MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cục thuế Tp.HCM yêu cầu truy thu dù Nguyễn Kim xin gia hạn nộp thuế

Cục thuế Tp.HCM yêu cầu truy thu dù Nguyễn Kim xin gia hạn nộp thuế

Quan điểm của Cục Thuế Tp.HCM vẫn là thực hiện việc truy thu đến khi Nguyễn Kim hoàn thành nghĩa vụ thuế...

Đại diện Cục Thuế Tp.HCM cho biết Công ty cổ phần Thương mại Nguyễn kim đã xin gia hạn thời gian nộp phạt và số tiền truy thu thuế 148 tỷ đồng đến ngày 20/7. Lý do Nguyễn Kim xin gia hạn là để có đủ thời gian cân đối nguồn tiền nộp vào ngân sách. 

Trước đó, Cục thuế Tp.HCM đã ra quyết định cưỡng chế về thuế đối với doanh nghiệp này.  Lãnh đạo Cục thuế Tp.HCM cho biết, Chi cục thuế quận 1 - cơ quan quản lý thu trực tiếp Công ty Cổ phần Thương mại Nguyễn Kim, đã gửi thông báo cưỡng chế đến các ngân hàng, nơi Nguyễn Kim có mở tài khoản, để tiến hành cưỡng chế thu nợ thuế.

Theo quy định, sau 10 ngày cơ quan thuế ban hành quyết định xử phạt mà doanh nghiệp không tự nguyện thực hiện thì sẽ cưỡng chế. Đến nay, sau khi có quyết định cưỡng chế, doanh nghiệp đã có ý kiến xin gia hạn thời gian nộp như trên.

Vụ việc né thuế của ông lớn bán lẻ này xuất phát từ đơn tố cáo của nhiều cá nhân lên Cục thuế Tp.HCM, về khuất tất trong nghĩa vụ nộp thuế thu nhập cá nhân. Cơ quan thuế đã tổ chức thanh tra theo quy định.

Đến ngày 29/6, sau khi hoàn tất thanh tra, Cục Thuế Tp.HCM đã ký quyết định truy thu, phạt chậm nộp tổng số tiền hơn 148 tỷ đồng với siêu thị Nguyễn Kim. Trong đó hơn 104 tỷ đồng truy thu thuế thu nhập cá nhân; phạt vi phạm hành chính hơn 19 tỷ đồng và tiền chậm nộp hơn 24 tỷ đồng.

Kết quả thanh tra cũng nêu rõ hơn 10 năm qua, năm nào nhân viên cũng ủy quyền cho công ty quyết toán thuế đầy đủ. Thế nhưng, điện máy Nguyễn Kim đã "lách" thuế thu nhập cá nhân bằng cách chuyển từ tiền lương chức danh, tiền thưởng thành tiền tăng ca, làm thêm giờ để trốn thuế.

Chẳng hạn, với chức danh trưởng bộ phận thì thực nhận là 50 triệu đồng/tháng, nhưng Nguyễn Kim chỉ khai thuế với lương cơ bản là 12 triệu đồng/tháng, số tiền chênh lệch 38 triệu đồng được chuyển thành lương tăng ca (chỉ nộp bằng giờ làm việc bình thường, phần chênh lệch được miễn thuế).

Tương tự, các khoản tiền thưởng hàng quý, hàng năm của hàng nghìn nhân viên cũng được Nguyễn Kim chuyển thành lương ngoài giờ để trốn thuế phần chênh lệch.

Nguyễn Kim được thành lập năm 2001 và hiện có hơn 21 siêu thị điện máy trên cả nước, là một trong những nhà bán lẻ hàng đầu tại Việt Nam. Điện máy Nguyễn Kim hiện đã thuộc sở hữu của Central Group thông qua thương vụ M&A vào năm 2016.

Theo Kiều Linh

Vneconomy

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên