TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Covid-19 có thể đẩy giá vàng lên 1.800 USD/ounce vào quý 2

26-02-2020 - 15:31 PM | Tài chính - ngân hàng

Covid-19 có thể đẩy giá vàng lên 1.800 USD/ounce vào quý 2

Người ta lo ngại covid-19 sẽ tiếp tục gây ra cho các nhà đầu tư nhiều "cú sốc" hơn nữa.

Giá vàng đang vật lộn để giữ ở mức hỗ trợ 1.650 USD/ounce sau khi tăng vọt gần 100 USD/ounce trong 2 tuần qua và đạt mức cao kỷ lục trong vòng 7 năm vào hôm 24/2. Chỉ sau đó 1 ngày tức 25/2, giá vàng đã giảm gần 2%, giá vàng kỳ hạn tháng Tư được giao dịch ở mức 1.646,30 USD/ounce vào lúc đóng cửa.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, tính đến sáng 26/2 virus Covid-19 hiện đã lây nhiễm hơn 80.000 người, gấp khoảng 10 lần so với tổng số trường hợp bị lây nhiễm do virus SARS năm 2003. Virus này dự kiến sẽ tiếp tục gây ra cho các nhà đầu tư nhiều "cú sốc" nữa.

Bất chấp việc giá vàng "sụp đổ" mạnh sau khi đạt đỉnh, bà Kristina Hooper, chiến lược gia đầu tư tại Invesco, trả lời phỏng vấn của Kitco rằng, bà hy vọng giá vàng sẽ tiếp tục tăng cao hơn trong quý II. Bà Hooper giải thích: vẫn còn nhiều điều chưa thể dự đoán được về virus Covid-19. Và khả năng nền kinh tế toàn cầu có thể phục hồi nhanh chóng trước ảnh hưởng từ dịch bệnh đang bắt đầu mờ dần và điều đó sẽ hỗ trợ vàng như một tài sản trú ẩn an toàn.

Nhìn vào thị trường vàng, nhiều chuyên gia cho rằng giá vàng sẽ có thể được đẩy lên mức 1.800 USD/ounce vào quý II khi lợi suất trái phiếu tiếp tục giảm xuống. Trong khi giá vàng liên tiếp đạt đỉnh mới thì lợi suất trái phiếu của Mỹ đã giảm xuống mức thấp kỷ lục. Hôm 25/02, lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm của Mỹ đã giảm xuống chỉ còn 1,32%/năm. Lợi suất trái phiếu Mỹ dự kiến sẽ tiếp tục giảm do Cục Dự trữ Liên bang (Fed) nhiều khả năng sẽ giảm lãi suất và cuối năm nay.

Bà Hooper dự đoán Fed sẽ ban hành thêm các đợt cắt giảm lãi suất vì có vẻ như nền kinh tế Hoa Kỳ cũng đã bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19. Bà cũng nói thêm rằng dịch bệnh có thể có tác động đáng kể hơn những gì mà chiến tranh thương mại Mỹ-Trung gây ra cho nền kinh tế vào năm ngoái.

Cũng theo chiến lược gia này, "Lĩnh vực dịch vụ chiếm một phần lớn hơn rất nhiều so với lĩnh vực sản xuất trong GDP. Tôi nghĩ rằng Fed sẽ không chần chừ hành động nữa nếu lĩnh vực này tiếp tục có dấu hiệu tăng trưởng chậm lại". Bà gợi nhắc rằng chính Fed đã cắt giảm lãi suất 3 lần vào năm ngoái để hỗ trợ nền kinh tế.

Mặc dù giá vàng có thể tăng cao hơn đáng kể trong vài tháng tới, bà Hopper nói rằng bà không biết đà tăng trưởng này sẽ kéo dài trong bao lâu, nhưng vẫn dự báo rằng giá vàng sẽ đạt trên 1.600 USD/ ounce vào cuối năm nay.

"Có rất nhiều yếu tố căn bản hỗ trợ giá vàng trong dài hạn. Tuy nhiên, ngay bây giờ, chúng ta đang chứng kiến rất nhiều dòng tiền "hoảng loạn" đổ vào vàng và điều này sẽ không kéo dài."

Tham khảo: Kitco

Thái Bích Phương

Theo Tài chính Plus

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên