MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Công ty xăng dầu liên quan Vạn Thịnh Phát nợ nhiều thuế nhất Cần Thơ

20-06-2024 - 20:07 PM | Doanh nghiệp

Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Dầu khí Đông Phương - Nguyễn Thanh Tùng được xác định là "chân rết" quan trọng của Trương Mỹ Lan trong đại án Vạn Thịnh Phát.

Cục Thuế TP. Cần Thơ vừa công khai danh sách 163 người nộp thuế nợ tiền thuế và các khoản thu khác thuộc ngân sách Nhà nước đến ngày 31/5/2024, với tổng số tiền hơn 2.130 tỷ đồng.

Theo danh sách, đơn vị đang phát sinh khoản nợ thuế nhiều nhất Cần Thơ là Công ty Cổ phần Dầu khí Đông Phương (Công ty Đông Phương), số tiền hơn 760 tỷ đồng, tương đương gần 36% tổng nợ toàn thành phố.

photo-1718889020732

Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Đông Phương - Nguyễn Thanh Tùng được xác định là một trong những mắt xích quan trọng trong "đường dây" của bà chủ Vạn Thịnh Phát. (Ảnh minh họa)

Xếp vị trí thứ hai là Công ty TNHH Xây dựng Ngân Thuận với số tiền nợ thuế hơn 625 tỷ đồng (tương đương 29% tổng nợ); Công ty TNHH Xăng dầu Tây Nam S.W.P - Chi nhánh Cần Thơ đứng ở vị trí thứ ba với khoản nợ gần 240 tỷ đồng...

Công ty Đông Phương là doanh nghiệp có tiếng ở Cần Thơ, sở hữu nhà máy Pha chế xăng dầu Đông Phương có tổng số vốn đầu tư hơn 400 tỷ đồng, công suất thiết kế 130.000 MT/năm, sản xuất ra các sản phẩm xăng, dầu, LPG, dung môi... Vốn điều lệ doanh nghiệp đạt 630 tỷ đồng, thấp hơn đáng kể so với số tiền nợ thuế ở Cần Thơ.

Hiện, doanh nghiệp do ông Huỳnh Trần Hồng Hải (SN 1982) làm Tổng giám đốc kiêm người đại diện theo pháp luật. Liên quan đến nợ nần ở Công ty Đông Phương, ông Hải bị tạm hoãn xuất cảnh do doanh nghiệp thuộc trường hợp đang bị cưỡng chế thi hành quyết định hành chính về quản lý thuế, chưa hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế.

Tuy nhiên, Công ty Đông Phương được biết tới nhiều hơn dưới thời kỳ ông Nguyễn Thanh Tùng (SN 1982) làm Chủ tịch Hội đồng quản trị, giai đoạn năm 2023 lùi về trước.

Ông Nguyễn Thanh Tùng không còn phụ trách ở Công ty Đông Phương là bởi dính líu đến đại án Vạn Thịnh Phát, thậm chí, người này còn được xác định là một trong những mắt xích quan trọng. Theo cáo trạng của Viện KSND tối cao, ông Nguyễn Thanh Tùng đã gây thiệt hại cho Ngân hàng SCB hơn 850 tỷ đồng.

"Chân rết" của bà chủ Vạn Thịnh Phát

Cụ thể, sau khi đại án Vạn Thịnh Phát bị Cơ quan Cảnh sát điều tra khởi tố ngày 17/10/2022, đến ngày 3/11/2023, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Đông Phương - Nguyễn Thanh Tùng và Phó Tổng giám đốc - Đào Chí Kiên đã bị bắt giữ với cáo buộc giúp sức bà chủ Vạn Thịnh Phát Trương Mỹ Lan rút tiền của Ngân hàng SCB trái pháp luật.

Viện KSND Tối cao truy tố ông Nguyễn Thanh Tùng và Đào Chí Kiên vì bị cáo buộc có hành vi “Vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng”.

Theo cơ quan công tố, Công ty Dầu khí Đông Phương có quan hệ vay vốn tại Ngân hàng SCB, và trong quá trình đó, thông qua Trương Khánh Hoàng - Quyền Tổng giám đốc Ngân hàng SCB, Nguyễn Thanh Tùng có quen biết với Trương Mỹ Lan.

Tháng 5/2022, để tiếp tục rút tiền từ SCB, Trương Mỹ Lan đã thoả thuận với Nguyễn Thanh Tùng về việc sử dụng các công ty trong nhóm của ông này đứng tên, tạo lập hồ sơ vay vốn của nhà băng này, để cùng sử dụng vào các mục đích khác nhau.

Trương Mỹ Lan đã chỉ đạo Trần Thị Mỹ Dung - Phó Tổng giám đốc Ngân hàng SCB phối hợp với Nguyễn Thanh Tùng lập hồ sơ vay vốn và tài sản đảm bảo do mình đưa vào.

Thực hiện thoả thuận, Nguyễn Thanh Tùng chỉ đạo Đào Chí Kiên và các đối tượng khác trong nhóm đưa thông tin 35 công ty cho nhân viên SCB lập 37 hồ sơ vay vốn, với tổng số tiền hơn 1.720 tỷ đồng.

Trong đó Nguyễn Thanh Tùng và Đào Chí Kiên trực tiếp quản lý và chuyển thông tin 11 công ty cho nhân viên SCB lập 11 hồ sơ vay vốn, giải ngân 443,6 tỷ đồng cho Tùng sử dụng vào việc nộp thuế của Công ty Phương Đông. Đến ngày 17/10/2022, 11 khoản vay này còn tổng dư nợ là hơn 446 tỷ đồng.

“Nguyễn Thanh Tùng đã câu kết với Trương Mỹ Lan, chỉ đạo Đào Chí Kiên thực hiện các hành vi sai phạm, tạo lập hồ sơ vay vốn khống, trái quy định của pháp luật về hoạt động ngân hàng, rút 1.720,9 tỷ đồng từ Ngân hàng SCB để Lan và Tùng sử dụng”, cáo trạng quy kết.

Song, theo cơ quan công tố, Nguyễn Thanh Tùng và Đào Chí Kiên không biết rõ mục đích chiếm đoạt và việc sử dụng tiền của Trương Mỹ Lan, nên đã khởi tố Nguyễn Thanh Tùng và Đào Chí Kiên về tội danh trên là có căn cứ.

Viện kiểm sát cáo buộc, Nguyễn Thanh Tùng gây thiệt hại cho Ngân hàng SCB hơn 850 tỷ đồng; Đào Chí Kiên là hơn 356 tỷ đồng.

Ông Nguyễn Thanh Tùng là kỹ sư nông nghiệp, có địa chỉ thường trú tại đường Đặng Dung, phường Quán Thánh, quận Ba Đình, TP. Hà Nội.

Giai đoạn 2006 - 2011, ông Tùng công tác tại Quản lý dự án Tập đoàn Dầu khí Petronas. Đến 2012 - 2014, ông là đại diện tại Việt Nam Công ty InterChem Pte Ltd. Đến năm 2015, ông Tùng là Giám đốc Công ty TNHH InterChem Việt Nam. Đến 6/2016, ông là Thành viên HĐQT Công ty Cổ phần Landmark Holding.

Ông Nguyễn Thanh Tùng còn là đại diện tại nhiều pháp nhân khác như Công ty TNHH Đô Thị Sing Việt, Công ty Cổ phần Tập đoàn Phát triển năng lượng Việt Nam, Công ty TNHH Đầu tư Địa ốc Pearland, Công ty TNHH Green Technology Vina...

"Con nợ" lớn của BIDV

Tháng 11/2023, sau thông tin ông Nguyễn Thanh Tùng bị bắt giữ, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (Ngân hàng BIDV) đã có loạt thông báo về việc bàn giao tài sản nhà máy của Công ty Đông Phương - một trong số "con nợ" lớn khu vực Cần Thơ.

Theo Ngân hàng BIDV, trong quá trình thực hiện hợp đồng tín dụng, Công ty Đông Phương đã vi phạm nghĩa vụ trả nợ. Ngân hàng BIDV đã nhiều lần đôn đốc, tạo điều kiện trả nợ, tuy nhiên doanh nghiệp vẫn không thực hiện đúng nghĩa vụ và khoản vay đã bị quá hạn từ năm 2019.

Tính đến ngày 7/11/2023, dư nợ của khoản vay của Công ty Đông Phương lên tới 1.190 tỷ đồng, trong đó dư nợ gốc là 783,67 tỷ và nợ lãi 406,6 tỷ đồng. Vì vậy, Ngân hàng BIDV quyết định thu hồi loạt tài sản bảo đảm cho khoản nợ trên của Công ty Đông Phương gồm: Quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với 11.207m2 đất tại Lô BB1, Khu công nghiệp BMC - Hưng Phú 2A, phường Phú Thứ, quận Cái Răng, TP. Cần Thơ.

Xe ô tô Toyota Fortuner; toàn bộ tài sản là Nhà máy pha chế xăng dầu Đông Phương tại Khu công nghiệp BMC - Hưng Phú 2A, phường Phú Thứ, quận Cái Răng.

Ngân hàng BIDV cũng xử lý tài sản bảo đảm của ông Nguyễn Thanh Tùng để xử lý thu hồi cho khoản nợ của Công ty Đông Phương gồm: Quyền sử dụng 1.635m2 đất và tài sản gắn liền với đất của ông Nguyễn Thanh Tùng tại xã Bình Chánh, huyện Bình Chánh, TP. Hồ Chí Minh; quyền sử dụng 6.259m2 đất và tài sản gắn liền với đất của ông Nguyễn Thanh Tùng tại xã Bình Chánh, huyện Bình Chánh...


Theo Thanh Phong

Báo công thương

Trở lên trên