MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Dằn mặt các đối thủ cạnh tranh, Google I/O 2023 biến thành Google AI 2023

15-05-2023 - 17:31 PM | Kinh tế số

Thay vì giới thiệu một vài công cụ AI đơn lẻ, Google đã biến AI thành tâm điểm trên sân khấu sự kiện Google I/O 2023.

Là sự kiện thường niên dành cho các nhà phát triển của Google, Google I/O thông thường là nơi người khổng lồ tìm kiếm này giới thiệu đến các nhà phát triển những cải tiến về nền tảng lập trình, sản phẩm cũng như các sáng tạo mới của công ty. Nhưng với những điều khác thường được công ty giới thiệu trong sự kiện của năm nay, cách định nghĩa này không còn chính xác nữa.

Điều khác thường đầu tiên là hình ảnh một con vịt nhảy lên chiếm lấy sân khấu ngay buổi đầu sự kiện. Sau đó là màn trình diễn âm nhạc được tạo ra như "một thử nghiệm của AI sản sinh kết hợp với Dan Deacon và công cụ AI khác của Google bao gồm MusicLM, Bard và Phenaki." Không rõ trong số những đoạn nhạc đó, bao nhiêu là từ sáng tác của con người, bao nhiêu là do AI tạo ra.

Trong khi nhiều người vẫn còn đang hơi khó hiểu về chủ đề của sự kiện hôm nay, CEO Google, ông Sundar Pichai đã bước lên sân khấu và khẳng định sự nghi ngờ của họ. Đó không phải là về chiếc smartphone gập đầu tiên của công ty, mà là về AI – Google I/O 2023 đã thành Google AI – với tuyên bố của ông Pichai: "AI hiện có mặt trong mọi thứ công ty làm." Với AI sản sinh, "chúng tôi đang thiết kế lại mọi sản phẩm cốt lõi của mình, bao gồm cả Tìm kiếm."

Dằn mặt các đối thủ cạnh tranh, Google I/O 2023 biến thành Google AI 2023 - Ảnh 1.

Mở màn cho sân khấu Google I/O 2023 là hình ảnh một con vịt hiện lên trên nền nhạc do AI soạn thảo. Ảnh Google.

Google AI 2023

Tuyên bố của ông Pichai được chứng minh trong phần lớn thời gian của sự kiện. Màn Demo của Gmail cho thấy AI sản sinh có thể tự soạn thảo một email phức tạp gửi tới hãng hàng không để giúp bạn được hoàn tiền. Tính năng Magic Editor trong Google Photos không chỉ loại bỏ các đối tượng không mong muốn mà còn sắp xếp lại người và vật thể trong ảnh, khiến bầu trời trong sáng hơn và xanh hơn, điều chỉnh ánh sáng trong ảnh để trở nên tự nhiên hơn.

Đối với Docs, AI có thể tạo ra một bản mô tả công việc đầy đủ chỉ bằng một vài từ. Sheets có thể tự tạo ra các bảng tính. Với Tìm kiếm, AI có thể giúp bạn lên kế hoạch kỳ nghỉ, điều chỉnh ngôn từ trong tin nhắn để chuyên nghiệp hơn hoặc cá nhân hóa hơn. Với Maps, AI sẽ mang lại cho bạn "cái nhìn đắm chìm hơn", tóm tắt email, hỗ trợ lập trình, làm phụ đề các đoạn video. Ngoài ra không thể không kể đến Bard, chatbot AI được Google kỳ vọng sẽ trở thành đối thủ của ChatGPT.

Với công nghệ AI mới, Android sẽ trở nên cá nhân hóa hơn với khả năng tùy chỉnh cao hơn, tập trung vào khả năng tự động đề xuất tin nhắn trả lời, hình nền tùy biến theo sở thích. Không chỉ được tích hợp vào trong Android, AI còn hiện diện cả trong phần cứng của Google với "Điện thoại duy nhất có AI đóng vai trò trung tâm" khi nói về con chip Tensor G2 của họ.

Dằn mặt các đối thủ cạnh tranh, Google I/O 2023 biến thành Google AI 2023 - Ảnh 2.

AI trong Android 14 có thể tự động đề xuất các tin nhắn phù hợp với nội dung và bối cảnh để người dùng trả lời. Ảnh Google

Trên dịch vụ đám mây Google Cloud, Google cũng giới thiệu Duet AI, một trợ lý ảo hỗ trợ lập trình và chat cho các nhà phát triển trên nền tảng này. Với sự hỗ trợ của AI, giao diện AI này có thể tự động hoàn thiện các đoạn code hoặc sản sinh ra các đoạn code khi dựa theo bình luận và định nghĩa về chức năng của các nhà phát triển. Bên cạnh đó, nó cũng giúp xác định lỗi lập trình và đề xuất cách sửa lỗi.

Bên dưới các công cụ AI là mô hình ngôn ngữ lớn mới, PaLM 2. Là sự kế thừa từ mô hình PaLM từng được công ty giới thiệu vào tháng 8 năm 2022, PaLM 2 được kỳ vọng sẽ mang tới nhiều tính năng hơn, gọn nhẹ hơn, dễ triển khai hơn và trang bị nhiều công nghệ tiên tiến hơn. Google cho biết, PaLM 2 đã hiện diện trong hơn 25 sản phẩm và tính năng mới được giới thiệu Google I/O 2023.

Dằn mặt các đối thủ cạnh tranh, Google I/O 2023 biến thành Google AI 2023 - Ảnh 3.

Duet AI, trợ lý ảo hỗ trợ các nhà phát triển lập trình ứng dụng trên nền tảng Google Cloud. Ảnh Google.

Màn trình diễn làm lu mờ các thiết bị phần cứng và những lời cảnh báo

Đối với sự kiện năm nay, trách nhiệm luôn là điều được Google nhắc đến. James Manyika, người đứng đầu chương trình xã hội và công nghệ của công ty, nhấn mạnh về cách Google ngăn chặn thông tin giả, dán nhãn watermark các hình ảnh được AI tạo ra nhằm ngăn nó bị lạm dụng cho các mục đích xấu.

Thậm chí Google còn trình diễn khả năng truy tìm nguồn gốc hình ảnh để chống lại thông tin sai lệch, khi công cụ tìm kiếm của công ty có thể cho thấy lần đầu tiên hình ảnh này được lập chỉ mục. Đây là một trong số các màn trình diễn đã khiến người xem phải trầm trồ và ngạc nhiên, không chỉ về tính năng của nó mà còn vì quy mô triển khai đối với một người khổng lồ như Google.

Màn trình diễn của AI tại Google I/O 2023 đã làm lu mờ gần như mọi thiết bị phần cứng khác – dù rằng chúng vẫn là các thiết bị đặc sắc. Lần đầu tiên các thiết bị như smartphone màn hình gập và tablet được Google giới thiệu trước công chúng. Nhưng có thể xem các thiết bị này có màn ra mắt không mấy suôn sẻ. Không chỉ chậm chân nhiều năm so với các đối thủ khác, màn ra mắt các thiết bị này còn bị lu mờ bởi chính các ứng dụng AI từ công ty mẹ của mình.

Dằn mặt các đối thủ cạnh tranh, Google I/O 2023 biến thành Google AI 2023 - Ảnh 4.

CEO Google, Sundar Pichai trên sân khấu Google I/O 2023. Ảnh internet

Sự trớ trêu đó cũng cho thấy sức ép khổng lồ từ các đối thủ như ChatGPT của OpenAI và Microsoft Bing đang gây ra cho Google. Mới xuất hiện được vài tháng nhưng các đối thủ này đã đe dọa đến các trụ cột kinh doanh trong nhiều năm nay của Google: công cụ tìm kiếm và trình duyệt.

Sự kiện Google I/O 2023 vừa qua là lời đáp trả của Google trước những mối đe dọa này – đồng thời nó cũng cho thấy Google đã triển khai công nghệ AI như thế nào trong các sản phẩm của mình – trong sự kiện ông Pichai nhấn mạnh rằng công ty hiện có 5 sản phẩm khác có được hơn 2 tỷ người dùng.

Bên cạnh cơn lũ các sản phẩm và ứng dụng AI được Google giới thiệu trong sự kiện vừa qua, một điều không thể không nhắc đến lời phản đối và các cảnh báo về mức độ nguy hiểm của loại công nghệ AI thế hệ mới này.

Mới tuần trước, Geoffrey Hinton, một trong những tên tuổi kỳ cựu về AI thông báo rời khỏi Google cùng với lời cảnh báo về hậu quả của việc phát triển quá nhanh của công nghệ AI thế hệ mới. Thậm chí ông còn lo sợ rằng, trong tương lai gần, công nghệ AI này có thể vượt qua trí tuệ con người.

Lời cảnh báo này cũng tương tự như tuyên bố của Timnit Gebru, người đứng đầu nhóm Đạo đức AI của Google đưa ra 3 năm trước khi cô phát hành một tài liệu cho biết sự lo ngại về mối nguy hiểm của các mô hình ngôn ngữ lớn – công nghệ nền tảng cho các mô hình AI nổi tiếng hiện nay. Không lâu sau khi tài liệu này được công bố, Gebru đã bị Google sa thải.

Tham khảo TechnologyReview


Theo Nguyễn Hải

Thể thao & văn hóa

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên