hy vọng thoát cảnh ở thuê.

“Nhu cầu của gia đình tôi cần tới căn hộ 2 phòng ngủ, rộng 60 - 70m2 tại quận Nam Từ Liêm, để thuận tiện cho công việc. Tuy nhiên, liên hệ tới nhiều sàn môi giới và đi xem trực tiếp tôi biết được giá chung cư mới đều dao động từ 45 - 50 triệu đồng/m2 trở lên. Như vậy, nếu mua một căn chung cư khoảng 60m2 cũng mất tới 2,7 - 3 tỷ đồng”, anh Cường nói.

Mức tài chính không đủ để mua căn hộ mới, anh Cường chuyển hướng tìm các căn chung cư đã qua sử dụng, nhưng cũng đều có giá 30 triệu đồng trở lên. Như vậy, để sở hữu căn hộ có diện tích phù hợp với nhu cầu, vợ chồng anh Cường phải bỏ ra ít nhất 2 tỷ đồng. Do đó, dù mua căn hộ mới hay cũ gia đình anh vẫn phải vay thêm ngân hàng.

“Trong quá trình tìm nhà, tôi đã ưng một căn hộ cũ tại Mỹ Đình có diện tích 63m2, giá gần 35 triệu đồng/m2, tương đương hơn 2,2 tỷ đồng. 700 triệu đồng còn thiếu chúng tôi xác định sẽ vay ngân hàng. Tuy nhiên, khi được giới thiệu gói vay tôi mới ngã ngửa. Bởi, lãi suất ưu đãi trong năm đầu tiên là 9%, sau đó sẽ thả nổi theo thị trường có thể lên tới trên 14%/năm”, anh Cường cho biết.

Theo anh Cường, hiện tại gia đình đang băn khoăn vì nếu mua ngay phải chấp nhận lãi suất cao. Nhưng nếu không mua, sợ rằng giá nhà có thể sẽ tiếp tục tăng lên.

Có tiền tỷ trong tay vẫn chật vật không mua được nhà - Ảnh 1.

Thực tế, trường hợp của anh Cường không phải duy nhất trên thị trường. Thời gian qua giá căn hộ cả cũ và mới đều liên tục tăng, cộng với việc lãi suất cao đang là rào cản của nhiều người mua nhà. Tuy nhiên, việc chờ đợi giá nhà giảm gần như là bất khả thi bởi nguồn cung hiện nay xuống thấp, trong khi lực cầu ở phân khúc phục vụ nhu cầu thực vẫn rất lớn.

Giá nhà khó giảm

Ông Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam cho biết, những phân khúc như căn hộ chung cư trung cấp, bình dân và bất động sản giá trị khai thác thương mại tốt vẫn sẽ có giao dịch nên khả năng hạ giá là rất khó, nhất là trong bối cảnh nguồn cung khan hiếm.

Ông Đính cho rằng, quỹ đất khu vực nội đô ở hai thành phố lớn Hà Nội và TP. HCM ngày càng khan hiếm. Cùng với những thay đổi trong quy hoạch, các chính sách sẽ thắt chặt hơn nữa khiến nguồn cung dự án nhà ở thương mại, căn hộ chung cư tại khu vực này.

“Trong khi nhu cầu sở hữu nhà ở chung cư của người dân vẫn rất cao thì giá căn hộ chung cư rất khó hạ. Ngoài ra, giá chung cư khu vực ngoại thành sẽ còn tăng hơn khu vực trung tâm vì giá đất ngoại thành tăng lên nhanh”, ông Đính nói.

Vị này cho rằng, thị trường bất động sản hiện tại đang rất cần những xử lý, điều hành để tháo được các điểm nghẽn của thị trường. Đầu tiên là vấn đề chính sách, trong đó dự án nào mang đến cho thị trường nguồn hàng phù hợp như nhà ở xã hội thì cần phải điều chỉnh để sớm phê duyệt.

Ông Nguyễn Mạnh Hà, Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam dự báo, giá bất động sản khó giảm mà sẽ đi ngang, duy trì mức giá như ở thời điểm hiện tại. Tuy nhiên, đến một mốc thời gian nhất định, khi nguồn cung được khơi thông, các rào cản được tháo gỡ thì giá bất động sản có thể hạ nhiệt.

Trong bối cảnh vướng mắc về pháp lý khiến nhiều dự án vẫn chưa thể triển khai, thị trường nhà ở khan hiếm nguồn cung, các chi phí đầu vào như vật liệu xây dựng, trang thiết bị, nhân công... vẫn có xu hướng tăng thì việc giá nhà ở, đặc biệt là phân khúc căn hộ chung cư tăng theo cũng là điều dễ hiểu.

Minh Tâm

Nhịp sống thị trường

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên