MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Cú điện thoại trấn an Hàn Quốc của Donald Trump

12-11-2016 - 13:58 PM | Tài chính quốc tế

Viễn cảnh Trump trở thành Tổng thống Mỹ đã khiến Seoul nhiều phen “toát mồ hôi” suốt mấy tháng qua...

Trái với những tuyên bố khiến Hàn Quốc lo ngại trong thời gian tranh cử, chỉ một ngày sau chiến thắng, Tổng thống đắc cử của Mỹ Donald Trump đã có một cuộc điện thoại mang tính trấn an đến Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye.

Viễn cảnh Trump trở thành Tổng thống Mỹ đã khiến Seoul nhiều phen “toát mồ hôi” suốt mấy tháng qua. Khi tranh cử, ông nhiều lần tuyên bố rằng nếu trở thành nhà lãnh đạo nước Mỹ, ông sẽ xem xét từ bỏ cam kết bảo đảm an ninh cho Hàn Quốc và Nhật Bản, rằng hai nước này nên được phép sở hữu vũ khí hạt nhân để tự đảm bảo an ninh.

Khi kết quả cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ dần hiện rõ ngày 9/11, chứng khoán Hàn Quốc và đồng Won nước này đã sụt giảm mạnh. Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye triệu tập một cuộc họp khẩn cấp với Hội đồng An ninh Quốc gia để bàn các biện pháp nhằm thích ứng với tình hình mới.

Tuy nhiên, chỉ một ngày sau, Trump đã có động thái xoa dịu những nỗi lo của Hàn Quốc bằng cách gọi điện trực tiếp cho bà Park, hứa sẽ duy trì liên minh quân sự giữa hai nước. “Chúng tôi sẽ hợp tác kiên định và mạnh mẽ với các bạn để chống lại sự bất ổn từ Triều Tiên”, một tuyên bố từ Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc dẫn lời ông Trump nói với bà Park.

Trong cuộc điện đàm kéo dài 10 phút, bà Park nói với ông Trump: “Tôi hy vọng chúng ta có thể tăng cường và phát triển liên minh trong tương lai vì lợi ích chung của hai nước trong nhiều lĩnh vực”. Ông Trump nói ông hoàn toàn đồng ý với bà Park về quan điểm này.

Nhà lãnh đạo Hàn Quốc cũng đề cập với Tổng thống đắc cử của Mỹ vấn đề hạt nhân của Triều Tiên và nói đó là “mối đe dọa lớn nhất” mà hai nước phải đối mặt. “Trước đây, Triều Tiên thường gây hấn trong giai đoạn chuyển giao quyền lực ở Mỹ. Bởi vậy, chúng ta cần hợp tác chặt chẽ từ trước để phòng ngừa sự gây hấn của Triều Tiên và phản ứng cứng rắn nếu họ gây hấn”.

Trump đáp rằng Mỹ sẽ hợp tác với Hàn Quốc “đến cùng” vì an ninh của hai nước.

Nói cách khác, chỉ hai ngày sau cuộc bầu cử, ông Trump dường như đã đảo ngược một trong những lập trường chính sách đối ngoại gây lo ngại nhất mà ông đưa ra trong thời gian tranh cử.

“Nói thật là chúng ta sẽ khỏe hơn nếu Hàn Quốc tự bảo vệ chính họ”, ông nói với đài CNN hồi tháng 3. “Họ phải tự bảo vệ mình hoặc phải trả tiền cho chúng ta. Chúng ta đang có 28.000 binh sỹ ở Hàn Quốc để bảo vệ họ khỏi một gã điên [chỉ nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un]. Chúng ta chẳng nhận được gì bù đắp nổi cho chi phí của việc này”.

Trước cuộc điện thoại của ông Trump vào hôm thứ Năm, bà Park đã gửi điện chúc mừng ông Trump trúng cử vào hôm thứ Tư, bày tỏ mong muốn tăng cường hợp tác giữa hai nước về những vấn đề liên quan đến Triều Tiên và thắt chặt liên minh Mỹ-Hàn.

Cuộc điện thoại mà ông Trump gọi cho bà Park được giới phân tích đánh giá là một thông điệp ấn tượng. Sự gấp rút của cuộc gọi gần như chắc chắn cho thấy Trump muốn trấn an Hàn Quốc.

Còn quá sớm để khẳng định cuộc gọi này là một tín hiệu Trump sẽ mềm mỏng hơn trong các chính sách sau khi nhậm chức so với những gì mà ông tuyên bố khi tranh cử. Tuy nhiên, đây thực sự là một tin tốt cho Hàn Quốc.

Theo Thăng Điệp

VnEconomy

Trở lên trên