TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cotec Land (CLG) thêm biến động: Sau thông tin họp Đại hội bất thường, cổ đông lớn lại lần lượt thoái vốn

03-12-2019 - 12:59 PM | Thị trường chứng khoán

Cotec Land (CLG) thêm biến động: Sau thông tin họp Đại hội bất thường, cổ đông lớn lại lần lượt thoái vốn

Cotec Land (CLG) sẽ tổ chức họp Đại hội cổ đông bất thường nhằm thông qua việc thay đổi loạt nhân sự chủ chốt của công ty.

Từ sau Đại hội cổ đông thường niên năm 2019 đến nay CTCP Đầu tư và Phát triển nhà đất Cotec (Cotec Land – mã chứng khoán CLG) liên tiếp đón nhận những thông tin với nhiều biến động lớn.

Biến động lớn về nhân sự

Đầu tiên là các thay đổi lớn về nhân sự, bắt đầu từ Ban Tổng Giám đốc, ông Phạm Hoàng Phương bị miễn nhiệm khỏi vị trí Phó TGĐ phụ trách kỹ thuật; bổ nhiệm ông Trần Nhất Nguyên, ủy viên HĐQT giữ chức vụ Phó TGĐ  phụ trách kinh tế - Kế hoạch của công ty. Ông Nguyễn Thế Thanh, chủ tịch HĐQT, được tái bổ nhiệm giữ chức vụ Tổng Giám đốc công ty; ông Lê Bá Tiến, ủy viên HĐQT, được tái bổ nhiệm giữ chức vụ Phó TGĐ phụ trách tài chính của công ty, đồng thời kiêm luôn chức vụ Kế toán trưởng.

Ngoài ra, bà Nguyễn Thị Ngọc Anh được bổ nhiệm là nhân viên kiêm nhiệm chức danh người phụ trách quản trị công ty; và miễn nhiệm ông Đào Đức Cương khỏi chức vụ Tổng Giám đốc phụ trách lĩnh vực vật tư từ 15/7/2019.

Sau loạt biến động, ngày 3/12/2019 Cotec Land cũng sẽ chốt danh sách cổ đông để tổ chức Đại hội cổ đông bất thường với thông tin được tiết lộ là nhằm thông qua việc thay đổi người đại diện theo pháp luật của công ty; thông qua việc miễn nhiệm toàn bộ Thành viên HĐQT nhiệm kỳ 2015-2020 và bầu lại Thành viên HĐQT nhiệm kỳ 2015-2020; Thông qua việc miễn nhiệm toàn bộ Thành viên BKS nhiệm kỳ 2015-2020 và bầu lại; đồng thời thông qua các nội dung khác.

Cổ đông lớn lần lượt muốn thoái vốn

Cùng với biến động lớn về nhân sự, cổ đông lớn cũng lần lượt muốn thoái vốn khỏi Cotec Land. Trong đó Công ty mẹ - CTCP Kỹ thuật xây dựng và VLXD (Cotec) đăng ký bán toàn bộ 11,59 triệu cổ phiếu CLG, tương ứng 54,799% tổng số cổ phiếu có quyền biểu quyết đang lưu hành của công ty. Giao dịch dự kiến thực hiện từ 25/11 đến 24/12/2019 theo phương thức thỏa thuận và khớp lệnh.

Về mối quan hệ, ngoài là công ty mẹ của Cotecland, thì ông Nguyễn Thế Thanh, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc của Cotecland cũng là Ủy viên HĐQT của công ty mẹ Cotec. Hiện ông Thanh sở hữu 33.690 cổ phần tại Cotecland.

Một công ty khác liên quan đến ông Nguyễn Thế Thanh, là CTCP Kỹ thuật xây dựng An Pha – công ty do ông Thanhh làm Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc – cũng vừa đăng ký bán toàn bộ 102.070 cổ phiếu CLG đang sở hữu.

Ngoài ra, quỹ ngoại Pyn Elite Fund (Non – Ucits) cũng thông báo đã bán bớt 852.890 cổ phiếu CLG, giảm lượng sở hữu sau giao dịch xuống còn 421.920 cổ phiếu (tỷ lệ 1,99%) và không còn là cổ đông lớn của Cotec Land. Giao dịch thực hiện ngày 29/11/2019.

Về phía cá nhân, cũng trong ngày 29/11, ông Nguyễn Quốc Sĩ đã bán toàn bộ 2,5 triệu cổ phiếu (tỷ lệ 11,82%) và không còn là cổ đông lớn.

Hiện chưa có bất cứ thông tin nào về bên mua vào cổ phiếu CLG.

Kết quả kinh doanh

Không chỉ nhân sự biến động, cổ đông lớn thoái vốn, mà kết quả kinh doanh của Cotec Land cũng không khả quan. Công ty vừa báo lỗ 6,3 tỷ đồng trong quý 3/2019, nâng tổng lỗ từ đầu năm lên 116,7 tỷ đồng.

Trên BCTC soát xét, kiểm toán cũng nêu vấn đề ngoại trừ đối với khoản doanh thu từ việc chuyển nhượng quyền thuê đất tại KCN Đông An cho CTCP TM SX Xây dựng Hưng Thịnh với số tiền 15,45 tỷ đồng chưa xác định và không kết chuyển vốn tương ứng, do đó làm cho LNTT hợp nhất tăng tương ứng 15,45 tỷ đồng. Ngoài ra kiểm toán cũng đưa ý kiến ngoại trừ về khoản phải thu về ngắn hạn – là khoản công ty cho vay với lãi suất 0%. Kiểm toán cho rằng, nếu tính lãi suất 10,8% như lãi suất cho vay của ngân hàng, thì LNTT của công ty tăng thêm khoảng 2,85 tỷ đồng.

Diễn biến bất thường của giá cổ phiếu

Dù nhiều biến động về nhân sự, bất chấp kết quả kinh doanh không khả quan, thì cổ phiếu CLG lại có những chuyển động nghiêng về phía tích cực thời gian qua. Điển hình là việc đang duy trì giao dịch quanh mức 2.000 đồng/cổ phiếu, thậm chí xuống sâu dưới mốc 1.500 đồng, thì CLG bất ngờ có 21 phiên tăng trần liên tiếp từ ngày 21/10/2019, đẩy giá cổ phiếu từ 1.500 đồng/cổ phiếu lên xấp xỉ 5.900 đồng/cổ phiếu đóng cửa phiên giao dịch ngày 18/11/2019.

Cotec Land (CLG) thêm biến động: Sau thông tin họp Đại hội bất thường, cổ đông lớn lại lần lượt thoái vốn - Ảnh 1.

Diễn biến giá cổ phiếu CLG trong 1 năm gần đây.

Tuy nhiên, sau đó CLG đã có 6 phiên giảm sàn liên tiếp, và liên tục điều chỉnh về mức giá xấp xỉ 3.620 đồng/cổ phiếu như hiện nay.

Dù nhiều biến động, nhưng thanh khoản cổ phiếu CLG khá cao, có những phiên hàng triệu cổ phiếu khớp lệnh.

Cotec Land (CLG) thêm biến động: Sau thông tin họp Đại hội bất thường, cổ đông lớn lại lần lượt thoái vốn - Ảnh 2.

Lịch sử giao dịch 10 phiên gần nhất của CLG.

Nam Sơn

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên