TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Gia hạn điều tra thiệt hại vụ điều tra CBPG gạch ốp lát từ Việt Nam

02-08-2021 - 11:44 AM | Thị trường

Gia hạn điều tra thiệt hại vụ điều tra CBPG gạch ốp lát từ Việt Nam
Ảnh minh họa.

Ủy ban Thương mại quốc tế (ITC) thuộc Cơ quan Quản lý Kinh tế Đài Loan (MOEA) thông báo gia hạn vụ việc điều tra chống bán phá giá gạch ốp lát Việt Nam đến 17/9/2021.

Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công Thương) cho biết, liên quan tới vụ việc Đài Loan điều tra chống bán phá giá đối với gạch ốp lát có xuất xứ từ Việt Nam, Ấn Độ, Indonesia và Malaysia, theo thông tin từ Văn phòng Kinh tế và Văn hóa Việt Nam tại Đài Bắc, ngày 29/7 vừa qua, Ủy ban Thương mại quốc tế (ITC) thuộc Cơ quan Quản lý Kinh tế Đài Loan (MOEA) đã thông báo gia hạn thời gian điều tra về thiệt hại tới ngày 17/9/2021.

ITC sẽ ban hành Báo cáo các thông tin quan trọng về thiệt hại (một dạng tóm tắt các nội dung chính của Kết luận điều tra về thiệt hại) vào ngày 9/8 tới. Đồng thời, ITC sẽ tổ chức Phiên tham vấn công khai để các bên liên quan có cơ hội bày tỏ quan điểm của mình về thiệt hại thực tế của ngành sản xuất trong nước. Phiên tham vấn được tổ chức theo hình thức trực tuyến, từ 14h ngày 16/8/2021.

Ngoài ra, ITC cũng sẽ tổ chức họp trù bị vào 14h ngày 12/8 để sắp xếp và xác nhận trình tự phát biểu tại phiên tham vấn công khai. Chỉ các bên được xác nhận có ý kiến trong phiên họp trù bị mới được phát biểu ý kiến trong phiên họp chính thức.

Liên quan tới các nội dung trên, Cục Phòng vệ thương mại khẳng định việc điều tra thiệt hại và tổ chức phiên tham vấn công khai là một cấu phần bắt buộc trong điều tra chống bán phá giá theo quy định của WTO. Đây là cơ hội công khai để đưa ra các bằng chứng, lập luận chứng minh ngành sản xuất nội địa Đài Loan không bị thiệt hại bởi hàng hóa nhập khẩu.

Do đó, Cục Phòng vệ thương mại khuyến nghị hiệp hội và các doanh nghiệp cần tận dụng cơ hội này để tự bảo vệ trước các cáo buộc của nguyên đơn và ngành sản xuất nội địa Đài Loan.

Các thông tin đưa ra cần dựa trên cơ sở số liệu thực tế, chặt chẽ, thống nhất để hỗ trợ Cơ quan có thẩm quyền của Đài Loan đưa ra các kết luận có lợi với hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam. Các thông tin, lập luận này sẽ đạt hiệu quả cao nếu có sự hỗ trợ từ các đối tác nhập khẩu và các luật sư/tư vấn có kinh nghiệm.

Ngoài ra, hiệp hội và các doanh nghiệp cần tuân thủ các hướng dẫn của ITC trong việc cung cấp thông tin, tài liệu, quy trình đăng ký tham gia phiên tham vấn công khai. Các bên liên quan cần có sự chuẩn bị kỹ lưỡng về nội dung, phiên dịch để đảm bảo hoàn thành phát biểu trong thời gian cho phép. Các bên liên quan có thể nghiên cứu thêm Sổ tay hướng dẫn được đăng tải tại chuyên mục điều tra vụ việc trên website của ITC.

Thêm vào đó, cần tiếp tục liên lạc phối hợp với các đối tác nhập khẩu tại Đài Loan để theo dõi, cập nhật tình hình vụ việc và có phương án xử lý kịp thời.

Minh Ngọc

Theo Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên