TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đại biểu Quốc hội "hiến kế" để hạ giá thành ô tô sản xuất trong nước

26-10-2018 - 14:52 PM | Thị trường

Đại biểu Quốc hội "hiến kế" để hạ giá thành ô tô sản xuất trong nước

Đại biểu Phan Thái Bình cho rằng nếu ngành ô tô trong nước được bảo vệ bằng chính sách thuế sẽ giải quyết được nhiều vấn đề, một trong số đó là giá thành ô tô sản xuất trong nước sẽ giảm, người tiêu dùng trong nước được lợi.

Chiều 26/10, Quốc hội thảo luận ở hội trường về các vấn đề kinh tế - xã hội hằng năm và giữa kỳ 2016-2020. Tham gia phát biểu, Đại biểu Phan Thái Bình (Quảng Nam) đề cập về thuế tiêu thụ đặc biệt đối với ô tô từ 9 chỗ ngồi trở xuống.

Theo đó, Đại biểu cho biết, ngành công nghiệp sản xuất ô tô của nước ta đã có nhiều chuyển biến và được nhiều nhà đầu tư hết sức quan tâm, bước đầu cho thấy hiệu quả mang lại là rất lớn nhất là giải quyết việc làm tăng thu ngân sách nhà nước. Đơn cử như riêng ô tô Trường Hải tại Quảng Nam đã tạo việc làm cho hơn 8.000 lao động trực tiếp đóng góp vào ngân sách 2017 hơn 12.000 tỷ đồng góp phần Quảng Nam tự cân đối ngân sách và đóng góp vào ngân sách trung ương 10%.

Tuy nhiên so với các nước trong khu vực và thế giới thì ngành sản xuất ô tô nước ta vẫn còn nhiều thua kém, vẫn còn ở mức độ lắp ráp đơn giản. Hiện nay, ô tô trong nội khối ASEAN nhập về Việt Nam rất lớn, cạnh tranh trực tiếp với các doanh nghiệp ô tô trong nước. Do đó, ô tô trong nước gặp nhiều khó khăn, bất lợi trong việc cạnh tranh và trực tiếp là cạnh tranh về giá.

Theo báo cáo của Bộ Công Thương, nguyên nhân chính làm cho giá xe của trong nước tăng cao là do thuế, phí và sản lượng trong nước tích lũy trong nước thấp, sản xuất thấp hơn nhiều so với công suất thiết kế trong khi đó xe ô tô nguyên chiếc nhập khẩu từ các nước khu vực ASEAN được hưởng thuế suất 0% theo Hiệp định Thương mại hàng hóa ASEAN.

"Trước thực trạng này việc bảo vệ ô tô trong nước là hết sức cần thiết", Đại biểu Bình nhấn mạnh.

Đại biểu Bình đề nghị Chính phủ, Quốc hội sớm xem xét sửa đổi giá tiêu thụ đặc biệt đối với mặt hàng ô tô từ 9 chỗ ngồi trở xuống theo hướng không tính thuế tiêu thụ đặc biệt đối với giá trị linh kiện, phụ tùng sản xuất trong nước.

"Nếu ngành ô tô trong nước được bảo vệ bằng chính sách thuế này sẽ giải quyết được nhiều vấn đề, một trong số đó là giá thành ô tô sản xuất trong nước sẽ giảm, người tiêu dùng trong nước được lợi, ô tô sản xuất trong nước đủ sức cạnh tranh với ô tô nhập khẩu. Đây là điều kiện tiên quyết để ngành sản xuất ô tô trong nước tồn tại và phát triển", ông chia sẻ.

Ngoài ra, các doanh nghiệp sản xuất ô tô trong nước sẽ ưu tiên đẩy mạnh việc nội địa hóa, giúp nâng cao tỉ lệ nội địa hóa đối với xe ô tô dưới 9 chỗ ngồi theo chiến lược của nhà nước. Hiện nay, bình quân trong nước đạt khoảng 70% mục tiêu chính phủ là 40% trong khi đó các nước trong khu vực đạt từ 65-70%.

Đồng thời với việc ưu tiên nội địa hóa sẽ đẩy mạnh ngành công nghiệp hỗ trợ trong nước, tạo điều kiện cho ngành ô tô phát triển, tạo thêm nhiều việc làm cho người lao động, tăng thu ngân sách góp phần xóa đói giảm nghèo bền vững đồng thời thúc đẩy quá trình công nghiệp hóa hiện đại hóa của nước ta.

Ngọc Anh

Theo Nhịp sống kinh tế

Trở lên trên