MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Cuộc sống 'nhẹ nhàng' trong tù của siêu lừa Elizabeth Holmes: Được dùng điện thoại, gọi video, đeo trang sức

08-06-2023 - 13:25 PM | Tài chính quốc tế

Siêu lừa Elizabeth Holmes đã bắt đầu thụ án tại một nhà tù liên bang ở Texas, Mỹ.

Siêu lừa Elizabeth Holmes đã bắt đầu thụ án tại một nhà tù liên bang ở Texas, Mỹ.

Elizabeth Holmes là một doanh nhân nổi tiếng người Mỹ và cựu CEO của công ty Theranos, một startup y tế từng nhận nhiều sự chú ý sau khi sáng lập năm 2003. Sinh năm 1984, Holmes đã thu hút sự chú ý của công chúng và truyền thông nhờ tầm nhìn đầy tham vọng và ý tưởng sáng tạo của mình.

Với mục tiêu thay đổi ngành y tế thông qua công nghệ, Holmes đã tạo ra một thiết bị xét nghiệm máu di động nhỏ gọn được cho là có thể thực hiện hàng trăm xét nghiệm từ một mẫu máu nhỏ. Cô đã tuyên bố rằng công nghệ này có thể cách mạng hóa ngành y tế và cứu sống hàng triệu người.

Tuy nhiên, sau một loạt bê bối và cuộc điều tra, Theranos và Elizabeth Holmes đã bị phơi bày. Các cáo buộc gian lận và lừa đảo đã phá hủy lòng tin của nhà đầu tư và người tiêu dùng. Holmes được cáo buộc đã phô diễn thông tin sai lệch về công nghệ của công ty và không tuân thủ các tiêu chuẩn y tế.

Theranos đã gây thiệt hại tài chính lớn đối với các nhà đầu tư và đối tác. Theo thông tin từ các cuộc điều tra và cuộc kiện, công ty đã tuyên bố rằng giá trị của nó là khoảng 9 tỷ USD vào năm 2014. Tuy nhiên, sau khi các cáo buộc gian lận và lừa đảo được phơi bày, giá trị thực của Theranos đã sụt giảm đáng kể.

Từng được ca ngợi là tỷ phú tự thân trẻ nhất thế giới hứa hẹn mang lại sức mạnh để cách mạng hóa dịch vụ chăm sóc sức khỏe, danh tiếng của Holmes đã sụp đổ vào năm 2015 sau khi Wall Street Journal đăng một bài báo tiết lộ rằng cô đã nói dối về năng lực của startup Theranos.

Holmes đã bị kết án về bốn tội lừa đảo và âm mưu lừa đảo vào tháng 1 năm ngoái. Cô và bạn trai cũ Ramesh "Sunny" Balwani được lệnh phải trả 452 triệu đô la cho nạn nhân của các vụ lừa đảo liên quan đến Theranos.

Giờ đây, Elizabeth Holmes sẽ phải thức dậy lúc 6 giờ sáng hàng ngày, làm một công việc chỉ được trả 0,12 đô la (khoảng 3.000 đồng) một giờ và dùng chung nhà tắm tại một trại tù ở miền nam Texas.

Holmes đã bắt đầu thụ án tại Trại tù Liên bang ở Bryan, Texas, vào 30/5. Yêu cầu tại ngoại khi kháng án của cô đã bị một tòa phúc thẩm từ chối vào đầu tháng 5.

Cuộc sống 'nhẹ nhàng' trong tù của siêu lừa Elizabeth Holmes: Được dùng điện thoại, gọi video, đeo trang sức - Ảnh 1.

Hình ảnh mới nhất của Holmes trong tù.

Nằm cách quê nhà Houston của Holmes khoảng 160km, Bryan là trại tù liên bang có mức an ninh tối thiểu giam giữ hơn 600 phạm nhân nữ.

Bryan có những bạn tù đáng chú ý khác. Đó cũng chính là cơ sở nơi Jennifer Shah, một diễn viên có tiếng đang thụ án vì liên quan đến một kế hoạch lừa đảo tiếp thị qua điện thoại.

Theo Cục Nhà tù Liên bang, các trại tù liên bang là các tổ chức an ninh tối thiểu với nhà ở ký túc xá, tỷ lệ nhân viên trên tù nhân tương đối thấp và hạn chế hoặc không có hàng rào vành đai. Những nhà tù này đôi khi có biệt danh là "Camp Fed" (trại liên bang) vì chúng ít nghiêm ngặt hơn các cơ sở khác.

Nhưng theo Mark MacDougall, một luật sư bào chữa lâu năm và cựu công tố viên liên bang, nhà tù sẽ không phải là "cuộc dạo chơi trong công viên" đối với Holmes.

MacDougall nói với CNN: "Tôi nghĩ những người nói về 'Camp Fed' chưa bao giờ thực sự ở trong một cơ sở cải huấn liên bang. Đó không phải là nơi mà mọi người muốn dành thời gian nếu họ có thể ở một nơi khác".

Theo MacDougall, FPC Bryan có thể sẽ có rất nhiều tội phạm cổ cồn trắng. Ông cho biết, nhà ở tại FPC Bryan thường bao gồm các tòa sắp xếp theo kiểu ký túc xá với một căn nhỏ bốn tầng và nhà tắm chung.

Cuộc sống 'nhẹ nhàng' trong tù của siêu lừa Elizabeth Holmes: Được dùng điện thoại, gọi video, đeo trang sức - Ảnh 2.

"Không có sự riêng tư đâu", ông nói.

Theo sổ tay của nhà tù, các tù nhân tại FPC Bryan được yêu cầu duy trì công việc được giao, với mức lương hàng giờ từ 0,12 đô la đến 1,15 đô la (27.000 đồng). Holmes sẽ phải mặc đồng phục quần kaki và áo sơ mi kaki – khác xa với những chiếc áo cổ lọ đen ngày nào. Cô ấy cũng không được đeo đồ trang sức, ngoại trừ một chiếc nhẫn cưới đơn giản và một huy chương tôn giáo không đính đá.

Một số quy tắc khác của nhà tù bao gồm:

1. Thức dậy lúc 6 giờ sáng.

2. Các tù nhân có trách nhiệm dọn giường của họ hàng ngày, kể cả vào cuối tuần và ngày lễ. Họ cũng chịu trách nhiệm dọn dẹp cơ bản phòng của mình (quét, lau và đổ rác).

3. Các tù nhân có thể "có một radio hoặc máy nghe nhạc MP3 và đồng hồ đã được phê duyệt".

4. Các tù nhân có thể đeo đồ trang sức tối thiểu - "một chiếc nhẫn cưới đơn giản và một huy chương tôn giáo thích hợp và dây chuyền không có đá" - giá trị không vượt quá 100 đô la (2,3 triệu đồng).

5. Quyền truy cập điện thoại được giới hạn vào các ngày trong tuần từ 7:30 sáng đến 10:30 sáng và sau đó một lần nữa từ 12:30 chiều đến 4 giờ chiều Các tù nhân không thể gọi điện trong ca làm việc của họ và họ chỉ có thể nghe điện thoại 300 phút mỗi tháng (hoặc khoảng 10 phút mỗi ngày).

6. Cục Nhà tù đang thử nghiệm các cuộc gọi video, dài 25 phút và có giá 6 đô la (140.000 đồng) mỗi phiên. Đối với một tù nhân chỉ kiếm được 0,12 đô la mỗi giờ, đây là mức lương thấp nhất cho tù nhân, thì sẽ phải mất hơn 50 giờ làm việc để trả cho một cuộc gọi video dài 25 phút.

MacDougall lưu ý rằng có rất nhiều cơ hội tình nguyện tại Bryan, và rất có khả năng một người nào đó có xuất thân như Holmes có thể làm công việc giảng dạy.

"Tôi nghĩ là cô ấy sẽ giảng dạy theo một cách nào đó", ông nói. "Đó là một công việc rất phổ biến đối với những tù nhân có trình độ học vấn". (Holmes bỏ học Stanford năm 19 tuổi để theo đuổi dự án Theranos).

Holmes đã trở thành bà mẹ hai con trong khoảng thời gian từ khi bị cáo trạng vào năm 2018 đến khi bắt đầu thụ án tù. Từ giờ cô cũng sẽ chỉ có thể gặp các con và gia đình mình trong giờ thăm nuôi vào cuối tuần và các ngày lễ liên bang tại Bryan.

PV

phunuvietnam.vn

Trở lên trên