TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Công viên Safari: Xu hướng đầu tư mới của đại gia địa ốc

02-02-2017 - 09:43 AM | Bất động sản

Công viên Safari: Xu hướng đầu tư mới của đại gia địa ốc

Không chỉ có tập đoàn Vingroup mạnh tay chi tiền để đầu tư quần thể công viên - sở thú hoang dã tiêu chuẩn quốc tế (safari), nhiều đại gia địa ốc khác cũng mạnh tay rót vốn.

Ngày 24/12/2015, Công viên Chăm sóc và Bảo tồn Động vật Vinpearl Safari do Tập đoàn Vingroup đầu tư tại Gành Dầu, Phú Quốc đã chính thức khai trương với quy mô tầm cỡ khu vực. Đây là vườn thú bán hoang dã đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam được xây dựng theo mô hình Safari thế giới.

Công viên Chăm sóc và Bảo tồn Động vật Vinpearl Safari Phú Quốc có tổng diện tích gần 500ha, được xây dựng theo mô hình bán hoang dã, trong đó, các động vật quý hiếm được đảm bảo chăm sóc và bảo tồn trong môi trường thiên nhiên mở. Trong đó, giai đoạn 1 có quy mô 380ha, gồm hai phân khu chính: khu vườn thú mở (open zoo); khu bán hoang dã (safari park)...

Hiện Công viên đã có khoảng 3.000 cá thể thuộc 150 chủng loài, được sưu tầm, bảo tồn từ các động vật hoang dã quý hiếm địa phương, đồng thời quy tụ từ nhiều vùng địa sinh học đặc trưng trên thế giới như Nam Phi, Châu Âu, Úc, Mỹ... như hổ Bengal, linh dương A Rập, linh dương sừng xoắn, vượn cáo trắng đen…

Thủ Thiêm sẽ có dự án vườn thú bán hoang dã tạo điều kiện cho những nhà nghiên cứu, du khách tham quan và học tập
Thủ Thiêm sẽ có dự án vườn thú bán hoang dã tạo điều kiện cho những nhà nghiên cứu, du khách tham quan và học tập

Giữa năm 2016, UBND TP.HCM cũng đã có một quyết sách lớn, đó là giao cho tập đoàn này tiếp nhận khu đất rộng hơn 500ha tại huyện Củ Chi để tiếp tục phát triển dự án Sarafi lớn nhất Đông Nam Á.

Dự án thuộc cụm du lịch văn hóa lịch sử Củ Chi, cách trung tâm thành phố khoảng 50 km. Với các khu chức năng: Khu thả thú bán hoang dã, dự kiến thả thú đặc trưng các khu vực trên thế giới; Khu trưng bày thú mở bao gồm hệ thống chuồng trại dạng mở và cảnh quan, trưng bày các loài thú đặc trưng của các châu lục trên thế giới... Dự kiến tháng 7/2017 tới chủ đầu tư Vingroup sẽ chính thức động thổ tái xây dựng dự án.

Không có quy mô lớn như hai dự án trên, cũng tại khu đô thị mới Thủ Thiêm, TP.HCM đã quy hoạch một khu lâm viên rộng lớn theo mô hình bán hoang dã. Theo nhiệm vụ quy hoạch, vùng châu thổ phía Nam có tổng diện tích khoảng 150,25ha.

Dự kiến khách tham quan trong Vùng châu thổ phía Nam khoảng 5.867 người, khoảng 583 người người làm việc trong khu vực quy hoạch. Khu vực này còn có các dự án khác gồm: khu nghỉ dưỡng sinh thái (khoảng 7,28 ha), công viên giải trí (khoảng 8,18ha), Viện Nghiên cứu (khoảng 2,44ha)...

Theo quy hoạch, đây sẽ là công viên cấp trung tâm Thành phố, với cảnh quan chủ đạo là công viên rừng ngập nước, là nơi tổ chức các hoạt động vui chơi giải trí, thể dục ngoài trời. Khu vực quy hoạch còn có chức năng quản lý nước mưa và ngập lũ. Dự án do công ty Đại Quang Minh làm chủ đầu tư và hiện trong giai đoạn xây dựng thiết kế cơ sở.

Nhiều đại gia nhập cuộc

Đi sau Vingroup, tại tỉnh Bình Đình tập đoàn FLC cũng đang đẩy nhanh tốc độ xây dựng quần thể Safari tại Quy Nhơn. Dự án công viên động vật hoang dã Quy Nhơn là một trong những hạng mục thuộc dự án Quần thể du lịch nghỉ dưỡng sinh thái FLC Quy Nhơn do Tập đoàn FLC làm chủ đầu tư. Đây là dự án hạ tầng du lịch lớn nhất của Bình Định hiện nay với quy mô diện tích lên đến 1.000 ha.

Khu công viên được quy hoạch trên khuôn viên rộng 200 ha, được thiết kế bởi công ty HKS (Thái Lan) một trong những đơn vị thiết kế công viên động vật hoang dã hàng đầu châu Á. Theo thiết kế, công viên sẽ hướng đến sự tương tác tự nhiên giữa con người và các loài thú, nhằm mang đến cho du khách cái nhìn thực tế nhất về môi trường và tập tính sinh sống của các loài.


Dự án Safari của FLC đang đẩy nhanh tốc độ thi công

Dự án Safari của FLC đang đẩy nhanh tốc độ thi công

Vào cuối tháng 2/2014, UBND tỉnh Long An đã phê duyệt đồ án quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 Vườn thú Mỹ Quỳnh tại xã Tân Mỹ, huyện Đức Hòa (cách trung tâm Sài Gòn khoảng 30 km) do Công ty Cổ phần Vườn thú Mỹ Quỳnh làm chủ đầu tư. Hiện tại chủ đầu tư đã hoàn thiện các thủ tục pháp lý cần thiết để chuẩn bị triển khai xây dựng dự án giai đoạn 1 trong quý 1/2017 này.

Quy mô vốn đầu tư của dự án dự kiến là 280 tỷ đồng. Dự án bắt đầu từ năm 2012 và dự kiến khai trương vào năm 2017. Theo quy hoạch này, vườn thú Mỹ Quỳnh là mô hình công viên giải trí du lịch sinh thái tổ chức nuôi dưỡng, trưng bày nhân giống các loài động thực vật trong nước và các nước trên thế giới.

Mới đây nhất, tập đoàn Thành Thành Công cho biết sẽ đầu tư một dự án Safari tại thành phố nghỉ mát Đà LẠt (tỉnh Lâm Đồng). Doanh nghiệp này đang gấp rút triển khai các bước chuẩn bị để xin điều chỉnh quy hoạch 1/2000, hợp nhất 3 khu KDL Thung lũng Tình yêu – Đồi Mộng Mơ và Đồi Thống Nhất thành quần thể du lịch TTC Safari, với tổng diện tích trên 220 ha, với quy mô đầu tư là 40 triệu USD cho giai đoạn 1.

Được biết, dự án gồm đầy đủ các phân khu chức năng như khu vui chơi trong nhà, ngoài trời, du lịch văn hóa, ẩm thực, lễ hội đường phố, vườn thú, trung tâm nghiên cứu thực vật …

Đăng Khải

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên