TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đại biểu Đặng Thuần Phong: "Có huyện, cả dòng họ làm lãnh đạo"

25-07-2016 - 14:47 PM | Kinh tế vĩ mô - Đầu tư

Đại biểu Đặng Thuần Phong: "Có huyện, cả dòng họ làm lãnh đạo"

Việc bổ nhiệm theo quy trình chỉ là hình thức và cần phải làm rõ trách nhiệm, trong đó Bộ trưởng kế nhiệm phải xử lý dứt khoát vụ bổ nhiệm con trai nguyên Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng.

Đó là quan điểm được ông Đặng Thuần Phong, Đại biểu Quốc hội tỉnh Bến Tre, hiện là Phó Chủ nhiệm Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội khi trao đổi với chúng tôi về trường hợp bổ nhiệm con trai nguyên Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng tại Sabeco.

Việc bổ nhiệm con, cháu vào hệ thống do mình quản lý không phải là mới, ông đánh giá thế nào về trường hợp bổ nhiệm con trai nguyên Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng vào Hội đồng thành viên Công ty Bia – Rượu – Nước giải khát Sài Gòn (HĐTV Sabeco)?

Tổng Bí thư đã có chỉ đạo về bổ nhiệm cán bộ liên quan đến nhiệm kỳ ông Vũ Huy Hoàng làm Bộ trưởng Công Thương, đương nhiên đã tính toán những giải pháp để xử lý.

Tôi cho rằng đây là tình trạng đáng lo, vì hiện tượng này không đơn thuần chỉ ở chỗ này chỗ kia mà xuất hiện rất nhiều nơi. Có huyện, cả dòng họ làm lãnh đạo.

Bây giờ ở các bộ, ngành cũng có tình trạng đưa con cháu mình vào. Vấn đề này, ĐBQH cũng rất bức xúc và đã phát biểu nhiều, thẳng thắn nói: “nhất hậu duệ, nhì tiền tệ, ba quan hệ, bốn trí tuệ”. Bức xúc hơn là trí tuệ giờ còn rớt xuống thứ 5, thứ 6 rồi.

Nhưng liệu đã phổ biến chưa thì còn phải rà soát rất chặt chẽ về mặt quy trình. Trường hợp nào cũng nói quy trình đúng nhưng đến con người cụ thể lại có chuyện này chuyện nọ.

Không thể có quy trình đúng mà đưa ra những con người vào vị trí sai, không đáp ứng được yêu cầu, nguyện vọng của nhân dân. Như thế thì công bằng xã hội, con em của những người khác lấy gì cơ hội để kiếm được việc làm và phát triển được khả năng của mình?

Nếu vấn đề này không được xử lý tốt mà còn để kéo dài thì hậu quả sẽ khôn lường và lòng tin của người dân đối với xã hội, với Đảng, Nhà nước sẽ giảm đi. Tôi tin rằng với chỉ đạo quyết liệt của Tổng bí thư, những vấn đề này sẽ được bộc bạch, phơi bày ra và được xử lý một cách rốt ráo, lấy lại lòng tin của nhân dân.

Nguyên Bộ trưởng cũng khẳng định việc bổ nhiệm con trai là có sự tham gia của các bộ máy, từ xin cán bộ, thẩm định đến bổ nhiệm. Ông thấy giải thích như vậy có hợp lý hay không?

Nếu đúng quy trình mà khách quan thì hoàn toàn ổn, nhưng gài người của mình và yêu cầu “đàn em, đồ đệ” của mình làm theo quy trình đó thì bản thân quy trình đó đã sai rồi. Bởi ở bước đầu tiên trong khâu lựa chọn đã đưa con em mình vào chứ không phải là người tài thực sự được đơn vị lựa chọn ra.

Quy trình chẳng qua là hình thức mà thôi. Ai quyết định quy trình đó? Chúng ta có quy trách nhiệm cho người quyết định quy trình đó không? Anh quyết định quy trình đúng nhưng cách làm là sai thì xử lý như thế nào?

Dường như chúng ta không có chế tài gì, cũng không thấy đồng chí nào bị phê bình, và những vấn đề đó gây bức xúc trong xã hội nhưng cũng không thấy ai lên tiếng chịu trách nhiệm mà đổ qua đổ lại. Sắp tới, về mặt tổ chức phải tính toán thật chặt chẽ để khắc phục những hậu quả đó.

Ông Vũ Huy Hoàng và 'mỏ vàng' có lắm vấn đề nhân sự

An Ngọc

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên