MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Cứ thực hiện 5 thói quen "nhỏ nhưng có võ" này khi uống nước, cholesterol trong máu sẽ giảm đáng kể: Cách đầu tiên đơn giản nhất nhưng ai cũng quên

18-11-2021 - 22:01 PM | Sống

Cứ thực hiện 5 thói quen "nhỏ nhưng có võ" này khi uống nước, cholesterol trong máu sẽ giảm đáng kể: Cách đầu tiên đơn giản nhất nhưng ai cũng quên

Chỉ với một vài thay đổi nhỏ trong thói quen uống nước, bạn có thể hạ

Khi nồng độ cholesterol trong máu cao, cơ thể bạn không khác gì một quả bom nổ chậm. Bởi lẽ, đây là yếu tố nguy cơ hàng đầu dẫn đến đột quỵ và các bệnh về tim mạch, đặc biệt là ở người trưởng thành.

Theo kết quả điều tra quốc gia năm của Bộ Y tế vào năm 2020, trung bình cứ 10 người Việt Nam trưởng thành lại có 3 người thừa cholesterol trong cơ thể. Hơn 50% phụ nữ trong độ tuổi trung niên 50-65 tuổi cũng bị thừa cholesterol.

Bên cạnh việc dùng thuốc điều trị, bạn cũng có thể hỗ trợ giảm cholesterol bằng cách thay đổi thói quen uống nước hàng ngày của mình.

Uống nhiều nước hơn mỗi ngày

Cứ thực hiện 5 thói quen nhỏ nhưng có võ này khi uống nước, cholesterol trong máu sẽ giảm đáng kể: Cách đầu tiên đơn giản nhất nhưng ai cũng quên - Ảnh 1.

Bổ sung thêm nước là cách đơn giản nhất giúp bạn có thể thực hiện mỗi ngày để hạ nồng độ cholesterol trong cơ thể mình.

Năm 2016, tạp chí Nutrición Hospitalaria đã công bố nghiên cứu được thực hiện với sự tham gia của 336 trẻ em trong độ tuổi đến trường. Các nhà khoa học thấy rằng việc uống nhiều nước không chỉ làm giảm tỷ lệ thừa cân và béo phì, mà còn làm giảm cholesterol xấu (LDL)

Ngoài ra, thói quen này cũng liên quan đến việc gia tăng nồng độ cholesterol tốt (HDL) ở mọi lứa tuổi và giới tính.

Uống nước cam

Cứ thực hiện 5 thói quen nhỏ nhưng có võ này khi uống nước, cholesterol trong máu sẽ giảm đáng kể: Cách đầu tiên đơn giản nhất nhưng ai cũng quên - Ảnh 2.

Dù hầu hết các loại nước ép quả đều chứa hàm lượng đường cao, việc uống nước cam đều đặn có thể giúp kiểm soát cholesterol của bạn ở ngưỡng an toàn.

Theo một nghiên cứu trên tạp chí Lipids in Health and Disease vào năm 2013, uống nước cam lâu dài có khả năng hạn chế cholesterol xấu, gia tăng cholesterol tốt.

Dùng sữa đậu nành thay cho sữa động vật

Cứ thực hiện 5 thói quen nhỏ nhưng có võ này khi uống nước, cholesterol trong máu sẽ giảm đáng kể: Cách đầu tiên đơn giản nhất nhưng ai cũng quên - Ảnh 3.

Trong thức ăn, cholesterol có nhiều ở thịt, sữa, lòng đỏ trứng, phủ tạng động vật. Tuy nhiên, bạn không nhất thiết phải từ bỏ món sữa yêu thích để giảm cholesterol trong máu. Có một cách đơn giản hơn: chuyển sang uống sữa đậu nành.

Một nghiên cứu trên Tạp chí Thực phẩm Chức năng vào năm 2021 đã tìm thấy mối liên hệ giữa việc giảm nồng độ cholesterol xấu và thói quen uống sữa đậu nành ở người trưởng thành.

Sữa đậu nành không chứa cholesterol, nhưng lại giàu chất béo không bão hòa đơn và axit béo không bão hòa đa. Nhờ vậy, sức khỏe tim mạch của bạn cũng được tăng cường phần nào.

Hạn chế nước ngọt có ga

Cứ thực hiện 5 thói quen nhỏ nhưng có võ này khi uống nước, cholesterol trong máu sẽ giảm đáng kể: Cách đầu tiên đơn giản nhất nhưng ai cũng quên - Ảnh 4.

Ai cũng biết rằng nước ngọt có ga tuy ngon nhưng hại nhiều hơn lợi. Thậm chí, loại đồ uống này còn ảnh hưởng xấu tới tỷ lệ cholesterol tốt trong cơ thể.

Một nghiên cứu xuất bản trên Tạp chí của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ đã chỉ ra, thói quen uống nước giải khát nhiều đường có thể làm giảm nồng độ cholesterol tốt trong cơ thể. Trên thực tế, những người sử dụng loại thức uống này có nguy cơ giảm cholesterol tốt tới 98% so với những người uống ít hoặc hoàn toàn không uống.

Uống trà xanh

Cứ thực hiện 5 thói quen nhỏ nhưng có võ này khi uống nước, cholesterol trong máu sẽ giảm đáng kể: Cách đầu tiên đơn giản nhất nhưng ai cũng quên - Ảnh 5.

Trà xanh không chỉ có lợi cho quá trình trao đổi chất, mà còn điều chỉnh mức cholesterol theo hướng có lợi cho cơ thể.

Theo phân tính tổng hợp của Tạp chí Dinh dưỡng vào năm 2020, uống trà xanh có tác dụng hạ nồng độ cholesterol xấu mà không làm ảnh hưởng tới nồng độ cholesterol tốt ở người trưởng thành bình thường, thừa cân hay béo phì.

(Theo ETNT)

Linh Hân

Trí Thức Trẻ

Trở lên trên