MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Cục Hàng không lên tiếng về thông tin khan vé máy bay dịp Tết

30-11-2022 - 14:50 PM | Thị trường

Ông Đinh Việt Sơn-Cục phó Cục Hàng không Việt Nam khẳng định, thông tin cạn vé máy bay dịp Tết nguyên đán Quý Mão 2023, chỉ còn vé hạng thương gia là không chính xác.

Trước thông tin " cạn" vé máy bay dịp Tết, chỉ còn vé hạng thương gia với giá đắt đỏ những ngày qua đang gây hoang mang trong dư luận, lãnh đạo Cục Hàng không Việt Nam vừa có phản hồi về chính thức để trấn an dư luận về thông tin này.

Cục Hàng không lên tiếng về thông tin khan vé máy bay dịp Tết - Ảnh 1.

Nhu cầu đi lại bằng đường hàng không của người dân trong dịp Tết Nguyên đán 2023 dự báo sẽ tăng rất cao.

Theo Cục phó Cục Hàng không Việt Nam Đinh Việt Sơn, dịch Covid-19 đã dần được kiểm soát nên nhu cầu đi lại dịp Tết Nguyên đán sẽ rất lớn, nhưng đó là cho rằng theo quy luật của thị trường.

“Nhu cầu tăng đột biến, nguồn cung dù có tăng nhưng khó dư thừa, đương nhiên vé không thể rẻ. Tuy nhiên, nếu nói hiện tại đã cạn vé, chỉ còn vé hạng thương gia thì cũng chưa thực sự chính xác”, ông Sơn lý giải.

Cũng theo lãnh đạo Cục Hàng không, cơ quan quản lý nhà nước vẫn đang quản lý chặt việc công bố giá vé của các hãng hàng không, đảm bảo không vượt quá khung giá quy định hiện hành.

Cục Hàng không lên tiếng về thông tin khan vé máy bay dịp Tết - Ảnh 2.

Nhu cầu đi lại dịp Tết Nguyên đán sẽ rất lớn, nhưng đó là cho rằng theo quy luật của thị trường.

“Ngoài việc yêu cầu các hãng hàng không phải báo cáo thường xuyên về vấn đề này, chúng tôi còn có những biện pháp hậu kiểm giá vé, tuyệt đối không để bán vượt giá trần” ông Sơn nhấn mạnh.

Kiểm soát chặt giá vé, tăng cường bay đêm

Ông Sơn cho biết, Cục Hàng không Việt Nam sẽ xem xét tăng slot bay, đồng nghĩa với việc tăng ghế cung ứng, phục vụ tối đa nhu cầu đi lại của hành khách trong dịp Tết Nguyên đán

“Với cảng HKQT Tân Sơn Nhất, chúng tôi có thể tăng năng lực khai thác hơn nữa với đường cất hạ cánh. Xong, vấn đề lại nằm ở nhà ga. Hiện tại, nhà ga Tân Sơn Nhất chỉ đáp ứng tối đa khoảng 3.600 khách/giờ (2.000 khách ở sảnh A. 1600 ở sảnh E), tăng hơn nữa là ùn tắc. Đây là lý do Cục Hàng không đang giới hạn slot số chuyến lượt cất, hạ cánh tại đây ở mức 42 chuyến/giờ”, ông Sơn cho biết.

Cục Hàng không lên tiếng về thông tin khan vé máy bay dịp Tết - Ảnh 3.

Khách làm thủ tục tại CHK Quốc tế Nội Bài.

Theo ông Sơn, ngoài việc cấp thêm slot cho các chuyến bay ban ngày, Cục Hàng không Việt Nam cũng sẽ yêu cầu các hãng hàng không bố trí nguồn lực, tăng cường khai thác các chuyến bay vào ban đêm nhằm giảm ùn tắc tại các cảng hàng không vào các khung giờ ban ngày.

Để thực hiện tốt việc khai thác ban đêm, Cục Hàng không cũng sẽ chủ động yêu cầu Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) chỉ đạo các cảng hàng không địa phương bố trí nguồn lực, trang thiết bị, đảm bảo phục vụ nhu cầu khai thác ban đêm theo đề nghị của các hãng hàng không.

“Hiện trong 8 khung giờ đêm (từ 24h - 6h sáng) vẫn còn cả trăm slot trống, có thể cung ứng thêm cả chục nghìn ghế”, ông Sơn cho hay.

Cục Hàng không lên tiếng về thông tin khan vé máy bay dịp Tết - Ảnh 4.

Hành khách được khuyến cáo làm thủ tục tại các kios check-in tại sân bay để tăng cường khả năng lưu thoát, tránh ùn tắc trong khu vực nhà ga.

Lãnh đạo Cục Hàng không Việt Nam khuyến cáo hành khách không nên chờ cận Tết để hy vọng có vé rẻ mà cần xác định thời điểm cần mua vé máy bay để chủ động đặt vé càng sớm càng tốt. Điều này đồng nghĩa với việc tăng cơ hội cho việc sở hữu được một tấm vé máy bay.

"Nếu để thời điểm cận Tết mới bắt đầu tìm mua vé máy bay, xác suất có được vé với giá hợp lý đương nhiên là rất thấp”, ông Sơn nhấn mạnh.

Để việc đi lại được thuận tiện trong dịp Tết, lãnh đạo Cục Hàng không khuyến cáo hành khách chủ động làm thủ tục trực tuyến hoặc tại kiosk check-in của các hãng hàng không tại nhà ga.

Hành khách cần chuẩn bị đầy đủ giấy tờ tùy thân; hành khách cần kiểm tra kỹ giấy tờ tùy thân khi có kế hoạch đi tàu bay vì thực tế ghi nhận rất nhiều trường hợp hành khách đến sân bay mới phát hiện ra giấy tờ tùy thân đã hết hạn, bị từ chối thực hiện chuyến bay.

Cục Hàng không lên tiếng về thông tin khan vé máy bay dịp Tết - Ảnh 5.

Cục Hàng không Việt Nam sẽ xem xét tăng slot bay, đồng nghĩa với việc tăng ghế cung ứng, phục vụ tối đa nhu cầu đi lại của hành khách trong dịp Tết Nguyên đán.

Hành khách cũng được khuyến khích sử dụng các phương tiện vận tải công cộng thay vì sử dụng phương tiện cá nhân đưa đón để giảm áp lực lên sân đỗ ô tô tại Nhà ga hành khách Nội Bài.

Lãnh đạo Cục Hàng không cũng bày tỏ mong muốn trường hợp hành khách phát hiện hãng hàng không mở bán vượt khung giá quy định, hãy thông báo cho Cục Hàng không Việt Nam. Cơ quan này sẽ lập tức tổ chức các đoàn thanh, kiểm tra, xử lý nghiêm vi phạm nếu có./.

Theo quy định tại Thông tư 17 của Bộ GTVT về giá vận chuyển hành khách, trần giá vé máy bay (chưa bao gồm thuế phí) chặng TP.HCM đi Hà Nội/Thanh Hoá, Hải Phòng là 3,2 triệu đồng, TP.HCM - Vinh là 2,79 triệu đồng, TP.HCM - Đồng Hới là 2,2 triệu đồng.

Theo Phi Long

VOV

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên