TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Dân bức xúc vì chủ dự án khu đô thị dựng tường bê tông chặn đường đi

28-02-2022 - 17:39 PM | Bất động sản

Chủ đầu tư dự án khu đô thị (KĐT) An Lạc Green Symphony tại xã Vân Canh, huyện Hoài Đức (Hà Nội) đổ hàng chục mét tường bê tông chặn đứng con đường dân sinh khiến người dân bức xúc.

Nhiều người dân xã Vân Canh (huyện Hoài Đức, Hà Nội) đang vô cùng bức xúc về việc con đường dân sinh hình thành từ xa xưa bỗng dưng bị chặn bằng bức tường bê tông kiên cố.

Ông Nguyễn Thế Đỉnh, xã Vân Canh cho biết, con đường trên được người dân trong xã gọi tên là đường 20m và 40m nối từ xã Vân Canh ra khu vực cánh đồng và nghĩa trang của người dân các thôn Hậu Ái, Kim Hoàng và An Trai.

“Tuy nhiên, từ trước Tết Nguyên đán đến nay, người dân xã Vân Canh mất đường đi ra đồng sản xuất và đưa người chết ra nghĩa trang. Lý do là vì chủ đầu tư dự án khu đô thị An Lạc Green Symphony tự ý bịt kín con đường dân sinh mà người dân địa phương vẫn đi lại từ hàng chục năm qua. Nhiều lần chúng tôi phản ảnh, đề nghị tới chính quyền xã yêu cầu chủ đầu tư tháo dỡ tường rào để cho người dân đi lại nhưng đến nay chưa được giải quyết dứt điểm" - ông Đỉnh bức xúc.

 Dân bức xúc vì chủ dự án khu đô thị dựng tường bê tông chặn đường đi  - Ảnh 1.

Chủ đầu tư dự án khu đô thị An Lạc Green Symphony tự ý dựng bức tường kiên cố chặn đứng đường đi của người dân. Ảnh: VNN.


Đỉnh điểm, sáng 26/2, rất đông người dân xã Vân Canh tập trung tại khu vực tường bao để căng băng rôn phản đối và yêu cầu chủ đầu tư khu đô thị tháo dỡ bức tường bê tông chắn lối đi nêu trên.

Liên quan đến vấn đề trên, Phó Chủ tịch UBND xã Vân Canh Lê Ngọc Đông xác nhận, đơn vị đổ bê tông chặn lối đi là Công ty CP Tập đoàn đầu tư An Lạc. UBND xã cũng đã có văn bản yêu cầu công ty này phối hợp để giải quyết bức xúc của nhân dân, tuy nhiên đến nay đại diện công ty chưa cử người đến làm việc.

Cũng theo ông Lê Ngọc Đông, ngày 22/1, UBND xã Vân Canh có văn bản số 29 yêu cầu Công ty CP Tập đoàn đầu tư An Lạc dừng thi công phần tường bao tại 2 đoạn đường 20m và đường 40m. Thông báo trên đưa ra sau khi đoàn kiểm tra của UBND xã lập biên bản vào ngày 19/1.

"Chúng tôi đã nhiều lần gửi giấy mời Công ty An Lạc đến làm việc, phối hợp giải quyết nhưng phía công ty không cử đại diện làm việc. Ngoài ra, cán bộ thanh tra xây dựng của huyện xuống kiểm tra nhưng phía Công ty An Lạc không cử người ra làm việc", lãnh đạo UBND xã Vân Canh nói.

Trước đó, ngày 10/2, Ủy ban MTTQ xã Vân Canh có văn bản gửi UBND xã Vân Canh về việc đơn vị này tiếp nhận phản ánh của nhân dân về việc đoạn đường dân sinh bị rào chắn. "Công ty cổ phần đầu tư An Lạc đã chỉ đạo xây dựng hàng rào bê tông tại hai điểm của hai tuyến đường 20m và 40m tạo dư luận bức xúc. Việc xây tường rào bê tông là không đúng quy hoạch của thành phố Hà Nội và pháp luật" - nội dung nêu trong văn bản kiến nghị của Ủy ban MTTQ xã Vân Canh nêu rõ.

Được biết, trong văn bản phản hồi yêu cầu tháo dỡ tường rào của UBND xã Vân Canh, Công ty CP Tập đoàn đầu tư An Lạc cho rằng việc chắn lối đi trên là "rào tạm" bảo vệ dự án và không để xảy ra tình trạng trộm cắp. Khi dự án hoàn thành, công ty sẽ hoàn trả lại nguyên trạng đúng quy hoạch được duyệt.

Trao đổi với PV Tiền Phong, về việc Công ty CP Tập đoàn đầu tư An Lạc đổ đoạn tường bê tông chắn lối đi của người dân, đại diện Phòng Quản lý đô thị huyện Hoài Đức cho biết: "UBND huyện đã chỉ đạo, trong chiều mai (1/3-PV), Chủ tịch UBND xã Vân Canh cùng các ngành mời chủ đầu tư làm việc để thiết lập hồ sơ, yêu cầu xử lý theo quy định. Nếu chủ đầu tư không thực hiện, trong tuần này UBND huyện sẽ giải quyết, xử lý nghiêm”.

 Dân bức xúc vì chủ dự án khu đô thị dựng tường bê tông chặn đường đi  - Ảnh 2.

Chủ đầu tư dự án khu đô thị An Lạc Green Symphony tự ý dựng bức tường kiên cố chặn đứng đường đi của người dân. Ảnh: VNN.


Theo tìm hiểu, Dự án khu đô thị mới An Lạc Green Symphony (huyện Hoài Đức, Hà Nội) trước đây là dự án KĐT mới thuộc KĐT ĐH Vân Canh. Năm 2008, UBND tỉnh Hà Tây (cũ) giao 59,7ha đất cho Công ty CP đầu tư An Lạc thực hiện dự án. Tuy nhiên, sau sáp nhập vào TP Hà Nội nên dự án phải rà soát và điều chỉnh theo quy hoạch chung Thủ đô.

Sau hơn chục năm “đắp chiếu”, tháng 7/2019, dự án đã được UBND TP Hà Nội phê duyệt điều chỉnh tổng thể Quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500. Đến tháng 6/2020, TP Hà Nội quyết định điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án cho Công ty CP đầu tư An Lạc với tổng diện tích đất nghiên cứu quy hoạch là hơn 57ha và yêu cầu nhà đầu tư hoàn thiện các thủ tục pháp lý theo quy định.

Tuy nhiên, trong khi dự án phải hoàn thiện hồ sơ điều chỉnh quyết định giao đất, xác định lại nghĩa vụ tài chính, bổ sung mốc giới sau khi điều chỉnh quy hoạch, điều chỉnh chủ trương nhưng chủ đầu tư đã rầm rộ rao bán và bàn giao biệt thự, nhà liền kề cho khách.

Ngoài ra, dự án này còn dính đến đến lùm xùm xây dựng không phép. Theo đó, đầu năm 2021, dù chưa được cơ quan chức năng cấp phép xây dựng nhưng Công ty CP Tập đoàn Đầu tư An Lạc đã cho thi công rầm rộ phần hầm tòa nhà chung cư C1-CT và bị UBND huyện Hoài Đức xử phạt 40 triệu đồng.


Theo Đình Phong

Tiền phong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên