TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đấu giá biển số xe đẹp: Đại biểu phàn nàn việc cụ thể hoá chậm có thể gây lãng phí hàng nghìn tỷ đồng

25-05-2018 - 09:17 AM | Kinh tế vĩ mô - Đầu tư

Đấu giá biển số xe đẹp: Đại biểu phàn nàn việc cụ thể hoá chậm có thể gây lãng phí hàng nghìn tỷ đồng

Lấy ví dụ về đấu giá biển số xe đẹp, đại biểu Quốc hội Nguyễn Văn Cảnh, đoàn Bình Định, cho rằng đang có sự lãng phí đáng kể trong việc thực hiện các chính sách đã được Quốc hội ban hành.

Đấu giá biển số xe đẹp: Đại biểu phàn nàn việc cụ thể hoá chậm có thể gây lãng phí hàng nghìn tỷ đồng - Ảnh 1.

Đại biểu Nguyễn Văn Cảnh, đoàn Bình Định.

Sáng ngày 25/5, Quốc hội tiến hành thảo luận ở hội trường về Đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội và ngân sách nhà nước năm 2017 và tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội và ngân sách nhà nước những tháng đầu năm 2018.

Đại biểu Nguyễn Văn Cảnh, đoàn Bình Định là người phát biểu đầu tiên. Đại biểu này đánh giá cao kết quả của năm 2017 trong đó, nhiều chỉ tiêu đạt và vượt trội, GDP quý I đã đạt kết quả cao nhất trong 10 năm...

Tuy nhiên, đại biểu của Bình Định cũng có đóng góp bổ sung ý kiến nhằm hạn chế lãng phí trong việc thực hiện chính sách được Quốc hội ban hành. Theo đó, việc chậm ban hành các văn bản hướng dẫn luật làm giảm hiệu lực, hiệu quả văn bản luật, đồng thời gây lãng phí cho ngân sách.

Đơn cử Luật Quản lý tài sản công được Quốc hội thông qua năm 2017, trong đó có nội dung quy định kho số viễn thông, kho số kép là tài sản công, trong đó có biển số xe.

"Tôi đã trình bày trước Quốc hội nếu chúng ta triển khai bán đấu giá biển số xe thì hàng năm sẽ thu về hàng nghìn tỷ từ việc đấu giá hơn 12% biển số xe đẹp, 60% biển số xe theo yêu cầu trong kho số", ông Cảnh nói.

Tuy nhiên, ông cho biết đến khi dự thảo nghị định đấu giá được đưa ra thì số biển số xe được đấu giá chỉ còn khoảng 1% trong kho số, bao gồm biển có 5 chữ số giống nhau, 4 chữ số giống nhau, 3 chữ số giống nhau, và biển số tiến cũng như số người dân có yêu cầu.

"12% số xe đẹp khi đề xuất trong ban hành luật đến dự thảo nghị định còn chưa đến 1%, giảm hàng chục lần về số lượng", ông nói.

Bên cạnh đó, người dân cũng không được sử dụng biển số thông qua đấu giá cho chiếc xe tiếp theo. Ông Cảnh nhận xét điều này khiến cho một biển số xe lẽ ra có giá vài chục triệu đồng chỉ còn vài triệu đồng.

Theo đó, đại biểu này cho rằng từ chính sách được đề xuất có thể thu hàng nghìn tỷ đồng khi cụ thể hoá bằng văn bản dưới luật chỉ có thể thu được vài chục tỷ đồng, gây lãng phí trong khi triển khai luật.

Do đó, ông yêu cầu Chính phủ sớm ban hành hướng dẫn đấu giá biển số xe với kho số mở rộng, đồng thời cho phép người dân dùng biển số xe đấu giá cho chiếc xe tiếp theo.

Bên cạnh đó, đại biểu tỉnh Bình Định đề nghị các luật ban hành sau này các đại biểu vẫn được lấy ý kiến ngay cả ở khâu ban hành các văn bản dưới luật.

Đại biểu Nguyễn Thanh Hồng về sau đã có biển xin tranh luận với ý kiến đại biểu Cảnh. Ông Hồng cho biết các đại biểu Quốc hội có nhiều ý kiến khác nhau về đấu giá biển số đẹp. Tính toán hơn 1.000 tỷ thu về nếu đấu giá biển số xe là rất tốt nhưng vẫn còn nhiều băn khoăn. Bởi khác với số điện thoại, số tài khoản ngân hàng, bản chất số xe là công cụ nhà nước quản lý nhà nước. Nếu bán đấu giá rộng rãi thì có thể phá vỡ quy hoạch. Ngoài ra, đại biểu này cũng cho rằng số tiền 1.000 tỷ dự tính có thể thay đổi theo từng thời kỳ. Do đó, đại biểu nhấn mạnh cần phải cân nhắc kỹ.

T.Công

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên