MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Tổng thống Obama có thể "ân xá" cho bà Hillary

11-11-2016 - 15:07 PM | Tài chính quốc tế

Câu hỏi được nêu ra nóng bỏng lúc này là liệu phía ông Donald Trump có “bỏ tù” bà Hillary Clinton như lời ông Trump từng phát biểu công khai trong cuộc tranh luận trực tiếp giữa hai người.

Trong trả lời phỏng vấn với đài CNN ngày 10-11, ông Rudy Giuliani, một trong những cố vấn thân cận của ông Trump, thể hiện ý chưa từ bỏ chuyện truy tố bà Hillary Clinton vì những lùm xùm tài chính đáng ngờ liên quan Quĩ Clinton.

Cựu thị trưởng TP New York, ông Rudy Giuliani được cho là nhiều khả năng sẽ nắm giữ chức Bộ trưởng Tư pháp Mỹ trong bộ máy sắp tới của Tổng thống đắc cử Donald Trump.

“Đây là một quyết định khó khăn. Trong truyền thống của chính trị thì phải chuyển sang chuyện khác. Nhưng ở một góc độ khác thì ta phải xem chuyện (bà Clinton đã làm) là không tốt như thế nào”, ông Rudy Giuliani nói với đài CNN.

Từng là thẩm phán nổi tiếng với hoạt động chống tội phạm có tổ chức ở New York, ông Rudy Giuliani không phải không rành rẽ chuyện luật pháp.

Theo ông, bà Hillary Clinton “chưa từng bị điều tra về hàng trăm triệu USD” đã chuyển đổi mục đích sử dụng không đúng từ Quĩ Clinton.

“Mọi người phải công bằng dưới ánh sáng công lý, đó là một trong những nguyên tắc quan trọng nhất của chúng ta”, ông Rudy Giuliani nhấn mạnh.


Ông Giuliani từng là một thẩm phán nổi tiếng cứng rắn - Ảnh: Reuters

Ông Giuliani từng là một thẩm phán nổi tiếng cứng rắn - Ảnh: Reuters

Quĩ Clinton được ông Bill Clinton thành lập khi rời Nhà Trắng vào năm 2001. Đến nay quĩ từ thiện này đã quyên góp được khoảng 2 tỉ USD, nhưng trong giai đoạn vận động tranh cử vừa qua các thành viên bên đảng Cộng hòa đã nhiều lần chỉ trích chuyện thu chi mờ ám của quĩ này.

Họ kết tội bà Hillary Clinton đã phạm phải lỗi “xung đột lợi ích” khi đang làm Ngoại trưởng vì vào thời điểm đó quĩ từ thiện của chồng bà nhận được nhiều nguồn tài trợ lớn từ nước ngoài.

Hồi cuối tháng 8 vừa qua, ứng viên Donald Trump đã lên tiếng kết tội đối thủ bên Dân chủ đã phạm tội “tham nhũng” tệ hại kiểu của “thế giới thứ ba” trong vụ Quĩ Clinton. Trong nhiều cuộc vận động tranh cử, ông Trump đã khiến đám đông hò hét phấn khích khi tuyên bố (nếu thắng cử) sẽ đưa đối thủ Crooked Hillary (mụ Hillary lươn lẹo) vào tù.

Cử tri ủng hộ ông Donald Trump đính logo đòi bỏ tù bà Hillary Clinton trong kỳ vận động tranh cử vừa qua - Ảnh: AFP
Cử tri ủng hộ ông Donald Trump đính logo đòi bỏ tù bà Hillary Clinton trong kỳ vận động tranh cử vừa qua - Ảnh: AFP

Nhưng theo lời các chuyên gia về luật Mỹ được trang Politico dẫn lời, Tổng thống đương nhiệm Barack Obama vẫn còn có quyền ân xá cho bà Hillary mọi vi phạm xảy ra trong giai đoạn bà làm Ngoại trưởng dưới quyền ông.

Theo luật, đây là quyền ân xá mà ông Obama có toàn quyền quyết định và bà Clinton không phải xin xỏ để đỡ mất uy danh.

Nhưng theo AFP, giải pháp này không phải không có nguy cơ cho cả ông Obama lẫn cho bà Hillary. Bởi lẽ nếu làm như thế thì di sản của ông Obama không phải không có thêm tì vết về chuyện ưu ái cho cấp dưới, còn bà Hillary dù có được “miễn tội” thì cũng vẫn bị mang tiếng khi vụ việc chưa được giải quyết rốt ráo.

Theo Tú Anh

Tuổi trẻ

Trở lên trên