MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Cựu đặc nhiệm SEAL mách bạn cách bật dậy khỏi giường ngay lập tức lúc 4h30 ngay cả khi không muốn: Hãy tự đặt ra kỷ luật cho chính mình!

12-01-2020 - 04:20 AM | Sống

Được tổng thống John F.Kennedy thành lập năm 1962, đặc nhiệm SEAL hải quân Mỹ là một lực lượng hải quân tinh nhuệ, phản ứng nhanh phù hợp với mọi lĩnh vực của chiến tranh đặc biệt, có thể nhận các mệnh lệnh tức thì khi các cuộc khủng hoảng bùng phát trên thế giới.

Jocko Willink là cựu chỉ huy lực lượng thuộc đội đặc nhiệm SEAL số 3 của Mỹ đã thực hiện nhiều nhiệm vụ quan trọng trong chiến tranh Iraq. Sau 20 năm làm việc trong quân đội và về hưu vào năm 2010, ông vẫn giữ được thói quen tốt hình thành trong quân đội, đó là hàng ngày rời khỏi giường lúc 4:30 sáng.

Năm 2011, ông và Leif Babin, một sĩ quan chỉ huy đặc nhiệm SEAL Hải quân về hưu, cùng sáng lập một công ty tư vấn hàng đầu, chia sẻ lợi ích của việc dậy sớm đối với người lãnh đạo.

Trong một lần trả lời phỏng vấn CNBC, Jocko Willink chia sẻ: "Chẳng có bí kíp hay chiến thuật nào để thức dậy sớm cả đâu. Thay vào đó, điều mà bạn cần làm chỉ là khi chuông báo thức kêu lên, hãy bật dậy ngay và thực hiện một số hoạt động như tập thể dục, thiền định, đọc sách, hoặc chuẩn bị công việc cho một ngày mới. Hãy tự đặt ra kỷ luật vào cuộc sống của mình”.

Cựu đặc nhiệm SEAL mách bạn cách bật dậy khỏi giường ngay lập tức lúc 4:30 mỗi sáng ngay cả khi bạn không muốn: Hãy tự đặt ra kỷ luật cho chính mình! - Ảnh 1.

Với thói quen luôn bắt đầu ngày mới lúc 4:30 sáng, Willink cho rằng bất cứ ai cũng có thể hình thành thói quen dậy sớm. "Dậy sớm một cách có kỷ luật không phải là điều ngẫu nhiên sinh ra đã có. Nói cách khác, nó thể hiện thái độ sống của chính bạn. Bạn quyết định những điều mình sẽ thực hiện và sau đó chọn sống theo quan điểm sống đó.

Dĩ nhiên bạn cũng có thể quyết định việc bạn sẽ không làm như vậy. Bạn có thể chọn cách nằm lì trên giường vào mỗi buổi sáng. Bạn có thể chọn cách bạn sẽ đón chờ những rắc rối ập đến khi một ngày mới đang dần tấn công bạn. Đưa ra quyết định nào đều tùy thuộc vào bạn nhưng tôi buộc phải nói rằng sẽ tốt hơn rất nhiều khi trải qua những ngày làm chủ công việc và các thử thách thay vì bị cuộc sống vùi dập mình", cựu đặc nhiệm chia sẻ.

Cựu đặc nhiệm SEAL mách bạn cách bật dậy khỏi giường ngay lập tức lúc 4:30 mỗi sáng ngay cả khi bạn không muốn: Hãy tự đặt ra kỷ luật cho chính mình! - Ảnh 2.

Jocko Willink, cựu đặc nhiệm SEAL Hải quân Mỹ.

Thông qua các nghiên cứu khác nhau, thói quen dậy sớm được chứng minh mang lại rất nhiều lợi ích. Trong một nghiên cứu kéo dài 5 năm của triệu phú tự thân Thomas C.Corley, người đã dành 5 năm nghiên cứu về hàng trăm triệu phú và là tác giả của cuốn sách "Rich habits" (Thói quen giàu có) nói rằng, thói quen hàng ngày quyết định sự giàu có, hạnh phúc, mối quan hệ và sức khỏe của chính bạn, một trong số đó là thói quen dậy sớm.

Gần 50% triệu phú tự thân trong nghiên cứu của Corley dậy sớm 3 giờ trước khi ngày làm việc của họ bắt đầu. Đây là cách họ ứng phó với những việc phát sinh không thể tránh khỏi, như một cuộc họp kéo dài, tắc đường, những công việc cá nhân và cần dành nhiều thời gian hơn.

"Những rắc rối này có ảnh hưởng đến tâm lý, đi sâu vào tiềm thức và cuối cùng hình thành niềm tin rằng bạn kiểm soát không tốt cuộc sống. Thức dậy vào lúc 5h sáng để giải quyết ba điều bạn cần hoàn thành trong ngày sẽ giúp bạn cảm thấy thoải mái và tin rằng mình cân bằng được cuộc sống", Corley cho biết.

Buổi sáng có thể là thời gian làm việc hiệu quả nhất trong ngày vì nó cho phép bạn hoàn thành các nhiệm vụ trước khi phát sinh phiền nhiễu. "Khi bạn có sự yên tĩnh và không phải lo lắng về những người cần mình quan tâm, tự nhiên bạn cảm thấy mình làm việc hiệu quả hơn và hoàn thành được những việc quan trọng”, nhà tâm lý học Josh Davis, giám đốc nghiên cứu tại Viện NeuroLeadership cho biết.

Một trong những thử thách phổ biến nhất đối với năng suất làm việc, theo Davis, là mọi người thường có xu hướng bị xao lãng bởi nhiều yếu tố ở văn phòng như tiếng ồn xung quanh, các cuộc gặp gỡ, các thông báo email,.. Vì thế, nhờ thức dậy lúc 4 giờ, chúng ta loại bỏ được gần như tất cả các mối bận tâm này.

Cựu đặc nhiệm SEAL mách bạn cách bật dậy khỏi giường ngay lập tức lúc 4:30 mỗi sáng ngay cả khi bạn không muốn: Hãy tự đặt ra kỷ luật cho chính mình! - Ảnh 3.

Tỷ phú Bill Gates chia sẻ: "Tôi thường khởi động ngày mới với máy chạy trong vòng một giờ trong khi xem các khóa học trên Teaching Company.

Lần tới, khi bạn đang có ý định tắt chuông báo thức để tiếp tục chìm vào giấc ngủ, hãy nhớ lại ghi chú của Willink: "Nếu tôi vẫn tiếp tục nằm trên giường bởi ngày hôm nay có quá nhiều thứ phải giải quyết và khiến mình sợ hãi và thúc giục mình hãy kéo chiếc chăn lên để tiếp tục giấc ngủ, điều đó đang xúc phạm chính bản thân mình và mình không thể chấp nhận nó.

Những điều tôi cần làm lúc này đó là tung chiếc chăn ra và bật dậy khỏi giường, xử lý những công việc cần xử lý. Tôi sẽ hoàn thành nó và không thể để nó đánh bại chính mình”.

*Tham khảo CNBC

Anh Thơ

Trí Thức Trẻ

Trở lên trên