MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Cựu Tổng Giám đốc DongABank tự ý lấy tên bố vợ, vợ, con gái để thực hiện hành vi chiếm đoạt hàng ngàn tỷ đồng

28-11-2018 - 20:24 PM | Tài chính - ngân hàng

Bà Cao Thị Ngọc Dung - vợ ông Bình và bố vợ là ông Cao Ngọc Liên khai báo rằng ông Bình tự ý lấy tên Cao Thị Ngọc Dung, Cao Ngọc Liên, Trần Phương Ngọc Thảo, Trần Phương Ngọc Giao đứng tên mua cổ phần DongABank.

Cùng một quy trình, ông Trần Phương Bình (Tổng Giám đốc Ngân hàng Đông Á - DongABank, DAB) đã lần lượt đưa những người đồng nghiệp quanh mình, kể cả người nhà từ vợ, con gái đến gia đình vợ… gián tiếp hỗ trợ hành vi chiếm đoạt tài sản DAB.

Ghi nhận từ cáo trạng, giai đoạn 2007-2014, để có tiền mua cổ phần DAB, ông Bình chỉ đạo Nguyễn Thị Kim Xuyến và các bị can thực hiện nhiều hành vi phạm tội trong việc lập phiếu thu tiền khống đứng tên Trần Phương Bình (ông Bình) và người thân mua cổ phần DAB. Để bù đắp số tiền thu khống, Bình chỉ đạo Xuyến và các bị can thực hiện các hành vi trái pháp luật bằng cách: xuất quỹ bán vàng, lập hồ sơ cho vay khống để tất toán tiền mua cổ phần.

Trưởng phòng Ngân quỹ Hội sở kiêm Thủ quỹ "vô tình" giúp sức, không được ăn chia!

Quy trình thực hiện hành vi chiếm đoạt của ông Bình, đầu tiên cực Tổng Giám đốc DAB chỉ đạo Nguyễn Đức Vinh (Trưởng phòng Ngân quỹ Hội sở, kiêm Thủ quỹ) lập Bảng kê kiêm phiếu thu (không số) thu khống tiền ông Bình mua vào cổ phần DAB đứng tên ông Bình và người thân. 

Trong những "thương vụ" đầu tiên, ông Bình lấy tên những đồng nghiệp thân thuộc như trợ lý của mình là Phạm Văn Tân, rồi đến người thân bao gồm vợ Cao Thị Ngọc Dung, hai con gái là Trần Phương Ngọc Thảo và Trần Phương Ngọc Giao. Thậm chí, ông Bình còn nhờ bố vợ là Cao Ngọc Liên đứng tên trong quá trình mua cổ phần DAB.

Đến cuối kỳ, ông Bình tiếp tục chỉ đạo Trưởng phòng Ngân quỹ Hội sở, kiêm Thủ quỹ là Nguyễn Đức Vinh xuất quỹ chi vàng (không lập chứng từ) và phối hợp với Phòng Kinh doanh DAB bán cho các hiệu vàng, hoặc lập hồ sơ cho vay khống để tất toán, tức số tiền thu về sẽ được bù âm quỹ (số tiền kê thu khống để ông Bình thực hiện hành vi mua vào cổ phiếu DAB).

Như vậy, theo cáo trạng, Nguyễn Đức Vinh là đối tượng "lặp đi lặp lại" trong quy trình "rút ruột" DAB, tuy nhiên lại không hiểu mình đang sai phạm và không hưởng lợi cá nhân. Tại Cơ quan điều tra, Nguyễn Đức Vinh thừa nhận đã thực hiện chỉ đạo của ông Bình và đã thực hiện hành vi sai phạm nêu trên, nhưng không biết đã giúp sức để Bình chiếm đoạt tài sản của DAB, không được hưởng lợi, không được ăn chia từ hành vi chiếm đoạt của Bình.

Cùng với đó, ông Bình cũng xác định Nguyễn Đức Vinh không được hưởng lợi, không được ăn chia từ hành vi chiếm đoạt của Bình.

Cựu Tổng Giám đốc DongABank tự ý lấy tên bố vợ, vợ, con gái để thực hiện hành vi chiếm đoạt hàng ngàn tỷ đồng - Ảnh 1.

Bị cáo Trần Phương Bình tại toà sơ thẩm.

Tự ý lấy tên vợ, con gái, gia đình vợ để thực hiện hành vi chiếm đoạt hàng ngàn tỷ đồng

Đến khâu mua cổ phần DAB, ông Bình lần lượt đứng tên những người thân cận. Theo những cá nhân này, bao gồm nguyên Trợ lý của Trần Phương Bình, Trưởng phòng Hành chính DAB… cho biết được ông Bình nhờ đứng tên sở hữu cổ phần DAB giúp ông Bình, nhưng không biết ông Bình sử dụng nguồn tiền nào để mua số cổ phần này.

Còn người thân, vợ là bà Cao Thị Ngọc Dung, bố vợ là ông Cao Ngọc Liên khai báo rằng ông Bình tự ý lấy tên Cao Thị Ngọc Dung, Cao Ngọc Liên, Trần Phương Ngọc Thảo, Trần Phương Ngọc Giao đứng tên mua cổ phần DAB. Họ không kí chứng từ nộp tiền, không nộp tiền mua cổ phần, số tiền mua cổ phần DAB đó họ không biết Bình sử dụng từ nguồn tiền nào để mua.

Riêng với hai con gái ông Bình là Trần Phương Ngọc Thảo, Trần Phương Ngọc Giao, Cơ quan điều tra không làm việc do Trần Phương Ngọc Thảo và Trần Phương Ngọc Giao đang định cư tại Australia.

Tại các hành vi liên quan đến cho vay của DAB, ông Bình cũng tiến hành quy trình "rút ruột" tương tư. Tức, ông Bình chỉ đạo Nguyễn Đức Tài - nguyên Giám đốc DAB Sở giao dịch - ký Hợp đồng tín dụng cho các đối tượng liên quan vay vốn. Sau đó, ông Bình tiếp tục chỉ đạo Nguyễn Văn Thuận, sau đó ông Thuận chỉ đạo Trần Thế Hùng lập chứng từ thu khống để trả tiền gốc và lãi cho khoản vay nêu trên. Cuối ngày, Nguyễn Đức Vinh chỉ đạo Đỗ Thanh Hùng tiếp nhận điều chuyển số tiền đã thu khống từ DAB Sở giao dịch về Phòng ngân quỹ Hội sở để Hội sở chịu âm quỹ số tiền này.

Tương tự lời khai Trưởng phòng Ngân quỹ Hội sở kiêm Thủ quỹ, là đối tượng "lặp đi lặp lại" trong quá trình chiếm đoạt tài sản DAB, các cá nhân liên quan (bao gồm nguyên Giám đốc DAB Sở giao dịch) mặc dù đều khai nhận đã thực hiện hành vi sai phạm, nhưng không biết đã giúp sức để ông Bình chiếm đoạt tài sản của DAB, không được hưởng lợi, không được ăn chia từ hành vi chiếm đoạt của ông Bình.

Nhóm PV

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên