TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cộng tác viên thời vụ - Giải pháp cho người lao động và cả doanh nghiệp trong cơn khủng hoảng việc làm thời COVID-19?

03-04-2020 - 11:40 AM | Doanh nghiệp

Cộng tác viên thời vụ - Giải pháp cho người lao động và cả doanh nghiệp trong cơn khủng hoảng việc làm thời COVID-19?

Ghi nhận trên các mạng xã hội, lượng đăng ký tuyển cộng tác viên gia tăng, nhiều người lao động cũng "tranh thủ" thời gian tự cách ly mùa dịch để kiếm việc làm thêm. Các đầu mối kết nối việc làm thời vụ cũng ghi nhận lượt đăng ký tăng mạnh giai đoạn này.

Dịch COVID-19 đang gây áp lực không chỉ lên doanh nghiệp mà cá nhân người lao động. Doanh nghiệp gồng gánh nhiều chi phí, trong khi nguồn thu hạn hẹp khiến nhiều đơn vị phải sa thải bớt nhân viên, nhằm bảo toàn thanh khoản. Ngược lại, vẫn cần nhân sự đảm bảo duy  trì công việc, doanh nghiệp đang có xu hướng tuyển dụng cộng tác viên thời vụ, giảm được áp lực lương cố định, phụ cấp…

Cá nhân người lao động, đối mặt với rủi ro mất việc tạm thời, hoặc bị giảm lương… cũng đang cố gắng "thắt lưng buột bụng" để cân đối chi tiêu, mặt khác nhiều người cố gắng tận dụng nghề tay trái và đăng ký làm cộng tác viên nhằm nhận thêm thu nhập.

Ghi nhận trên các mạng xã hội, lượng đăng ký tuyển cộng tác viên gia tăng, nhiều người lao động cũng "tranh thủ" thời gian tự cách ly mùa dịch để kiếm việc làm thêm. Các đầu mối kết nối việc làm thời vụ cũng  ghi nhận lượt đăng ký tăng mạnh giai đoạn này.

Trong đó, website Gick cho hay: "Trong những ngày vừa qua, có nhiều người nhắn tin cho Fanpage Công ty bảo rằng họ là giáo viên và họ buộc phải nghỉ việc do dịch nên không có thu nhập, bên mình có bất kỳ công việc nào để họ làm không. Chuyện tương tự cũng xảy ra với rất nhiều người khác làm trong ngành F&B, bán lẻ, sự kiện, sản xuất,… Một phần thì tự nghỉ, nhưng đa phần là bị buộc thôi việc.

Vì vậy, người lao động giờ đang chật vật mưu sinh và tìm các việc làm thời vụ để duy trì cuộc sống. Tình cảnh của các doanh nghiệp từ nhỏ đến lớn cũng không khá hơn khi ai cũng mong muốn duy trì việc kinh doanh nhưng lại không dám thuê người do thu còn không đủ chi".

Cộng tác viên thời vụ - Giải pháp cho người lao động và cả doanh nghiệp trong cơn khủng hoảng việc làm thời COVID-19? - Ảnh 1.

Do đó, để duy trì việc kinh doanh và tạo cơ hội thu nhập cho người lao động, Gick đang cố gắng gia tăng tương tác để hỗ trợ hai bên trong giai đoạn dịch. Đồng thời, trong mùa dịch này, Gick cũng cho biết sẽ miễn phí dịch vụ cho 2 cộng tác viên đầu tiên để hỗ trợ tất cả các anh em chủ doanh nghiệp và các công ty đăng gặp khó khăn, và sau đó phí dịch vụ sẽ chỉ được thu từ cộng tác viên thứ 3 khi cá nhân đó hoàn thành công việc.

Được biết, Gick là một ứng dụng của Công ty 6AM, đây là giải pháp nhân sự cho công việc/hợp đồng bất thường, giúp các doanh nghiệp hoàn thành công việc mà không gặp rắc rối về tuyển dụng, hợp đồng, thanh toán tiền lương và hóa đơn VAT. Hiện, Gick đang là đối tác của khá nhiều đơn vị công nghệ lớn như be Group, các hệ thống siêu thị, chuỗi F&B, các đơn vị doanh nghiệp vừa và nhỏ…

Theo Bộ Công Thương, trong những tháng đầu năm 2020, dịch COVID-19 ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động thương mại, dịch vụ và xuất nhập khẩu của Việt Nam. Đáng chú ý, sản lượng công nghiệp giảm với tốc độ nhanh nhất trong hơn sáu năm qua. Đặc biệt là những ngành thâm dụng lao động như dệt may, da giày, sản xuất…

Trong tâm thư mới đây, lãnh đạo Tập đoàn Dệt may cho hay, chỉ tính riêng tại Việt Nam, Bộ LĐ-TB&XH cho biết, đến cuối tháng 2 dịch bệnh COVID-19 đã ảnh hưởng đến khoảng 9.000 NLĐ. Dịch C-19 cũng khiến 181.597 doanh nghiệp bị ảnh hưởng, 322 doanh nghiệp tạm dừng hoạt động, 553 doanh nghiệp giảm quy mô hoặc thu hẹp sản xuất, kinh doanh. Bước sang tháng 3, khi dịch lan rộng hơn, ảnh hưởng việc làm trở nên khủng khiếp trên toàn cầu, ngày 27/3 ghi nhận 3,28 triệu người đăng ký nhận hỗ trợ thiếu việc làm tại Mỹ - cao nhất từ năm 1967. Dự báo từ 30-40 triệu việc làm trên toàn cầu sẽ mất sau dịch COVID-19.

Cộng tác viên thời vụ - Giải pháp cho người lao động và cả doanh nghiệp trong cơn khủng hoảng việc làm thời COVID-19? - Ảnh 3.

Bảo An

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên