MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

COVID-19 bùng phát ở Italy: Đóng cửa nhiều địa điểm, hủy bỏ sự kiện lớn, quyết liệt phòng dịch bằng mọi giá

24-02-2020 - 16:22 PM | Tài chính quốc tế

Chính quyền Italy đã bắt đầu áp dụng những biện pháp khẩn cấp để kiểm soát sự lây lan của dịch COVID-19 giữa lúc tình hình ngày càng phức tạp hơn.

Tăng cường chống dịch

Theo SCMP, sau khi 2 vùng Lombardy và Veneto của Italy bùng phát dịch COVID-19, khoảng 150 người đã nhiễm bệnh và có 3 trường hợp tử vong do loại virus corona chủng mới.

"Chúng tôi sẽ áp dụng các biện pháp quyết liệt," thống đốc vùng Veneto Luca Zaia trả lời các phóng viên và cho biết ông sẽ hủy bỏ toàn bộ các sự kiện tại địa điểm công cộng, bao gồm Lễ hội hóa trang Venice nổi tiếng.

Lễ hội khai mạc ngày 8/2 và dự kiến kết thúc vào ngày 25/2. Theo ông Zaia, lệnh cấm đã được áp dụng vào cuối ngày hôm qua (23/2) giữa bối cảnh tình hình dịch bệnh đang có chuyển biến xấu.

Thống đốc Veneto cho biết sẽ yêu cầu đóng cửa toàn bộ trường học, bảo tàng, các khu chợ, hội chợ và triển lãm trong khu vực hơn 5 triệu dân cư. Đây cũng là một trong những trung tâm công nghiệp quan trọng của Italy.

"Không một thống đốc nào muốn kí một quyết định như vậy, nhưng tôi không còn lựa chọn nào khác," ông Zaia nói.

Những biện pháp phòng dịch tương tự cũng đã được áp dụng tại Lombardy, nơi sinh sống của hơn 10 triệu dân và có thành phố Milan, kinh đô thời trang và kinh tế lớn của Italy. Các quán bar, quán rượu và rạp chiếu phim tại đây đều đã đóng cửa.

Các nhà hát opera hoãn trình diễn và nhiều sự kiện thời trang đã tổ chức livestream thay vì có khán giả tới xem trực tiếp. Nhiều trường đại học cũng đóng cửa tại một số vùng ở miền bắc Italy.

Ngoài 110 ca nhiễm bệnh tại Lombardy và 21 ca tại Veneto, 6 trường hợp khác cũng được xác nhận dương tính ở Piedmont và 9 trường hợp tại Emilia-Romagna, các vùng tiếp giáp Lombardy lần lượt về phía tây và phía nam. Theo thông báo, hiện có 25 bệnh nhân đang trong tình trạng nguy kịch, cần theo dõi đặc biệt.

Tối ngày 22/2, Thủ tướng Italy Giuseppe Conte đã loại bỏ phương án áp dụng kiểm soát biên giới với các nước châu Âu.

Tuy nhiên, Áo đã tạm dừng tuyến đường sắt quan trọng từ Italy trong nhiều giờ đồng hồ vào ngày 23/2 sau khi phát hiện 2 phụ nữ Đức bị sốt khi đi tàu hỏa từ Venice tới Áo để đi về Đức.

Hai trường hợp này được xét nghiệm âm tính với virus corona và sau đó tàu lại tiếp tục hành trình vào khoảng nửa đêm cùng ngày.

Tuyến đường sắt giữa Italy và Đức dự kiến sẽ hoạt động bình thường vào sáng nay (24/2) - đại diện ngành đường sắt Đức cho biết.

Tình hình tại Áo và Thụy Sĩ

Tại tỉnh Carinthia của Áo, thống đốc Peter Kaiser khuyến nghị người dân tránh di chuyển tới những vùng đang có virus ở Italy.

Tại Thụy Sĩ, bang Ticino thông báo các bệnh viện sẽ cách ly và xét nghiệm toàn bộ bệnh nhân có triệu chứng của bệnh COVID-19, thậm chí kể cả khi họ không từng di chuyển tới Trung Quốc hoặc tiếp xúc với các bệnh nhân dương tính khác.

Bang Ticino của Thụy Sĩ có chung biên giới với Lombardy của Italy. Hàng ngày, có khoảng 68.000 người di chuyển từ Italy tới Ticino để làm việc.

Trả lời kênh thông tin SkyTG24, Bộ trưởng Y tế Italy Pierpaolo Sileri cho biết số lượng ca nhiễm bệnh ở nước này có khả năng sẽ tăng cao. "Tôi nghĩ là sẽ có thêm nhiều trường hợp mắc bệnh. Đó là điều rõ ràng".

Chính quyền địa phương Italy vẫn đang tìm kiếm "bệnh nhân số 0", tức là người hoặc nhóm người đã mang loại virus corona chủng mới tới miền bắc Italy.

Để đối phó với dịch bệnh, chính phủ đã phong tỏa giao thông tại một số các thị trấn xung quanh tâm dịch.

"Tình cảnh giống như thời chiến vậy," một công dân ở thị trấn thuộc vùng Lombardy nói.

"Các cửa hàng đóng cửa, siêu thị chỉ mở vài giờ đồng hồ. Khách hàng chỉ được vào theo đợt nhưng họ đã bán hết thịt và còn không biết bao giờ mới có thêm để bán". Chính quyền Italy cũng đã yêu cầu hoãn các sự kiện thể thao ngày 23/2 tổ chức tại Lombardy và Veneto.

Theo báo cáo của WHO, Italy hiện là quốc gia không thuộc châu Á có số ca nhiễm COVID-19 cao nhất.

COVID-19 bùng phát ở Italy: Đóng cửa nhiều địa điểm, hủy bỏ sự kiện lớn, quyết liệt phòng dịch bằng mọi giá - Ảnh 2.

Theo Tất Đạt

Trí thức trẻ

Trở lên trên