MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Hậu bầu cử Mỹ, đồng USD được dự báo tăng giá mạnh

15-11-2016 - 07:57 AM | Tài chính quốc tế

Giới phân tích cho rằng lạm phát sẽ tăng trở lại ở Mỹ trong nhiệm kỳ của ông Trump, khiến lãi suất đồng tiền này tăng theo...

Đồng USD có khả năng sẽ tiếp tục tăng giá cao hơn sau chiến thắng bất ngờ của ứng cử viên Đảng Cộng hòa Donald Trump trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ. Theo hãng tin CNBC, giới phân tích cho rằng lạm phát sẽ tăng trở lại ở Mỹ trong nhiệm kỳ của ông Trump, khiến lãi suất đồng tiền này tăng theo.

Chỉ số Dollar Index, thước đo sức mạnh của đồng bạc xanh so với một rổ gồm các đồng tiền chủ chốt có lúc vượt ngưỡng 99 điểm trong phiên giao dịch ngày 14/11, từ mức 97 điểm vào thời điểm vài ngày trước cuộc bầu cử 8/11 ở Mỹ.

Các nhà phân tích nói thị trường đang phản ánh vào tỷ giá đồng USD chiến thắng đầy bất ngờ của vị doanh nhân tỷ phú.

“Thị trường đang gia tăng kỳ vọng hoặc phản ánh vào tỷ giá những gì mà Trump đã nói trong chiến dịch tranh cử Tổng thống của ông ấy”, ông Tai Hui, chiến lược gia trưởng thị trường châu Á của JPMorgan Asset Management, phát biểu khi trả lời phỏng vấn CNBC ngày 14/11. “Theo quan điểm của các nhà kinh tế học, lập trường chính sách của ông ấy rất dễ gây lạm phát”.

“Đầu tư mạnh vào cơ sở hạ tầng, tăng thâm hụt ngân sách, chủ nghĩa bảo hộ, cải cách nhập cư; tất cả những gì mà ông ấy đề cập đến thời điểm này sẽ đẩy giá cả ở Mỹ tăng cao”, ông Hui phát biểu. “Nếu ông ấy ngăn người nhập cư, thậm chí là người nhập cư bất hợp pháp đang làm việc ở Mỹ, tiền lương sẽ phải tăng lên. Về chính sách thương mại, nếu hàng hóa xuất khẩu của Trung Quốc bị cản trở vào Mỹ, giá cả ở Mỹ sẽ gia tăng”.

Kỳ vọng lạm phát cao hơn sẽ dẫn đến tăng kỳ vọng về việc lãi suất gia tăng. Kỳ vọng này có thể thúc đẩy giới đầu tư đổ vốn vào đồng USD.

Ông Hui kỳ vọng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) sẽ tăng lãi suất trong cuộc họp tháng 12 tới. Vì điều này, lợi suất trái phiếu Mỹ có thể sẽ tăng, khiến dòng vốn chảy vào đồng USD tăng mạnh hơn.

Nhiều nhà phân tích khác cũng kỳ vọng lãi suất tăng và một đồng USD mạnh hơn.

“Lãi suất có thể tăng trong cuộc họp tháng 12”, ông Ray Attrill, trưởng bộ phận chiến lược ngoại hối thuộc National Australia Bank, phát biểu.

Tuy nhiên, ông Attrill nói thêm rằng thị trường dường như chỉ phản ánh vào tỷ giá đồng USD khoảng 0,45 điểm phần trăm mà FED có thể tăng thêm trong lãi suất trong thời gian đến cuối năm 2017, trong đó có 0,25 điểm phần trăm mà lãi suất có thể được tăng vào tháng tới.

“Xét đến những gì đang xảy ra với kỳ vọng lạm phát, xét đến tín hiệu hiện nay trên thị trường trái phiếu, nếu thị trường đúng một nửa về kỳ vọng lạm phát và lạm phát vào năm tới, thì đồng USD có thể còn tăng giá cao hơn”, ông Attrill nói.

Nhà phân tích này kỳ vọng lãi suất ngắn hạn tại Mỹ sẽ tiếp tục tăng, đẩy giá đồng giá đồng USD tiếp tục tăng.

Sau cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ, lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm đã tăng vượt mức 2%, từ mức dưới 1,8% trước bầu cử.

“Tôi nghĩ chúng ta nên chuẩn bị tinh thần cho lãi suất ngắn hạn tăng cao hơn, cùng với đó là một đồng USD mạnh hơn”, Attrill phát biểu.

Theo An Huy

VnEconomy

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên