MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Đàn ông từ 50 tuổi cần bổ sung thường xuyên 5 loại thực phẩm "vàng" này: Vừa giảm cholesterol vừa ngăn nguy cơ tiểu đường

04-09-2020 - 15:10 PM | Sống

Tuổi tác càng cao, chúng ta càng nên chú ý nhiều hơn đến chế độ ăn uống. Giảm bớt ăn uống theo sở thích, tăng cường những thực phẩm tốt, lành cho sức khỏe để ngăn ngừa bệnh tật tìm đến.

Bệnh tật luôn tỉ lệ thuận với tuổi tác của con người, người càng cao tỉ lệ mắc bệnh và mắc nhiều bệnh càng nhiều. Tuy nhiên, cùng tùy theo độ tuổi, giới tính và các điều kiện khác mà nam giới thường có xu hướng cao mắc các bệnh như huyết áp cao, đường huyết cao, bệnh tim, tiểu đường, tuyến tiền liệt… Đây là những điều khó tránh khỏi, trong cuộc sống, một số thói quen có thể giữ cho con người khỏe mạnh, đặc biệt là chế độ ăn uống.

Một mặt, cải thiện chế độ ăn uống không chỉ có thể tăng cường sức khỏe mà còn giảm tỷ lệ mắc nhiều căn bệnh phổ biến. Đàn ông tuổi 50 không nên hưởng thụ quá nhiều những món ăn yêu thích hay các thực phẩm bồi bổ. Tốt nhất là nên ăn nhiều thực phẩm có tác dụng hạ huyết áp, giảm cholesterol, ngăn ngừa bệnh tiểu đường. 

Dưới đây là 5 gợi ý về thực phẩm giúp ngừa bệnh khuyến khích đàn ông trên 50 nên ăn nhiều những thực phẩm sau:

Hạt bí

Hạt bí và các loại hạt là thực phẩm giàu dinh dưỡng và hấp thụ tốt nhất, đối với nam giới, hạt bí rất thích hợp ăn hạt bí vì hạt bí rất giàu axit amin, chất xơ, canxi, kẽm, v.v. Dinh dưỡng cần thiết, đặc biệt đối với đàn ông trung niên và cao tuổi là tốt nhất.

Anh đào

Đàn ông từ 50 tuổi cần bổ sung thường xuyên 5 loại thực phẩm vàng này: Vừa giảm cholesterol vừa ngăn nguy cơ tiểu đường - Ảnh 1.

Anh đào có tác dụng chống viêm. Nhiều nghiên cứu đã phát hiện ra rằng loại quả này còn có thể giúp giảm đau do viêm xương khớp và bệnh gút do nồng độ trong máu cao. Một loại viêm khớp khác gây ra bởi nồng độ axit uric, dùng 10 quả anh đào mỗi ngày có thể giúp những người bị bệnh gút tránh bị tái phát.

Trứng

Trứng là loại thực phẩm vô cùng quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày, cung cấp rất nhiều dinh dưỡng giúp nâng cao sức khỏe. Đặc biệt, trứng còn là nguồn protein dồi dào rất được những người tập thể hình ưa thích, giúp cơ bắp phát triển hiệu quả. Trứng đặc biệt tốt cho những người phải làm việc nhiều, tiêu hao nhiều sức lực. Trứng cũng chứa lutein có thể làm giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng ở người cao tuổi.

Đàn ông từ 50 tuổi cần bổ sung thường xuyên 5 loại thực phẩm vàng này: Vừa giảm cholesterol vừa ngăn nguy cơ tiểu đường - Ảnh 2.

Trứng không hoàn toàn là thủ phạm trực tiếp của vấn đề tăng cholesterol bởi giới hạn cholesterol ăn vào mỗi ngày của người trưởng thành khỏe mạnh là 300mg, trong khi mỗi quả trứng trung bình chỉ có 164mg cholesterol.

Một nghiên cứu khác chỉ ra những người ăn mỗi ngày một quả trứng có nguy cơ mắc bệnh lý tim mạch và bệnh lý chảy máu thấp hơn so với người hoàn toàn không ăn trứng. Hiện các nhà khoa học đều công nhận những chất dinh dưỡng quý giá trong trứng mang lại rất nhiều lợi ích to lớn, khiến trứng là thực phẩm không thể thiếu trong bữa ăn của con người.

Quả chà là

Đàn ông sau 50 tuổi nên đặc biệt chú ý đến việc nạp đường vào cơ thể. Những người mê đồ ngọt cần phải kiểm soát lượng đường tốt có thể ăn thay thể bằng cách sử dụng quả chà là bởi chúng chứa lượng đường vừa phải.

Đây là loại quả giúp bổ sung dinh dưỡng, cải thiện hệ tiêu hóa, tốt cho xương và đặc biệt có khả năng kiểm soát đường huyết chà là có khả năng giúp điều chỉnh lượng đường trong máu do chỉ số đường huyết thấp cùng lượng chất xơ và chất chống oxy hóa cao.

Dâu tằm khô

Đàn ông từ 50 tuổi cần bổ sung thường xuyên 5 loại thực phẩm vàng này: Vừa giảm cholesterol vừa ngăn nguy cơ tiểu đường - Ảnh 3.

Theo Đông y, dâu tằm có rất nhiều công dụng có thể chế biến thành nhiều món ăn bài thuốc mang lại lợi ích cho sức khỏe. Công dụng nổi bật nhất của quả dâu tằm là chữa mất ngủ, chống bạc tóc, chữa ho, tốt cho khớp xương, thông huyết khí, giúp da dẻ hồng hào…

Dâu tằm tươi rất tốt nhưng độ tươi của nó chỉ có thể bảo quản trong vài ngày. Vì vậy dâu tằm khô được khuyên dùng nhiều hơn. Bởi dù được sấy khô nhưng vẫn giữ được tất cả các chất dinh dưỡng của dâu tươi, có lợi hơn cho tiêu hóa của con người. Ngoài ra, dâu tằm khô dễ bảo quản hơn, có thể sử dụng trong nhiều món ăn như ngâm nước uống, làm bánh...

*Tổng hợp 

Lưu Ly

Trở lên trên