MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Cựu Chủ tịch OceanBank Hà Văn Thắm nhận thêm án 15 năm tù

14-01-2020 - 16:39 PM | Tài chính - ngân hàng

Sáng nay, 14/01/2020, TAND thành phố Hà Nội đã xét xử sơ thẩm vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Vi phạm quy định cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng” xảy ra tại Ngân hàng TMCP Đại Dương (OceanBank).

Ngay trong buổi sáng, HĐXX đã tuyên án đối với hai bị cáo trong vụ án này gồm: Hà Văn Thắm (cựu Chủ tịch HĐQT OceanBank) mức án 15 năm tù về tội Vi phạm quy định cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng; và Nguyễn Hoàng Long (cựu Chủ tịch HĐQT Công ty CP Vina Megastar) mức án 20 năm tù về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Trước đó, Hà Văn Thắm đã bị TAND Cấp cao tại Hà Nội tuyên mức án Chung thân trong một vụ án khác, tổng hợp hình phạt là Chung thân. Nguyễn Hoàng Long do đang thụ án 10 năm về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản trong một vụ án khác, nên tổng hợp hình phạt là 30 năm tù.

Phiên tòa diễn ra với sự vắng mặt của bị cáo Hà Văn Thắm do trước đó bị cáo có đơn xin xét xử vắng mặt với lý do là đang thi hành án tại trại giam ở Bắc Giang, do bị ốm nên bị cáo mong Tòa tiến hành xét xử vắng mặt.

HĐXX cho biết bị cáo Hà Văn Thắm thừa nhận hành vi sai phạm, mong HĐXX áp dụng các chính sách pháp luật để giảm nhẹ cho bị cáo.

Tại phiên tòa, bị cáo Nguyễn Hoàng Long thừa nhận hành vi cáo trạng đã truy tố.  Năm 2012, Nguyễn Hoàng Long thế chấp tài sản là quyền sử dụng đất tại xã Mễ Trì (huyện Từ Liêm, Hà Nội) và số 254 Thụy Khuê (Tây Hồ, Hà Nội) để OceanBank cấp hạn mức tín dụng cho Công ty Vina Megastar 100 tỷ đồng.

Sau đó, Nguyễn Hoàng Long tiếp tục thế chấp tài sản hình thành trong tương lai là Dự án công viên hồ điều hòa Nhân Chính không đủ giá trị pháp lý để OceanBank nâng hạn mức tín dụng lên thành 250 tỷ đồng.

Long đã chỉ đạo cấp dưới lập hợp đồng, hóa đơn khống để OceanBank giải ngân khoản vay 224,391 tỷ đồng, từ đó bị cáo sử dụng số tiền này vào mục đích trả nợ và chi tiêu cá nhân.

Trong vụ án này, OceanBank đã thu được 132,910 tỷ đồng. Còn lại 91,481 tỷ đồng, Long đã chiếm đoạt của OceanBank.

Theo PV

Infonet

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên