MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Đầu bếp khách sạn chia sẻ lý do vì sao không nên rửa chảo dầu mỡ bằng nước nóng, nguyên nhân xuất phát từ thói quen của 90% người dùng

15-11-2023 - 17:35 PM | Sống

Và nếu bạn thật sự muốn biết lý do tại sao thì bài viết này là dành cho bạn!

Khi muốn làm sạch bát đũa và các loại đồ dùng nhà bếp, mọi người thường sử dụng song song các chất tẩy rửa cùng nước nóng. Tuy nhiên, với 1 chiếc chảo đầy dầu mỡ, bạn hãy cân nhắc thật kĩ.

Lý do không nên rửa chảo dầu mỡ bằng nước nóng là gì?

Đầu bếp khách sạn chia sẻ lý do vì sao không nên rửa chảo dầu mỡ bằng nước nóng, nguyên nhân xuất phát từ thói quen của 90% người dùng - Ảnh 1.

Nếu bạn vẫn đang giữ thói quen rửa chảo hoặc các loại đồ dùng nhà bếp có chứa dầu mỡ bằng nước nóng thì nên dừng lại ngay đi nhé! (Ảnh minh họa)

Trước hết, các bạn cần biết rằng, khi dùng nước nóng với mục đích loại bỏ dầu trong chảo, tuổi thọ của chảo sẽ bị rút ngắn. Vì thông thường, ngay sau khi đổ nước nóng đi, bạn sẽ ngay lập tức chuyển qua vòi nước lạnh để tráng lại, khiến tình trạng sốc nhiệt có thể khiến chảo bị cong vênh và nứt. Bề mặt đáy chảo cũng sẽ xuất hiện "các điểm nóng và lạnh", sự truyền nhiệt không đều khiến thức ăn nấu không ngon, chín không đều.

Thông thường, nhiều người thường có thói quen dùng nước nóng đổ thẳng vào chảo dầu mỡ. Tuy nhiên khi này, nước nóng sẽ làm dầu mỡ chảy ra và trôi xuống cống. Lớp dầu vẫn sẽ ở dạng mềm, lỏng cho tới khi nước hết độ nóng và dần đông lại khi nguội. Qua thời gian, lớp dầu mỡ đông cứng này sẽ tích tụ lại trong ống 1 lớp rất dày, gây ra tình trạng tắc đường ống thoát nước.

Ngược lại, vị đầu bếp này cũng chia sẻ, nếu bạn sử dụng nước lạnh để rửa thì nó giữ dầu mỡ ở dạng đông cục, khiến chúng bị cuốn trôi bởi nước và trọng lực, không gây tắc nghẽn.

Tuy nhiên, việc đổ bất kỳ loại dầu mỡ nào xuống cống đều là điều không nên. Theo đó, để hạn chế tối đa tình trạng tắc nghẽn đường ống thoát nước bởi thói quen dùng và rửa bát đũa, nồi niêu xoong chảo, vị đầu bếp này khuyên mọi người nên làm sạch lớp dầu mỡ bằng giấy khô trước. Loại bỏ được càng nhiều dầu mỡ càng tốt.

Đầu bếp khách sạn chia sẻ lý do vì sao không nên rửa chảo dầu mỡ bằng nước nóng, nguyên nhân xuất phát từ thói quen của 90% người dùng - Ảnh 2.

Bạn nên dùng giấy thấm sạch dầu mỡ để loại bỏ dần lớp chất béo đi trước. (Ảnh minh họa)

Vị đầu bếp này cũng cho biết mọi người cần lưu ý với việc chọn loại giấy khô để loại bỏ dầu mỡ có trong chảo. Theo đó, lời khuyên được đưa ra, giấy dùng để lau dầu mỡ trên chảo nên là loại giấy có độ dai, dày, thấm hút tốt. Sau khi thấm toàn bộ dầu mỡ trên bề mặt chảo xong thì nhớ bỏ vào thùng rác.

Tuy nhiên, vì chảo chứa nhiều dầu mỡ nên chắc chắn sẽ rất nhờn, nên bạn hãy dùng nhiều nước rửa bát và nước lạnh để làm sạch nhé.

Những cách khác để làm sạch chảo dính nhiều dầu mỡ

Ngoài cách dùng giấy ăn thấm hết dầu mỡ rồi rửa sạch. Các bạn cũng có thể nhờ sự trợ giúp của các loại nguyên liệu có sẵn trong nhà khác như: giấm ăn, chanh, muối hoặc baking soda...

Theo đó, hãy tham khảo hướng dẫn chi tiết cho các cách để làm sạch chảo dính nhiều dầu mỡ dưới đây:

1. Dùng chanh và muối:

+ Bạn tiến hành cắt lát quả chanh, rắc một ít muối lên bề mặt miếng chanh rồi dùng nó chà đều khắp mặt chảo. Sau đó, bạn chỉ cần dùng giấy ăn lau lại bề mặt chảo một cách nhẹ nhàng rồi rửa lại bằng nước rửa chén là được.

Tuy nhiên, cách này không nên áp dụng cho chảo có lớp chống dính vì sự chà xát của chanh và muối có thể làm bong tróc, gây ảnh hưởng tới chất lượng, rút ngắn tuổi thọ của chảo.

Đầu bếp khách sạn chia sẻ lý do vì sao không nên rửa chảo dầu mỡ bằng nước nóng, nguyên nhân xuất phát từ thói quen của 90% người dùng - Ảnh 3.

2. Dùng giấm:

+ Cách này rất dễ dàng. Bạn chỉ cần đổ 1 ít giấm ăn vào chảo rồi đun sôi là được. Sau đó, các vết dầu mỡ sẽ được tách ra và bạn chỉ cần làm sạch cũng như đánh bay mùi giấm bằng nước rửa chén là được.

Đầu bếp khách sạn chia sẻ lý do vì sao không nên rửa chảo dầu mỡ bằng nước nóng, nguyên nhân xuất phát từ thói quen của 90% người dùng - Ảnh 4.

3. Dùng baking soda:

- Hòa tan baking soda và nước rồi đổ vào chảo, ngâm trong khoảng 20 phút. Sau đó, bạn chỉ cần dùng nước rửa chén và cọ lại để làm sạch.

Tuy nhiên, khi làm sạch, để hạn chế tối đa tình trạng (có thể) gây hại cho da tay, hãy đeo găng tay vào nhé!

Đầu bếp khách sạn chia sẻ lý do vì sao không nên rửa chảo dầu mỡ bằng nước nóng, nguyên nhân xuất phát từ thói quen của 90% người dùng - Ảnh 5.

Theo Lam Anh

Phụ nữ mới

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên