MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Công nhân chê chật, cả trăm căn hộ cho thuê đóng cửa bỏ không

03-12-2023 - 14:31 PM | Bất động sản

Với diện tích 15-17m2, cả trăm căn nhà ở cho công nhân tại Hòa Cầm, Đà Nẵng đang bỏ không vì quá chật chội, không đủ điều kiện sinh hoạt tối thiểu cho người thuê.

Video: Hàng trăm căn hộ cho công nhân xây xong bỏ hoang ở Đà Nẵng

Công nhân chê chật, cả trăm căn hộ cho thuê đóng cửa bỏ không - Ảnh 2.

Tháng 10/2020, công trình nhà ở công nhân Khu Công nghiệp Hòa Cầm (phường Hòa Thọ Tây, quận Cẩm Lệ, Đà Nẵng) được khánh thành, đưa vào sử dụng giai đoạn 1 với vốn đầu tư 70 tỷ đồng. Đây là dự án do Liên đoàn Lao động TP Đà Nẵng làm chủ đầu tư với tổng diện tích 27.755 m2. Công trình gồm 3 khối nhà với quy mô 5 tầng, gồm 278 phòng ở đơn và 7 phòng ở đôi, bố trí chỗ ở cho khoảng 600 công nhân. Dự án có đầy đủ các hạng mục nhà để xe, phòng sinh hoạt chung, nhà trẻ, trạm y tế để sử dụng chung cho cả 3 khối nhà.

Công nhân chê chật, cả trăm căn hộ cho thuê đóng cửa bỏ không - Ảnh 3.

Tuy nhiên, theo ghi nhận của VTC News, sau 3 năm đưa vào sử dụng, cả 3 khối nhà chỉ có chưa đầy 100 phòng có người thuê, số còn lại vẫn khóa cửa niêm phong.

Công nhân chê chật, cả trăm căn hộ cho thuê đóng cửa bỏ không - Ảnh 4.

Nguyên nhân các căn hộ không thu hút công nhân thuê bởi diện tích quá nhỏ, chỉ 15-17m2, được bố trí khép kín gồm bếp, sân phơi đồ, nhà vệ sinh nên không đủ không gian sinh hoạt tối thiểu với những công nhân có gia đình, con cái.

Công nhân chê chật, cả trăm căn hộ cho thuê đóng cửa bỏ không - Ảnh 5.

Công nhân chê chật, cả trăm căn hộ cho thuê đóng cửa bỏ không - Ảnh 6.

Công nhân chê chật, cả trăm căn hộ cho thuê đóng cửa bỏ không - Ảnh 7.

Theo công nhân A Lăng Thị Vít (ở Đông Giang, Quảng Nam), diện tích nhà quá chật hẹp nên mọi sinh hoạt ăn uống, ngủ nghỉ, tiếp khách đều sử dụng chung là chiếc giường đơn. "Công nhân xa nhà, lương thấp, thuê được nhà ở công nhà là rất mừng nhưng thực tế diện tích quá nhỏ nên sinh hoạt bức bí. Những công nhân ở một mình còn đỡ chứ những người có gia đình, con cái thì không có không gian để sinh hoạt", chị Vít chia sẻ.

Công nhân chê chật, cả trăm căn hộ cho thuê đóng cửa bỏ không - Ảnh 8.

Chị Nguyễn Hoàng Khánh Liên (thuê căn hộ 210) cho biết, gia đình chị gồm 4 người thuê nhà để sống và đi làm nhưng diện tích nhỏ nên không có chỗ để sinh hoạt. "Căn nhà chỉ 15m2, nếu tính ra mỗi người chỉ có chưa đầy 4m2 nên bức bí lắm. Cả căn hộ chỉ kê đủ bộ bàn ghế, bàn học cho con là hết lối đi. Biết là chật chội nhưng vợ chồng làm công nhân, thu nhập thấp, bấp bênh nên phải chấp nhận chứ ra ngoài thuê thì không đủ điều kiện", chị Liên nói.

Công nhân chê chật, cả trăm căn hộ cho thuê đóng cửa bỏ không - Ảnh 9.

Căn nhà vợ chồng chị Liên thuê chỉ còn đúng lối đi, vật dụng gia đình còn chỗ nào trống thì để vào chỗ đó chứ không còn không gian để sắp xếp.

Công nhân chê chật, cả trăm căn hộ cho thuê đóng cửa bỏ không - Ảnh 10.

Công nhân chê chật, cả trăm căn hộ cho thuê đóng cửa bỏ không - Ảnh 11.

Không đủ không gian sinh hoạt, gia đình chị Liên phải thuê thợ chế khung sắt ngăn phòng thành gác lửng. Phần dưới kê bộ bàn ghế và bàn học cho con, gác trên làm phòng ngủ. "Phần dưới kê bàn ghế và cũng là giường ngủ cho ông xã, còn trên gác là chỗ ngủ của 3 mẹ con. Mà cái gác lửng cũng chỉ cao 80cm nên mỗi khi lên ngủ là phải bò lom khom chứ không đứng được", chị Liên cho biết.

Công nhân chê chật, cả trăm căn hộ cho thuê đóng cửa bỏ không - Ảnh 12.

Trả lời VTC News, đại diện Ban quản lý khu nhà ở công nhân cho biết, do nhà xây dựng với diện tích quá nhỏ nên dù có nhu cầu về nhà ở nhưng nhiều công nhân không mặn mà. Lúc đầu các căn hộ được thiết kế chỉ cho một người nên diện tích nhỏ như vậy. Tuy nhiên, thực tế thì nhiều công nhân đã có gia đình, con cái nên không đáp ứng được nhu cầu sinh hoạt tối thiểu. "Theo tôi được biết thì Liên đoàn Lao động và các sở, ngành liên quan đang khảo sát để mở diện tích bằng cách ghép các căn hộ lại. Nếu được như vậy thì sẽ đáp ứng được không gian, giải quyết bài toán về nhu cầu nhà ở công nhân", vị đại diện cho biết.

Công nhân chê chật, cả trăm căn hộ cho thuê đóng cửa bỏ không - Ảnh 13.

Đến thời điểm này, chỉ 1 khối nhà có công nhân thuê, 2 khối nhà còn lại đang bỏ trống, dù nhu cầu về nhà ở của công nhân là rất lớn.

Theo Châu Thư

VTC News

Trở lên trên