Cơm hay bánh mì bổ dưỡng hơn? Đọc kỹ so sánh chi tiết để tìm thực phẩm phù hợp nhất với bạn
Đều là món ăn quen thuộc với người Việt, cơm và bánh mì có sự khác biệt về lượng carbohydrate, calo, vitamin và khoáng chất.
- 21-12-2020Đột quỵ hay xảy ra khi trời lạnh sâu: Chuyên gia chia sẻ dấu hiệu cảnh báo sớm, nếu bỏ qua sẽ rất nguy hiểm
- 21-12-2020WHO công bố 10 nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trong thập kỷ qua: căn bệnh nào đã giết chết nhiều người nhất?
- 21-12-2020Thứ nước ép đánh bay cảm lạnh, cảm cúm trong những ngày đông rét mướt, người không ốm đau mà uống cũng được lợi
Cả cơm và bánh mì đều là món ăn quen thuộc với người Việt Nam. Trong khi bánh mì là món ăn sáng được ưa chuộng, cơm là món không thể thiếu trong các bữa tối của nhiều gia đình.
Cơ bản, cơm và bánh mì đều là hai thực phẩm tinh bột , cung cấp lượng carbohydrate dồi dào. Ngoài ra, chúng cũng có nhiều điểm khác nhau về mặt dinh dưỡng.
Dưới đây là so sánh dinh dưỡng giữa cơm và bánh mì, theo một bài viết đăng trên báo Mỹ SFGate.com (báo San Francisco Gate).
Cả cơm và bánh mì đều là món ăn quen thuộc với người Việt Nam.
Trong khi bánh mì là món ăn sáng được ưa chuộng, cơm là món không thể thiếu trong các bữa tối của nhiều gia đình.
Chất dinh dưỡng đa lượng
Nếu bạn đang cố gắng hạn chế calo hoặc carbohydrate, bánh mì là lựa chọn tốt hơn cơm.
Nửa chén cơm gạo lứt chứa 108 calo, 3 gam protein, 1 gam chất béo và 22 gam carbohydrate. Trong khi đó, một lát bánh mì nguyên cám chứa 69 calo, 4 gam protein, 1 gam chất béo và 12 gam carbohydrate.
Cơm trắng và bánh mì trắng có lượng calo, chất béo, carbohydrate và protein tương tự cơm gạo lứt và bánh mì nguyên cám.
Chất xơ
Khi nói đến chất xơ, hãy chọn các loại gạo và bánh mì nguyên cám.
Nửa chén cơm gạo lứt cung cấp 2 gam chất xơ và một lát bánh mì nguyên cám cũng chứa 2 gam chất xơ.
Trong khi đó, nửa chén cơm gạo trắng chỉ chứa 0,3 gam chất xơ và một lát bánh mì trắng chỉ cung cấp 0,4 gam.
Chất xơ giúp giữ cho đường tiêu hóa khỏe mạnh, hạn chế nguy cơ mắc bệnh tim và hỗ trợ duy trì cân nặng ổn định. Phụ nữ nên tiêu thụ 25 gam chất xơ mỗi ngày và nam giới cần 38 gam chất xơ mỗi ngày.
Vitamin
Cả bánh mì và cơm đều không có hàm lượng vitamin cao.
Tuy nhiên, cơm trắng và bánh mì trắng chứa lượng folate đáng kể. Nửa chén cơm trắng cung cấp 77 microgram folate, tương đương 19% khuyến nghị hàng ngày. Một lát bánh mì trắng chứa 43 microgram, hay 11% khuyến nghị hằng ngày.
Cơm gạo lứt và bánh mì nguyên cám không cung cấp nhiều folate – chất rất quan trọng trong hình thành ADN và phân chia tế bào.
Khoáng chất
Cơm gạo lứt cung cấp nhiều khoáng chất nhất so với cơm gạo trắng, bánh mì trắng, bánh mì nguyên cám.
Nửa chén cơm gạo lứt chứa 42 miligam magie, hay 11% khuyến nghị hằng ngày, cũng như một lượng nhỏ các khoáng chất thiết yếu khác. Magiê giúp xương chắc khỏe, cải thiện chức năng miễn dịch và giúp tim đập đều.
Cơm gạo trắng và cả hai loại bánh mì đều có ít khoáng chất cần thiết, không có chất nào đáng kể.
Kết
Câu hỏi nên chọn cơm hay bánh mì tùy thuộc vào mục tiêu dinh dưỡng của bạn.
Cơm cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất hơn bánh mì. Nhưng bánh mì lại ít calo và carbohydrate hơn gạo.
Cơm và bánh mì có lượng chất xơ tương đương. Cơm gạo lứt và bánh mì nguyên cám chứa nhiều chất xơ hơn cơm trắng và bánh mì trắng.
Trong hạng mục vitamin và chất khoáng, cơm trắng và bánh mì trắng chứa lượng folate đáng kể; cơm gạo lứt và bánh mì nguyên cám chứa lượng vitamin không đáng kể. Cơm gạo lứt cung cấp nhiều khoáng chất nhất, đặc biệt là magie.
Cho dù bạn chọn cơm hay bánh mì, hãy ưu tiên cơm và bánh mì nguyên cám để nhận được dinh dưỡng tốt nhất. Những người tiêu thụ nhiều ngũ cốc nguyên cám có trọng lượng ít hơn, lượng đường trong máu và cholesterol thấp hơn những người tiêu thụ ít ngũ cốc nguyên cám.
Doanh nghiệp & Tiếp thị