MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Cuộc đọ sức giữa Trump và Biden ở bang chiến địa “phải thắng” Florida

30-10-2020 - 17:56 PM | Tài chính quốc tế

Trong khi Tổng thống Trump tổ chức một cuộc vận động ở Tampa với hàng nghìn người tham dự, thì ông Biden tổ chức một cuộc vận động “drive-in” đảm bảo giãn cách xã hội ở Coconut Creek để lôi kéo các cử tri gốc Latin.

Trong các cuộc vận động tranh cử “tay đôi” ngày 29/10, Tổng thống Donald Trump và ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden đã làm hết sức có thể để lôi kéo sự ủng hộ của các cử tri tại các khu vực chủ chốt của bang chiến địa “phải thắng” Florida.

Florida là bang nhất định phải thắng đối với cả Tổng thống Trump và ông Joe Biden, bởi người chiến thắng tại bang lớn thứ 3 của Mỹ này luôn trở thành tổng thống trong các cuộc bầu cử từ năm 1964, trừ một ngoại lệ.

 Cuộc đọ sức giữa Trump và Biden ở bang chiến địa “phải thắng” Florida  - Ảnh 1.

Ảnh: Gulf Today

Hai cách vận động khác biệt ở tiểu bang Ánh nắng

Ông Biden bắt đầu ngày của mình bằng một cuộc vận động “drive-in” (người tham dự có thể ngồi trong xe ô tô) đảm bảo giãn cách xã hội ở Coconut Creek bên ngoài Fort Lauderdale, và ông dự kiến tổ chức một cuộc vận động nữa vào cuối ngày ở Tampa.

Trong khi đó ông Trump bắt đầu các cuộc vận động của mình ở “tiểu bang ánh nắng” với một sự kiện tại Tampa, thu hút hàng nghìn người ủng hộ không đeo khẩu trang như chưa từng xảy ra đại dịch Covid-19.

Các cuộc thăm dò dư luận cho thấy ông Trump và ông Biden bám đuổi gay gắt tại bang Florida. Ông Biden chỉ dẫn trước Tổng thống đương nhiệm với cách biệt 1,4 điểm%, và đây cũng là biên độ sai sót trong hầu hết các cuộc bầu cử.

Năm 2016, ông Trump giành chiến thắng trước đối thủ đảng Dân chủ Hillary Clinton ở bang Florida với cách biệt chỉ 1,2 điểm %, chủ yếu nhờ sự ủng hộ của các cử tri lớn tuổi và khối cử tri da trắng.

Tuy nhiên, lần này, cách xử lý đại dịch Covid-19 của ông Trump đã làm sụt giảm sự ủng hộ của phần lớn cử tri lớn tuổi đã nghỉ hưu ở Florida – những người có nguy cơ cao mắc Covid-19 với tỷ lệ bệnh nặng và tử vong cao hơn so với các nhóm khác.

Trong khi đó, sự ủng hộ đối với ông Biden ở khối cử tri gốc Tây Ban Nha ở Florida dường như cao hơn so với bà Hillary Clinton cách đây 4 năm. Trong lời kêu gọi cấp bách với giới báo chí ngày 29/10, các nhà thăm dò cho chiến dịch của ông Biden nói rằng các cuộc khảo sát ở khối cử tri gốc Tây Ban Nha thường khác biệt trong cộng đồng người gốc Latin, vì thế làm chênh lệch các kết quả.

Trump và Biden lôi kéo cử tri gốc Latin

Sáng 29/10, ông Biden tuyên bố rằng, nếu đắc cử tổng thống, “một ngày nào đó” ông sẽ thiết lập một lực lượng đặc nhiệm liên bang để đoàn tụ 545 trẻ em bị chia tách với cha mẹ ở biên giới phía nam.

Phát biểu ở Coconut Creek, ông Biden cũng kêu gọi trực tiếp đối với 2 nhóm cử tri của đảng Cộng hòa là nhóm cử tri gốc Cuba và gốc Venezuela.

Tuy nhiên, ngay cả chính các thành viên đảng Dân chủ cũng phải thừa nhận rằng ông Biden đối mặt với một nhiệm vụ vô cùng khó khăn khi tìm cách thu hút sự ủng hộ của các khối cử tri này – những người lâu nay vốn ủng hộ việc ông Trump tái áp đặt trừng phạt đối với Cuba cũng như sự ủng hộ của Tổng thống đương nhiệm đối với lãnh đạo phe đối lập Juan Guaido ở Venezuela.

Trong khi ông Biden phát biểu ở phía Đông Florida, Tổng thống Trump phát biểu tới 90 phút ở bãi đỗ xe Tampa, nơi hàng nghìn người ủng hộ mang theo biểu ngữ, mặc những bộ quần áo có dòng chữ MAGA (Make America Great Again – Làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại).

Ông Trump cũng kêu gọi truy tố cựu nhân viên Bộ an ninh nội địa Miles Taylor, người hôm 28/10 đã thừa nhận là tác giả “nặc danh” của bài báo chỉ trích ông Trump đăng trên New York Times năm 2018.

Rất nhiều người tham dự cuộc vận động mang theo slogan “Người gốc Latin ủng hộ Trump”, (Latinos for Trump) mà chiến dịch của ông đã phát. Tuy nhiên, ông Trump chỉ dành vài phút trong cuộc vận động để kêu gọi sự ủng hộ của các cử tri gốc Tây Ban Nha.

“Chương trình của Biden sẽ tàn phá cộng đồng người Mỹ gốc Tây Ban Nha, Ông ta đã phản bội Mỹ gốc Tây Ban Nha 47 năm trước. Ông ta đã rất tệ với Mỹ gốc Tây Ban Nha và đó là những gì đang xảy ra với các cuộc thăm dò dư luận, chúng ta có những con số cao nhất. Hiện nay theo các cuộc thăm dò thực sự, chúng ta đang đánh bại đảng Dân chủ lần đầu tiên với khối cử tri người Mỹ gốc Tây Ban Nha. Và tôi vẫn luôn yêu mến họ. Tôi nghĩ họ cũng luôn yêu tôi”.

Trên thực tế, theo một số hãng khảo sát lớn, ông Trump không hề dẫn trước ông Biden trong khối cử tri người Mỹ gốc Tây Ban Nha trong các cuộc thăm dò trên toàn quốc cũng như ở Florida. /.

Theo Hoàng Phạm

VOV.VN

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên