TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Con người dành 400 giờ trong cuộc đời để "ngáp" và đây là lợi ích mang lại cho sức khỏe

19-12-2016 - 11:54 AM | Sống

Con người dành 400 giờ trong cuộc đời để "ngáp" và đây là lợi ích mang lại cho sức khỏe

Ngáp là một hành động phản xạ tự nhiên khi cơ thể mệt mỏi, buồn chán hay buồn ngủ. Không chỉ con người mà mọi loại động vật đều có hành vi này.

Khi ngáp, vòm miệng sẽ mở rộng và màng nhĩ bị kéo căng. Theo các chuyên gia y học, ngáp là một hoạt động để trẻ hóa não. Bất ngờ hơn, ngáp còn có thể bị lây nhiễm. Có nghĩa là nếu bạn nhìn thấy một người đang ngáp, cơ thể bạn sẽ tự động bị kích thích và ngáp theo.

Theo các chuyên gia y học, ngáp là một hoạt động để trẻ hóa não.

Theo các chuyên gia y học, ngáp là một hoạt động để trẻ hóa não.

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng, con người biết ngáp từ khi còn là bào thai 11 tuần tuổi trong bụng mẹ, đó là hành động thiết yếu trong cuộc sống.

Tại sao chúng ta lại ngáp khi buồn ngủ, mệt mỏi?

Khi con người buồn ngủ, chán nản hay mệt mỏi, cơ thể sẽ hít thở chậm hơn và lượng oxy lên não cũng ít hơn trạng thái bình thường. Vì thế, não bộ sẽ điều khiển cơ thể phải thực hiện ngáp để bù đắp một hơi thở sâu và lâu hơn nhằm mục đích tăng cường oxy và giải phóng carbon dioxide đầy đủ.

Ngáp là một loại kích thích tình dục

Các nhà nghiên cứu cũng khẳng định rằng, ngáp là một trong những nguyên nhân kích thích tâm lý tình dục. Khi ngáp, nhịp tim của con người sẽ tăng 30% nhịp đập so với trạng thái bình thường.

Bên cạnh đó, ngáp dài có thể làm tăng lưu lượng máu lên não, giúp cơ thể tỉnh táo hơn. Theo tính toán của các nhà khoa học, một cái ngáp trung bình kéo dài khoảng 6 giây và tối đa khoảng 240.000 lần trong suốt cuộc đời.

Theo đó, một người sẽ dành khoảng 400 giờ đồng hồ trong cuộc đời chỉ để … ngáp. Đó là một con số thời gian không nhỏ.

Ngáp là phương pháp điều chỉnh nhiệt độ của não

Não bộ con người chỉ hoạt động tốt nhất trong phạm vi nhiệt độ thấp nhất định. Não phải được giữ nhiệt lạnh để làm việc. Khi oxy được truyền dẫn lên não cũng chính là điều chỉnh nhiệt độ lạnh thích hợp cho não bộ. Vì vậy, quá trình ngáp không chỉ bổ sung lượng oxy cần thiết cho não mà còn giúp não điều chỉnh nhiệt độ thích hợp.

Ngáp có thể được gây ra bởi phản ứng của các hóa chất trong não

Các hóa chất như serotonin và dopamine nằm trong đường ruột và thần kinh trung ương có chức năng điều chỉnh tâm trạng và giấc ngủ. Hai loại hóa chất này có thể kích thích tăng hoạt động ngáp của con người. Trong khi đó, hóa chất trong não như endorphine lại làm giảm tần suất ngáp.

Ngoài ra, bản chất con người như sự đồng cảm cũng có thể dẫn đến hiện tượng ngáp. Điều đó có nghĩa là ngáp có thể truyền nhiễm. Khi bạn nghìn thấy người khác ngáp, cơ thể cũng sẽ phản xạ tư nhiên để ngáp theo.

Nguyễn Linh

Theo Trí thức trẻ/Wittyfeed

Trở lên trên