MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

'Đại án' VNCB: Ông Danh đòi tiền, ông Thanh 'kêu' án vi phạm tố tụng

13-12-2018 - 08:38 AM | Tài chính - ngân hàng

Hôm 12/12, TAND cấp cao tại TPHCM mở phiên tòa xét xử phúc thẩm đối với bị cáo Phạm Công Danh (nguyên Chủ tịch Ngân hàng Xây dựng -VNCB, nay là CB), cùng đồng phạm về tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước trong quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”.

Đây là phiên xử được mở vì sau án sơ thẩm của TAND TPHCM tuyên hồi tháng 8 đã có kháng nghị của Viện KSND cấp cao; các bị cáo, nguyên đơn dân sự, người có nghĩa vụ liên quan kháng cáo.

Tại phiên tòa, người có quyền lợi liên quan ông Trần Quí Thanh (Tập đoàn Tân Hiệp Phát) và con gái là Trần Ngọc Bích xin vắng mặt; bà Hứa Thị Phấn (nguyên Cố vấn cao cấp Ngân hàng Đại Tín - TrustBank, sau là VNCB), bà Quách Thị Kim Chi (vợ ông Phạm Công Danh)… có đơn xin xét xử vắng mặt. Bị cáo Trần Hiệp xin xét xử vắng mặt vì lý do sức khỏe. 17/18 bị cáo có mặt tại phiên xử.

Trình bày tại tòa, ông Phạm Công Danh đề nghị Hội đồng xét xử (HĐXX) thu hồi 400 tỷ đồng từ ông Trần Quí Thanh (Tập đoàn Tân Hiệp Phát) vì số tiền này có nguồn gốc từ tiền thuê mặt bằng của Công ty Trung Dung (thuộc Công ty Tập đoàn Thiên Thanh của ông Danh); Thu hồi 155 tỷ đồng của một số cá nhân rút tiền mặt và được nhân viên của Công ty Thiên Thanh khai với cơ quan điều tra là chuyển cho nhân viên của ông Trần Quí Thanh; Thu hồi 43 tỷ đồng những người liên quan giải trình đã chuyển cho ông Trần Quí Thanh. Đây là các khoản tiền được rút ra từ khoản vay nhưng tại phiên tòa sơ thẩm chưa được thu hồi vì chưa đủ căn cứ xác định nguồn tiền này chuyển cho ông Trần Quí Thanh. Theo ông Phạm Công Danh, khoản tiền này có chứng từ người giao, người nhận, có ký tên phù hợp với thời điểm rút tiền chuyển tiền.

Kháng cáo của ông Danh cũng trình bày rằng, cấp sơ thẩm buộc ông bồi thường cho CB hơn 745 tỷ đồng là chưa xem xét toàn diện nội dung vụ án, chưa xem xét thu hồi triệt để các dòng tiền, bị coi là vật chứng của vụ án. Đây là khoản tiền ông Danh chăm sóc khách hàng, cụ thể là trả lãi ngoài cho nhóm ông Trần Quí Thanh. Ông Phạm Công Danh cũng đề nghị HĐXX xem xét thu hồi 3.658 tỷ đồng trả cho bà Hứa Thị Phấn mua tài sản tại TrustBank nhưng không nhận được tài sản.

Ông Trần Quí Thanh trong kháng cáo cho rằng, bản án sơ thẩm tuyên thu hồi của ông 194 tỷ đồng vì án sơ thẩm cho rằng, 194 tỷ đồng này là tang vật của vụ án là không đúng. Ông Thanh cho rằng, cấp sơ thẩm vi phạm tố tụng nghiêm trọng, phán quyết không phù hợp với tình tiết khách quan của vụ án. Từ đó, đề nghị cấp phúc thẩm xem xét không thu hồi số tiền trên của ông.

Theo Tân Châu

Tiền phong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên