TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đã gần 2 tuần kể từ khi 50 triệu người bị cách ly, Trung Quốc sắp có câu trả lời về hiệu quả của đợt cách ly lớn nhất trong lịch sử

05-02-2020 - 15:01 PM | Tài chính quốc tế

Đã gần 2 tuần kể từ khi 50 triệu người bị cách ly, Trung Quốc sắp có câu trả lời về hiệu quả của đợt cách ly lớn nhất trong lịch sử

Theo WHO, những trường hợp nhiễm bệnh bên ngoài Hồ Bắc chủ yếu là những người đã từng ở Hồ Bắc trước khi các biện pháp cách ly được áp dụng. Nhiều khả năng "sẽ không có một Hồ Bắc thứ hai".

Trong 2 tuần qua, Trung Quốc đã cách ly khoảng 50 triệu người tại hơn một chục thành phố để cố gắng ngăn chặn sự lây lan của virus corona - dịch bệnh đã khiến gần 500 người thiệt mạng tính đến thời điểm này.

Mất khoảng 14 ngày để những người mắc phải virus 2019-nCov xuất hiện những triệu chứng giống như bị cúm thông thường. Vì thế, Trung Quốc sẽ sớm biết được đợt cách ly lớn nhất trong lịch sử nước này có hiệu quả hay không, đồng thời cũng có thể xác định rõ nếu những ca bệnh chưa được phát hiện đã âm thầm bùng nổ và gieo mầm cho 1 đại dịch có quy mô rộng lớn hơn rất nhiều.

Lệnh hạn chế di chuyển bắt đầu được áp đặt với thành phố 11 triệu dân Vũ Hán từ ngày 23/1, cấm cả di chuyển bằng đường sắt và hàng không, tàu điện ngầm, ô tô, xe buýt. Đó là thời điểm ngay trước Tết nguyên đán, kỳ nghỉ quan trọng nhất trong năm khi mọi người đều trở về nhà nghỉ Tết. Kế hoạch nhằm mục đích giữ cho dịch bệnh chỉ bó hẹp ở Hồ Bắc.

Thực tế những ngày qua cho thấy số ca nhiễm ở Hồ Bắc vẫn tiếp tục tăng lên, đến nay có ít nhất 13.500 ca. Trên toàn thế giới, có hơn 20.000 người dương tính với nCov.

Theo WHO, những trường hợp nhiễm bệnh bên ngoài Hồ Bắc chủ yếu là những người đã từng ở Hồ Bắc trước khi các biện pháp cách ly được áp dụng. Nhiều khả năng "sẽ không có một Hồ Bắc thứ hai".

Nếu số ca nhiễm mới ở bên ngoài Hồ Bắc tăng nhanh thì đó sẽ là dấu hiệu cho thấy virus đã lây lan rộng hơn, đồng thời khẳng định nỗi sợ hãi của các nhà lãnh đạo y tế các nước. Điều này có nguy cơ gây ra sự hỗn loạn trên thị trường tài chính. Chứng khoán Mỹ đã hồi phục trở lại và hiện đang ở mức giá cao nhất trong 2 thập kỷ sau khi nhà đầu tư bình tâm trở lại.

Các chuyên gia cũng đang cố gắng đánh giá về một lượng lớn người đã kịp rời khỏi Vũ Hán và Hồ Bắc trước khi lệnh cách ly có hiệu lực. Một nhóm các nhà nghiên cứu quốc tế đã sử dụng dữ liệu về vị trí trên các thiết bị di động để xây dựng mô hình khái quát xu hướng di chuyển trước kỳ nghỉ Tết trong năm ngoái, hi vọng rằng xu hướng đó sẽ lặp lại trong năm nay.

Theo ước tính, trong 2 tuần trước khi lệnh cách ly có hiệu lực, có khoảng 10 triệu chuyến đi từ các thành phố khác tới Vũ Hán, và 12,5 triệu chuyến theo chiều ngược lại. Có thể đã có hàng nghìn trường hợp mắc bệnh rời đi mà không hề được chẩn đoán. Ở Vũ Hán có rất nhiều sinh viên chắc chắn sẽ di chuyển trong thời gian đó.

Việc dịch bệnh mới có những triệu chứng rất giống cúm cũng làm việc kiểm soát trở nên khó khăn hơn. Mỗi năm thế giới có hàng triệu người mắc cúm. Cuối cùng các nước đã quyết dịnh ngừng ngăn chặn dịch cúm hoàn toàn mà thay vào đó tập trung vào phòng chống tác hại.

Theo Michael Osterholm, giám đốc Trung tâm nghiên cứu bệnh truyền nhiễm tại trường Y trực thuộc ĐH Minnesota, điều đó có thể xảy ra với virus corona mới.

Tham khảo Bloomberg

An Nguyên

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên