MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Báo Trung Quốc mượn iPhone “dọa” Donald Trump

15-11-2016 - 14:30 PM | Tài chính quốc tế

Những hậu quả hàng hóa Mỹ như iPhone có thể hứng chịu nếu Trump mạnh tay đánh thuế hàng Trung Quốc...

Điện thoại iPhone của hãng Apple và các mặt hàng khác của Mỹ sẽ chịu thiệt hại về doanh số tại thị trường Trung Quốc, nếu Tổng thống đắc cử của Mỹ Donald Trump thực thi kế hoạch “ngây thơ” về mạnh tay đánh thuế đối với hàng hóa Trung Quốc - tờ Thời báo Hoàn Cầu đưa ra cảnh báo mới đây.

Trong chiến dịch tranh cử Tổng thống, ông Trump - ứng cử viên của Đảng Cộng hòa - từng nói đến việc đánh thuế nhập khẩu 45% đối với hàng hóa Trung Quốc. Bài viết của Thời báo Hoàn Cầu, tờ báo có sự hậu thuẫn của Đảng Cộng sản Trung Quốc, cảnh báo rằng bất kỳ chính sách nào như vậy được Mỹ áp dụng sẽ dẫn tới biện pháp trả đũa của Bắc Kinh.

“Một loạt đơn đặt hàng máy bay Boeing sẽ được thay thế bởi Airbus. Doanh số xe hơi Mỹ và điện thoại iPhone ở Trung Quốc sẽ sụt giảm. Nhập khẩu đậu tương và ngô từ Mỹ vào Trung Quốc sẽ bị dừng. Trung Quốc có thể hạn chế số sinh viên Trung Quốc theo học ở Mỹ”, bài báo có đoạn viết.

Tuy nhiên, bài báo tin ông Trump sẽ không thực hiện đề xuất nói trên, cho rằng đây “chỉ là lời hùng biện trong chiến dịch tranh cử”, đồng thời đặt câu hỏi về tính hợp pháp của đề xuất. Luật của Mỹ quy định Tổng thống chỉ có thể đánh thuế quan không quá 15% trong vòng tối đa 150 ngày đối với tất cả các mặt hàng nhập khẩu.

Bài báo nhắc lại một trường hợp trước đây mà Trung Quốc trả đũa Mỹ về đánh thuế cao đối với hàng hóa nhập khẩu. Vào năm 2009, khi Mỹ đánh thuế 35% đối với lốp xe Trung Quốc, nước này đã phản ứng bằng cách tăng thuế đối với phụ tùng xe hơi và thịt gà Mỹ.

“Rốt cục, cả Trung Quốc và Mỹ đều chịu thiệt hại. Kể từ đó, chính quyền Obama đã không có động thái chiến tranh thương mại nào với Trung Quốc. Nếu ông Trump áp thuế 45% đối với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc, thương mại Trung-Mỹ sẽ rơi vào tê liệt”, Thời báo Hoàn cầu viết.

Bài báo cho rằng ông Trump là một “doanh nhân khôn ngoan” nhưng sẽ là “ngây thơ” nếu ông thực sự triển khai đề xuất đánh thuế mạnh tay đối với hàng hóa Trung Quốc. Trong trường hợp đó, một số ngành công nghiệp của Mỹ sẽ lãnh hậu quả, bài viết cảnh báo.

“Tân Tổng thống Mỹ sẽ bị lên án vì sự bất cẩn, ngạo mạn và thiếu năng lực của ông ấy, đồng thời sẽ phải gánh chịu mọi hậu quả. Chúng tôi rất nghi ngờ rằng kịch bản chiến tranh thương mại là một cái bẫy do truyền thông Mỹ dựng nên nhằm ‘bẫy’ tân Tổng thống”, bài viết có đoạn.

Mối quan hệ Mỹ-Trung, hai nền kinh tế lớn nhất thế giới, đã trở thành tâm điểm của sự chú ý khi ông Trump liên tục chỉ trích Trung Quốc trong chiến dịch tranh cử.

Tuy nhiên, ngày 14/11, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và ông Trump đã có cuộc điện đàm đầu tiên, cũng là cuộc nói chuyện đầu tiên từ trước đến nay.

“Trong cuộc điện đàm, hai nhà lãnh đạo đã cho thấy rõ sự tôn trọng lẫn nhau. Tổng thống đắc cử Trump khẳng định ông tin rằng hai nhà lãnh đạo sẽ có một trong những mối quan hệ mạnh mẽ nhất để đưa hai quốc gia tiến lên phía trước”, một tuyên bố từ ê-kíp của Trump cho biết.

Còn theo đài truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV), ông Tập đã nói với ông Trump rằng hợp tác là “lựa chọn duy nhất” để thúc đẩy quan hệ Trung-Mỹ.

Theo Thăng Điệp

VnEconomy

Trở lên trên